Cải thiện viêm gan bằng thuốc nam, thuốc đông y: Chỉ an tâm phần ngọn!

Cách cải thiện viêm gan bằng cây thuốc nam, thuốc đông y được nhiều người chọn lựa, vì dân gian có quan niệm thuốc tây y gây nóng gan hơn, làm tình trạng viêm gan nặng hơn. Tuy nhiên, đối với những trường hợp viêm gan do virus, thuốc nam và đông y không thể loại trừ tận gốc bệnh mà chỉ giúp bênh nhân an tâm về mặt tâm lý, tức phần ngọn của vấn đề.
 
Nếu không được chuyên gia chỉ định, việc tự cải thiện viêm gan bằng cây thuốc nam hoặc các bài thuốc đông y có thể dễ đến tình trạng xấu với sức khoẻ bệnh nhân, cần đặc biệt cẩn trọng.


Suy gan chỉ vì dùng thuốc đông y, thuốc nam không đúng cách

5/2016 vừa qua, bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã tiếp nhận một trường hợp cấp cứu do có dấu hiệu suy gan. Theo gia đình, bệnh nhân này bị viêm gan B mãn tính và đang được cải thiện bằng thuốc kháng virus. Nhưng vì thời gian hỗ trợ cải thiện kéo dài quá lâu nên chán nản, tự ý bỏ thuốc và chuyển sang dùng thuốc đông y vì nghe nói có thể chữa viêm gan dứt điểm theo lời giới thiệu của một người bạn. Uống thuốc đông y khoảng hai tháng, bệnh nhân này xuất hiện dấu hiệu suy gan cấp. Theo chuyên gia chẩn đoán, tế bào gan của bệnh nhân bị phá hủy, diễn biến thành teo gan cấp nên phải ghép gan. Tuy nhiên, do không tìm được nguồn gan ghép nên bệnh nhân đã tử vong sau đó.
 
Trước đó, bệnh viện cũng tiếp nhận một trường hợp khác có biến chứng suy gan sau khi dùng thuốc nam hỗ trợ chữa viêm gan B. Theo chuyên gia là người thân, bệnh nhân bị viêm gan B đang được hỗ trợ cải thiện ổn định nhưng lại uống thêm thuốc nam không rõ nguồn gốc và dẫn đến suy gan, suy thận. Dù được các chuyên gia cấp cứu tích cực bằng các biện pháp: lọc máu, thở máy...nhưng bệnh nhân vẫn không qua khỏi.
 
Tên
 
Nhiều bệnh nhân viêm gan virus mãn tính, phải hỗ trợ cải thiện lâu dài, nên có tâm lý chán nản, nên thường chữa chạy bằng các loại thảo dược cây thuốc nam hoặc thuốc đông y gia truyền được đồn thổi, truyền miệng.
 
Chuyên gia Nguyễn Trung Cấp kể hầu như tháng nào khoa này cũng tiếp nhận vài bệnh nhân viêm gan B mãn tính đã hỗ trợ cải thiện ổn định nhưng lại bỏ sang dùng thuốc đông y, thuốc nam khiến tình trạng bệnh nguy kịch.

Thuốc đông y và thuốc nam: có thể hạ men gan nhưng không tiêu diệt được virus viêm gan

Cho đến nay, không thuốc đông y hay thuốc nam nào tiêu diệt được virus viêm gan B dù khi xét nghiệm máu thấy men gan giảm.
 
Y học chỉ rõ, tế bào gan bị chết hay hư hoại nhiều sẽ phóng thích các men vào máu, gây tăng men gan. Do đó, tăng men gan được xem là dấu hiệu cho thấy các tế bào gan đang bị thương tổn. Nhưng khi men gan hạ do dùng một số thuốc đông y, thuốc nam, điều này không có nghĩa là tế bào gan phục hồi hoặc bệnh đã khỏi.
 
Ví dụ như trong trường hợp bệnh nhân sử dụng các loại thuốc nam mát gan, do tác dụng chuyển hóa các men gan cũng như lợi tiểu, nhuận trường của một số loại thuốc mát gan liên tục nên men gan được thải hết ra ngoài trong khi tế bào gan vẫn bị hủy hoại nặng nề… Đã có trường hợp bệnh nhân đi xét nghiệm thấy men gan bình thường nhưng thực tế là không còn tế bào gan khỏe mạnh để bị hủy hoại nên không phóng thích men gan vào máu.

Đối với trường hợp viêm gan virus, bệnh nhân phải được chỉ định dùng thuốc loại kháng virus. Nếu virus không được ức chế sự sinh sôi thì hệ thống miễn dịch tiếp tục làm tổn thương các tế bào gan lành. Cụ thế, khi có sự xâm nhập của virus, tế bào Kupffer - một loại đại thực bào nằm trong xoang gan sẽ phóng thích nhiều chất gây viêm làm hại đến các tế bào gan. Khi tiến trình này tiếp diễn trong thời gian dài có thể dẫn đến xơ gan và suy gan, thậm chí ung thư gan.

Vì thế người bệnh bỏ hỗ trợ cải thiện theo phác đồ để uống thuốc nam là rất nguy hiểm.
 
Ngoài ra, khi sử dụng thuốc tây - đông y kết hợp khi hỗ trợ chữa viêm gan B càng thận trọng và có sự chỉ định, cho phép của các chuyên gia và các thầy thuốc để tránh tương kỵ thuốc rất nguy hiểm.

