Các xét nghiệm viêm gan virus viêm gan B không được bỏ sót

Không chỉ những người chưa chích ngừa vaccine viêm gan B mới nên làm các xét nghiệm viêm gan B. Thực tế lâm sàng cho thấy ngay cả những người đã chích ngừa viêm gan thì nồng độ kháng thể cũng xuống dưới mức bảo vệ sau nhiều năm. 


HBsAg nói lên điều gì?

Để xác định bạn đã từng nhiễm virus viêm gan B hay chưa, kết quả HBsAg (kháng nguyên bề mặt) sẽ cho bạn câu trả lời:
  • Nếu kết quả HBsAg âm tính: bạn nên tiêm vaccine phòng ngừa
  • Nếu kết quả cho HBsAg dương tính: bạn nên làm thêm một số xét nghiệm viêm gan B khác để hiểu rõ hơn tình trạng bệnh. HBsAg sẽ xuất hiện trong máu từ 1-8 tuần sau khi cơ thể tiếp xúc với HBV.
 
Tên
Một xét nghiệm máu đơn giản có thể cho bạn biết rất nhiều thông tin về tình hình sức khỏe
 
Nếu xét nghiệm thấy HbsAg không mất đi mà tiếp tục hiện diện trên 6 tháng mặc dù không thấy bất kỳ triệu chứng lâm sàng gì thì đó là trường hợp người bệnh đang mang mầm bệnh viêm gan siêu vi B mãn tính. Trong số những người mang mầm bệnh viêm gan B mãn tính, một số ít sẽ chuyển thành viêm gan mãn tính, xơ gan hay ung thư gan.

Các xét nghiệm viêm gan khác khi HBsAg dương tính

Trong trường hợp người xét nghiệm HBsAg dương tính bạn cần thực hiện thêm các xét nghiệm định lượng một số hạng mục khác của bệnh viêm gan B, để đánh giá tình trạng hoạt động của virus, nồng độ kháng thể cũng cũng như xem xét khả năng tổn thương của gan bởi vì chỉ số HBsAg không thể đánh giá được quá trình sao chép, lây lan và hoạt động của virus.
 
 
xet nghiệm
 Các xét nghiệm viêm gan B cho biết rõ hơn về hoạt động của virus và mức độ tổn thương gan.
 
HBeAg (kháng nguyên e): Nếu xét nghiệm thấy HBeAg tăng cao chứng tỏ các virus viêm gan B đang sao chép, có tính truyền nhiễm rất lớn. Nếu kháng nguyên bề mặt HBsAg có nguồn gốc từ vỏ HBV còn kháng nguyên e lại có nguồn gốc từ lõi của HBV. Khi phân tách kháng nguyên lõi, một bộ phận protein hòa tan (kháng nguyên e) bị dung hòa vào trong huyết thanh, tồn tại trong máu, khi lấy máu làm xét nghiệm hóa sinh có thể kiểm tra thấy sự có mặt của HBeAg, từ đó đánh giá sự hiện diện của kháng nguyên lõi, sẽ thấy được biểu hiện của virus viêm gan B đang hoạt động và nhân rộng như thế nào, đồng thời hiểu được tính lây nhiễm của nó mạnh mẽ như thế nào trong cơ thể. HBeAg tiếp tục dương tính trên 3 tháng điều đó có nghĩa là bệnh có xu hướng chuyển sang mãn tính.
 
Anti-HBs (kháng thể bề mặt): Khi virus viêm gan B thâm nhập vào cơ thể, tế bào Lympho B trong hệ miễn dịch người tiết ra kháng thể bề mặt (Anti-HBs). Nó có khả năng kết hợp với kháng nguyên bề mặt (HBsAg) tương ứng của Virus và “cộng tác” với các chức năng miễn dịch khác cùng tham gia vào quá trình miễn dịch của cơ thể, tiêu diệt virus, bảo vệ cơ thể chống lại việc tái nhiễm virus viêm gan B, do đó có thể gọi kháng thể bề mặt là kháng thể phòng hộ. 
 
Nhiều người nghĩ rằng sau khi tiêm ngừa vacine viêm gan B thì sẽ không bị nhiễm virus. Tuy nhiên, ngoại trừ kháng thể do cơ thể tự tạo ra khi đã tiếp xúc với virus có sức bảo vệ suốt đời, kháng thể do tiêm ngừa vaccine vẫn có thể giảm sau nhiều năm. Vì thế, các chuyên gia khuyến cáo mọi người nên làm lại các xét nghiệm viêm gan sau từ 5-10 năm. 
 
