Tìm hiểu bệnh viêm gan C và cách hỗ trợ phòng ngừa

Viêm gan virus C là một trong những bệnh truyền nhiễm có mức độ tử vong cao nhưng lại diễn biến ầm thầm, khó phát hiện. 


Hiện nay đã có một số phác đồ hỗ trợ cải thiện mang lại hiệu quả đáng kể trong việc ức chế và loại trừ virus, tuy nhiên các chủng virus viêm gan C có mức độ đáp ứng khác nhau với các liệu pháp hỗ trợ cải thiện. Các phác đồ mới gần đây sử dụng các thuốc thế hệ mới có tác dụng trực tiếp lên vi rút (direct acting agent - DAA) có thể hỗ trợ cải thiện thành công khoảng 70 - 90%.
 
Tuy nhiên, việc tiếp cận với các thuốc này của bệnh nhân tại Việt Nam vẫn còn thấp do chi phí hỗ trợ cải thiện hiện nay còn rất cao nên những người bị bệnh siêu vi gan C  có nguy cơ dẫn đến xơ gan, ung thư gan, làm tăng nguy cơ tử vong.
 
tong quan ve benh viem gan sieu vi c
 
Trên thế giới, hiện có khoảng 200 triệu người nhiễm virus viêm gan C, trong đó tại Việt Nam có khoảng 4-5 triệu người. Đặc biệt, viêm gan C xuất hiện tần suất cao ở những người trẻ tuổi, những người tiêm chích ma túy. Tuy nhiên, bệnh thường diễn tiến âm thầm, không có triệu chứng rõ rệt khiến người bệnh không biết mình bị nhiễm virus viêm gan C và vô tình là nguồn làm lây truyền nhiễm cho người khác. Đến khi phát hiện bệnh viêm gan C đã chuyển sang giai đoạn cuối, nguy cơ tử vong cực kỳ cao.
 
Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu bệnh viêm gan siêu vi C  một cách rõ ràng nhất, nhận biết sớm các triệu chứng của bệnh nếu không may mắc phải để được hỗ trợ cải thiện kịp thời và cung cấp những thông tin hữu ích trong việc phòng và khắc phục bệnh viêm gan C. Đồng thời, hướng dẫn bạn cách bảo vệ và chăm sóc lá gan luôn được khỏe mạnh, hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh gan nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan hiệu quả từ gốc.

I. Viêm gan C là gì?

Theo TTND Lê Văn Điềm - Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, viêm gan là một bệnh lý được đặc trưng bởi sự hiện diện của các tế bào gan bị viêm. Trong đó, các nguyên nhân có thể khiến tế bào gan bị viêm, tổn thương và chết trên diện rộng bao gồm: vi rút gây viêm gan (A, B, C…), vi khuẩn, ký sinh trùng, nấm, các hóa chất độc hại từ bia rượu, thực phẩm nhiễm độc, thuốc lá, môi trường ô nhiễm, thuốc điều trị bệnh và các yếu tố tự miễn.

Viêm gan C là một trong những căn bệnh có mức độ tử vong cao do bệnh diễn tiến âm thầm đến khi phát hiện đã chuyển sang mãn tính và để lại hậu quả nặng nề là những bệnh gan nguy hiểm, có mức độ tử vong cao như xơ gan, ung thư gan, tuy vậy, bệnh viêm gan C vẫn còn ít được quan tâm.

II. Nguyên nhân gây bệnh viêm gan C

Nguyên nhân gây bệnh viêm gan C là do Hepatitis C virus (HCV) gây nên. HCV là một loại virus RNA mạch đơn, xâm nhập thẳng vào cơ thể qua đường máu rồi tấn gan. Tại đây, chúng sinh sôi nảy nở làm cho gan sưng phồng, đồng thời giết chết các tế bào gan, hủy hoại gan.
 
Nguyên nhân gây bệnh viêm gan C là do Hepatitis C virus (HCV) gây nên.

III. Triệu chứng của bệnh viêm gan C

Virus viêm gan C sau khi xâm nhập vào cơ thể, chúng có thời gian ủ bệnh khá dài khoảng 7-8 tuần, sau đó mới bắt đầu thời kỳ khởi phát bệnh. Nhưng đa số các trường hợp viêm gan C cấp tính thường ít có triệu chứng đặc hiệu nên dễ bị nhầm lẫn với các triệu chứng của cảm cúm thông thường như người mệt mỏi; đau nhức cơ; chán ăn, ăn không ngon miệng, buồn nôn; nhức đầu; người nóng sốt; rối loạn tiêu hóa; đau bụng; nước tiểu sẫm màu; có hiện tượng vàng da, vàng mắt.
 