Đừng để mất cơ hội hỗ trợ cải thiện bệnh

Hiện nay, trong đông y và trong các bài thuốc nam có nhiều bài thuốc bổ gan, mát gan. Tuy nhiên, chưa có một loại thảo dược hay bài thuốc nào có bằng chứng khoa học công nhận tác dụng tiêu diệt được virus viêm gan B.
 
Tên
 
Nếu bỏ cải thiện đi chữa thuốc nam theo truyền miệng, bệnh nhân còn mất đi cơ hội vàng để hỗ trợ cải thiện bệnh.
 
Chính vì thế, người bệnh nên thận trọng và trang bị những hiểu biết nhất định khi dùng thuốc nam, thuốc đông y trôi nổi tránh tình trạng sử dụng truyền tai nhau, sử dụng bừa bãi, thiếu khoa học… gây những hậu quả khó lường, làm tổn thương thêm cho gan, thận... 
 
Tóm lại, khi có bệnh, cần đi khám và hỗ trợ cải thiện theo đúng phác đồ, đúng thuốc. Tự ý bỏ hỗ trợ cải thiện sẽ khiến bệnh không khỏi mà còn nặng hơn, thậm chí là mất mạng.

Minh Trung
  

Hỗ trợ cải thiện tăng men gan từ gốc

Ở cấp độ sinh học phân tử, các chuyên gia chỉ rõ, khi tế bào Kupffer trực tiếp hoặc gián tiếp bị kích hoạt quá mức bởi các yếu tố độc hại như virus sẽ sản sinh các chất gây viêm như TNF-α, TGF-β, Interleukin…gây hủy hoại tế bào gan. Khi tế bào gan bị hủy hoại quá mức sẽ phóng thích các men này vào máu gây TĂNG MEN GAN. Tăng men gan trong thời gian dài sẽ dẫn đến viêm gan, suy gan, xơ gan. Như vậy, giải pháp ngăn chặn men gan tăng từ gốc chính là chủ động kiểm soát tế bào Kupffer, từ đó tạo điều kiện phục hồi các tế bào gan hư tổn.
 
Ứng dụng thành tựu công nghệ sinh học phân tử, các nhà khoa học Mỹ gần đây phát hiện tinh chất Wasabia và S.Marianum thiên nhiên có khả năng hỗ trợ kiểm soát hiệu quả tế bào Kupffer. Kết hợp sử dụng Wasabia và S.Marianum được chứng minh giúp hỗ trợ kiểm soát tế bào Kupffer, giảm trên 50% các chất gây viêm TNF-α, TGF-β và Interleukin… sau 24 giờ, nhờ đó giảm quá trình viêm và tổn thương tế bào gan, ngăn chặn tăng men gan. Wasabia và S.Marianum còn kích hoạt protein bảo vệ cơ thể Nrf2 tăng gấp 3 lần chỉ sau 6 giờ, thúc đẩy quá trình khử độc trong gan, hỗ trợ bảo vệ gan và tái tạo các tế bào gan bị hư hỏng.
 
Việc kiểm soát tế bào Kupffer giúp chủ động tránh tế bào gan hư tổn và chết được xem là một trong những giải pháp hỗ trợ ngăn chặn và cải thiện hiệu quả men gan tăng, đồng thời giúp phòng nhiều bệnh lý gan từ gốc.
 
Tên
 
Kết quả: sau 2 tuần sử dụng S. Marianum 360mg mỗi ngày,
nồng độ men gan và bilirubin trong máu giảm đến 50% (P<0.05)
Nguồn: Đại học Pavia, Italy
Journal of Viral Hepatitis, 2005, 12, 559 - 567 doi: 10.1111/j.1365-2893.2005.00636.x.
 

 


Làm sao để không bị bệnh gan khi bia rượu nhiều?
Từ bỏ rượu để hỗ trợ phòng tránh các bệnh về gan như tăng men gan, viêm gan B, viêm gan C, xơ gan, ung thư gan… chưa bao giờ là dễ dàng. Bởi khi bia rượu đã trở thành một “công cụ” giao tiếp...
Chi tiết
Cảnh báo của WHO: Virus viêm gan B dễ lây gấp 100 lần virus HIV
Theo các số liệu của Liên hợp quốc, số người mắc bệnh viêm gan B và C trên toàn thế giới nhiều gấp 10 lần số người nhiễm HIV. Tại Việt Nam, con số cũng đang ở mức báo động: Hiện có hơn...
Chi tiết
Đại dịch viêm gan - Vì sao cả thế giới phòng chống?
Viêm gan là nguyên nhân hàng đầu gây xơ gan, ung thư gan. Trong bối cảnh thế giới có khoảng 400 triệu người nhiễm bệnh viêm gan B và C, mới đây, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã kêu gọi huy động...
Chi tiết
Bệnh viêm gan lây qua những đường nào?
Viêm gan siêu vi là tình trạng tổn thương gan do virus và đặc trưng bởi sự hiện diện của các tế bào viêm và siêu vi. Đa phần, bệnh tiến triển âm thầm và chỉ đến giai đoạn mạn tính mới có...
Chi tiết
Chế độ ăn uống tốt cho người bệnh gan nhiễm mỡ
Hiện nay gan nhiễm mỡ chưa có thuốc đặc trị nên chế độ ăn, thực đơn cho người bệnh gan nhiễm mỡ đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát sự phát triển của bệnh.
Chi tiết


hewel popup 2023