Anti-HBc (kháng thể lõi của HBV): Kiểm tra Anti-HBc có thể hiểu rõ hơn người đó đã từng bị nhiễm virus viêm gan B hay chưa. Vì vậy đối với người đã từng bị nhiễm hoặc đang bị nhiễm virus viêm gan B khi thực hiện các xét nghiệm đều có thể xuất hiện chỉ số này.
 
Anti-HBe (kháng thể e): Nếu xét nghiệm kháng thể e (Anti-HBe) dương tính, sự sao chép virus viêm gan B trong tổ chức gan dần dần chậm lại, hạt virus trong tổ chức gan và trong máu cũng giảm, vì vậy tính truyền nhiễm cũng sẽ giảm đi. Nhưng Anti-HBe và Anti HBs không đồng nhất, kháng thể e không phải kháng thể bảo hộ, không nói lên được rằng bệnh nhân có miễn dịch với bệnh hay không. Thông thường kháng thể e dương tính khi khả năng sao chép của virus giảm sút, khi đó các hạt virus có khả năng cũng chỉ còn lại rất ít, nhưng trong tế bào gan vẫn có thể vẫn còn chứa DNA của virus viêm gan B, virus HB vẫn chưa được tiêu diệt.
 
HBV-DNA( định lượng virus): Hiện nay, kiểm tra định lượng HBV-DNA là một xét nghiệm viêm gan B tiên tiến nhất. đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm tra viêm gan B. Virus viêm gan B có phần lõi của nó là DNA tức là acid nucleic chứa đựng các thông tin di truyền của virus. Nếu HBV-DNA dương tính với số lượng quá 105/ml thì phải tiếp tục xem men gan có cao không? Nếu cao vượt ngưỡng 2 lần bình thường (ALT bình thường là 19 IU/L ở nữ và 33 IU ở nam) thì được coi là viêm gan mạn tính và phải hỗ trợ cải thiện.Phát hiện HBV-DNA lâm sàng là áp dụng để chuẩn đoán tình hình hoạt động và số lượng virus viêm gan B để chuyên gia cân nhắc hỗ trợ cải thiện và cũng là chỉ số theo dõi đáp ứng hỗ trợ cải thiện tốt hơn là HbeAg.
 
Tên
Để phán đoán mức độ nặng nhẹ của bệnh viêm gan B, ngoài việc kiểm tra các xét nghiệm viêm gan cần phải kiểm tra thêm kiểm tra men gan siêu âm, CT…mới có thể đánh giá chính xác bệnh tình. 
 
Các xét nghiệm viêm gan B sẽ cho bạn biết có hoặc không sự tồn tại và sinh sôi của virus viêm gan B bên trong cơ thể bạn. 5-10% những người bị viêm gan B cấp diễn tiến sang viêm gan mạn, đến gần hơn với xơ gan và ung thư gan. Do đó, hỗ trợ phòng bệnh bằng cách tiêm ngừa virus và kiểm tra các xét nghiệm viêm gan định kỳ cách để bạn bảo vệ sức khỏe. 
 
 
Xem thêm
Mỹ Xuân

HEWEL – Tăng cường giải độc, giữ lá gan khỏe mạnh, phòng bệnh gan từ gốc
Ứng dụng công nghệ sinh học phân tử, theo kết quả nghiên cứu lâm sàng tại Nhật và Đức: Sử dụng Wasabia và S. Marianum (có trong sản phẩm HEWEL) giúp kiểm soát hiệu quả tế bào Kupffer, qua đó...
Chi tiết
Triệu chứng xơ gan giai đoạn cuối: Dễ biết khó khắc phục
Không khó để nhìn ra một người bị xơ gan giai đoạn cuối (hay còn gọi xơ gan giai đoạn mất bù, xơ gan cổ trướng). Tất cả triệu chứng tệ hại làm sút giảm sức khỏe của người bệnh xơ gan...
Chi tiết
Ung thư gan tấn công người trẻ
Theo ghi nhận của Bệnh viện Chợ Rẫy, số người trẻ bị ung thư gan đang tăng lên, nhiều trường hợp chỉ ở độ tuổi 15-30  
Chi tiết
Người dùng rượu bia nhiều dễ bị gan nhiễm mỡ
Gan nhiễm mỡ là tình trạng chất béo trong gan vượt quá trọng lượng gan, có đến 25% trường hợp gan nhiễm mỡ có thể diễn tiến thành viêm gan, xơ gan, ung thư gan. Việt Nam là một trong những...
Chi tiết
Người viêm gan B dễ bị ung thư gan
Khoảng 10-20% bệnh nhân xơ gan có thể biến thành ung thư gan. Bệnh nhân bị nhiễm virus B có xác suất ung thư gan cao gấp 200 lần người bình thường.   
Chi tiết


hewel popup 2022