Triệu chứng của bệnh viêm gan C
 
Các triệu chứng này thường ở thể nhẹ nên người bệnh rất dễ bỏ qua. Có một một số ít trường hợp người bị viêm gan C sẽ tự khỏi mà không cần hỗ trợ cải thiện bất kỳ loại thuốc nào, số còn lại sẽ phát triển thành bệnh viêm gan C mãn tính (nghĩa là sau 6 tháng cơ thể không đào thải được HCV ra ngoài). Nhưng, có một điều đáng nói là người mắc bệnh viêm gan C mãn tính thường cũng không có các triệu chứng đặc hiệu cho đến khi bệnh tiến triển nặng sang xơ gan, ung thư gan.

IV. Các con đường lây truyền của viêm gan C

Như các loại viêm gan virus khác, nhiều người vẫn đang thắc mắc bệnh viêm gan C có lây không? Lây qua đường nào? Bệnh viêm gan C không lây truyền qua đường tiếp xúc thông thường như nói chuyện, dùng chung bát đũa, ly tách, khăn mặt… mà bệnh lây truyền từ người nhiễm HCV sang người lành qua 3 đường: đường máu, đường tình dục và truyền từ mẹ sang con. Trong đó, nguy cơ lây nhiễm virus viêm gan C theo đường máu thường chiếm tỉ lệ cao hơn. 
 
Sau khi lây, thời gian ủ bệnh viêm gan C là từ 2 tuần đến 6 tháng. Khoảng 80% người không thể hiện bất kỳ triệu chứng nào sau khi lây nhiễm. 20% có triệu chứng rõ ràng có thể là các triệu chứng mệt mỏi, chán ăn, sốt, buồn nôn, đau bụng, đau khớp, nước tiểu sẫm màu, phân màu xám và vàng da, vàng mắt.
 
bệnh viêm gan C lây qua đường nào
  

V. Biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm gan siêu vi C

Cả viêm gan B và viêm gan C đều là căn bệnh nguy hiểm vì bệnh diễn tiến âm thầm, triệu chứng chỉ biểu hiện khi bệnh đã nặng. Tuy nhiên, theo đánh giá viêm gan C còn nguy hiểm hơn cả viêm gan B vì có đến 75 - 85% người nhiễm mới trở thành nhiễm vi rút mạn tính và 60-70% trong số đó bị bệnh viêm gan C mạn tính. Và hậu quả là 5 - 20% phát triển thành xơ gan, 1-5% chết vì xơ gan hoặc ung thư gan. Theo thống kê, có đến 25% bệnh nhân ung thư gan có nguyên nhân cơ bản là do viêm gan C.
 
Bệnh viêm gan siêu vi C nếu không được phát hiện và hỗ trợ cải thiện sớm sẽ hủy hoại gan, làm giảm vai trò khử độc của gan từ đó tăng tích tụ độc chất và các virus, vi khuẩn, kí sinh trùng xâm nhập vào gan ngày càng nhiều hơn. Các chất độc hại, virus, vi khuẩn… sẽ trực tiếp hoặc gián tiếp kích hoạt tế bào Kupffer (một loại đại thực bào nằm trong xoang gan - nơi dẫn máu ra, vào gan, là tế bào đầu tiên ở gan tiếp xúc với các vi khuẩn, độc tố, tạo phản ứng miễn dịch) hoạt động quá mức, từ đó sản sinh các chất gây viêm làm tổn thương các tế bào gan dẫn đến một loạt các biến chứng nguy hiểm như:
 
Tăng men gan: Gan có rất nhiều loại men (enzyme) khác nhau, các men này sẽ được phóng thích vào máu khi tế bào gan chết theo chu trình. Ở người khỏe mạnh, nồng độ các men gan trong máu thường ở mức dưới 40UI/L. Nhưng ở người bệnh viêm gan C mãn tính, chỉ số này thường vượt mức vì khi các tế bào gan bị hủy hoại nhiều do tế bào Kupffer hoạt động quá mức sẽ phóng thích các men này vào máu gây tăng men gan. Men gan cao dự báo sẽ làm giảm tuổi thọ, tăng nguy cơ tử vong ở người mắc bệnh viêm gan C.
 
tăng men gan và bệnh viêm gan c
 
Xơ gan: Virus viêm gan C liên tục tấn công gan trong thời gian dài khiến tế bào Kupffer hoạt động quá mức, làm tăng sản sinh TGFβ, là yếu tố kích hoạt tế bào stellate sản sinh sợi xơ. Các chất xơ tạo ra ngày càng nhiều gây tổn thương và làm chết các tế bào gan. Các tế bào gan bị thoái hóa được thay bằng những tế bào gan tân sinh và các dải xơ làm thay đổi hoàn toàn cấu trúc gan, hình thành các mô sẹo, các nốt bất thường khiến cho gan chai cứng, không có khả năng phục hồi, dẫn đến bệnh lý xơ gan.
 
bệnh xơ gan
 
Ung thư gan: Ung thư gan là biến chứng nguy hiểm nhất khi bệnh viêm gan C ở giai đoạn cuối. Virus viêm gan C huỷ hoại các tế bào gan, từ đó làm cho hàng loạt các yếu tố kích hoạt tế bào Kupffer tiết ra Interleukin, TNF-α, TGF-ß… Đây là những chất làm tăng tình trạng chết tự nhiên của tế bào gan. Hậu quả là việc tân sinh các tế bào gan mới tăng nguy cơ đột biến, ung thư hóa. Mắc phải biến chứng nguy hiểm này, cuộc sống của người bệnh thường không kéo dài.

VI. Làm gì khi đã mắc bệnh viêm gan C?

Tuy viêm gan siêu vi C rất dễ lây, gặp nhiều biến chứng nguy hiểm nhưng có thể chữa khoảng 90% nếu phát hiện sớm, hỗ trợ cải thiện đúng thuốc và đúng cách.
 
Dùng thuốc: Phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh viêm gan C hiện nay chủ yếu là dùng thuốc ức chế virus HCV. Nhưng việc dùng thuốc gì, liều lượng ra sao phải dựa vào kết quả thăm khám và căn cứ vào từng giai đoạn tiến triển của bệnh. Để tránh các biến chứng nguy hiểm và rút ngắn thời gian hỗ trợ cải thiện, bên cạnh việc tuân theo phát đồ hỗ trợ cải thiện của chuyên gia, người bệnh có thể dùng thêm các sản phẩm được tinh chiết từ thiên nhiên, đặc biệt là Wasabia và S. Marianum để giúp kiểm soát tế bào Kupffer hoạt động quá mức, từ đó giúp tăng hiệu quả cải thiện bệnh viêm gan C, hỗ trợ phòng ngừa biến chứng nguy hiểm như tăng men gan, xơ gan, ung thư gan từ gốc, giảm nguy cơ tử vong.
 
Làm gì khi đã mắc bệnh viêm gan C
 
S. Marianum làm giảm đáng kể nồng độ virus HCV. Nguồn: Antiviral Therapy, April 2013, Medical University of Vienna, Australia.
 
Wasabia Japonica kích hoạt Nrf2 tăng gấp 3 lần giúp kiểm soát tế bào Kupffer
 
Wasabia Japonica kích hoạt Nrf2 tăng gấp 3 lần giúp kiểm soát tế bào Kupffer, bảo vệ gan. (p<0.05). Nguồn: Environ Health Perspect (2011) 19:1117-1122(2011). doi:10.1289/ehp.1003123 Đại học Tsukuba, Tsukuba, Japan.
 
Ăn đủ chất: Việc ăn uống đủ chất sẽ giúp người bệnh viêm gan siêu vi C cảm thấy khỏe hơn và cơ thể có đủ sức để chống chọi với bệnh. Vì thế, bệnh nhân không nên kiêng khem quá mức khiến cơ thể thiếu chất làm ảnh hưởng xấu đến gan. Trong buổi ăn hàng ngày, cần phải cân đối giữa các chất đường, đạm, béo và các vitamin, khoáng chất. Tuy nhiên, người bệnh viêm gan siêu vi C cũng cần hạn chế ăn quá nhiều cholesterol xấu như nội tạng động vật, lòng đỏ trứng gà, thức ăn nhiều dầu mỡ. Vì ở người bệnh viêm gan C khả năng bài tiết mật giảm không tiêu hóa hết chất béo sẽ làm gan bị tổn thương nghiêm trọng hơn.
 
ăn uống phòng ngừa bệnh viêm gan c
 
Từ bỏ những thói quen gây hại gan: Ngoài việc dùng thuốc theo sự hướng dẫn của chuyên gia, có chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, bệnh nhân viêm gan C cũng nên hạn chế, tốt nhất là từ bỏ hẳn những thói quen làm ảnh hưởng xấu đến gan. Theo đó, người bệnh cần phải kiêng bia, rượu, thuốc lá; không nên thức khuya; hạn chế táo bón; từ bỏ thói quen nhịn tiểu; không ăn thực phẩm bị nấm mốc… là những điều hết sức ý nghĩa góp phần làm chậm sự tiến triển của bệnh.
 
Bệnh viêm gan C và những thói quen gây hại gan
 
Ngoài ra, người bệnh cũng nên tăng cường các hoạt động thể dục, thể thao vừa sức để tăng cường khả năng tuần hoàn đưa máu nuôi dưỡng gan, đồng thời tiết mồ hôi giúp đào thải bớt độc chất qua da.
 
Xem thêm

VII. Hỗ trợ phòng ngừa bệnh viêm gan C hiệu quả

Không giống như viêm gan A, B, bệnh viêm gan C hiện chưa có vacxin phòng ngừa. Vì thế, bản thân mỗi người cần nâng cao ý thức tự bảo vệ mình khỏi nhiễm bệnh bằng cách tránh các con đường lây truyền của bệnh. Theo đó, bạn cần tránh tiếp xúc với máu bị nhiễm HCV bằng cách không dùng chung kim tiêm hay các vật dụng cá nhân dễ gây chảy máu như dao cạo râu, kềm cắt móng tay, bàn chải đánh răng... Trong sinh hoạt tình dục, khi đã biết hoặc nghi ngờ đối tượng tiếp xúc có mang virus viêm gan C thì nhất thiết phải dùng bao cao su để đảm bảo an toàn.
 
Đặc biệt, xu hướng mới hiện nay là sử dụng các tinh chất quý từ thiên nhiên để giúp chăm sóc, bảo vệ gan, tăng cường sức đề kháng và khả năng chống độc cho gan, giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh gan cho virus. Bằng công nghệ sinh học phân tử, các nhà khoa học tại Nhật Bản và Đức phát hiện, sử dụng tinh chất Wasabia (Wasabia Japonica) và S. Marianum giúp tăng cường khả năng diệt virus, ký sinh trùng, các loại vi khuẩn có hại từ đó giúp bảo vệ gan.
 
te bao kupffer va gan hu to khoe manh
 
Cụ thể, Wasabi chứa hoạt chất isothiocyanates nổi tiếng với vai trò kháng khuẩn. Đây là chất có tác dụng giúp hoạt hóa yếu tố phiên mã Nrf2 (là cấu trúc protein nhỏ), từ đó gia tăng tổng hợp các phân tử protein thúc đẩy quá trình giải độc trong gan. Đồng thời, việc giảm virus, vi khuẩn giúp tế bào Kupffer không bị kích hoạt quá mức - là yếu tố then chốt trong việc phòng và bảo vệ sức khỏe của gan. Còn S. Marianum chứa hoạt chất Silibinin giúp kiểm soát tế bào Kupffer hoạt động quá mức, giảm các chất gây viêm TNF-α, TGF-β và Interleukin, làm chậm quá trình viêm và tổn thương gan. Sự kết hợp giữa Wasabia và S. Marianum giúp tăng cường vai trò khử độc của gan, giữ cho gan luôn được khỏe mạnh, hỗ trợ phòng ngừa các bệnh gan nguy hiểm như gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan, ug thư gan từ gốc.
 
Bảo Châu

Tổng quan về bệnh viêm gan siêu vi B
Tại Việt Nam, cứ trung bình 100.000 người sẽ có 23 người mắc bệnh ung thư gan, đứng thứ tư trên toàn thế giới. Đáng nói hơn, 80% ca ung thư gan bắt nguồn từ viêm gan B, 5% từ viêm gan C. Một khi...
Chi tiết
Viêm gan B mạn: bao lâu sẽ dẫn đến biến chứng xơ gan và ung thư gan?
Theo thống kê của Tổ chức y tế thế giới (WHO), hàng năm có khoảng nửa triệu người tử vong do biến chứng của viêm gan siêu vi B mạn tính là xơ gan, ung thư gan. Chính vì vậy, bất cứ ai khi biết...
Chi tiết
Tìm hiểu về bệnh viêm gan A và cách hỗ trợ phòng ngừa
Viêm gan A là loại bệnh truyền nhiễm phổ biến trên thế giới, chủ yếu lây qua con đường tiêu hóa. Khi chúng ta ăn phải thực phẩm nhiễm bẩn, độc hại, virus viêm gan A sẽ theo thức ăn, nước...
Chi tiết
Thuốc chứa Paracetamol có thể gây ngộ độc, tổn thương gan
Paracetamol (dạng viên hoặc sủi) là thành phần có trong các loại thuốc giảm đau, giảm sốt. Do đây là thuốc không cần kê đơn, hiệu quả cắt cơn nhanh chóng nên được sử dụng rất rộng rãi. Thế...
Chi tiết
Những biến chứng nguy hiểm của bệnh gan
Khi gan bị bệnh, không thể thực hiện tốt các vai trò của mình, đặc biệt là khả năng khử độc, làm sạch máu sẽ gây ra một loạt các biến chứng nguy hiểm như hôn mê gan, giãn tĩnh mạch thực...
Chi tiết