Để sử dụng thực phẩm chức năng bổ gan hiệu quả tối ưu

30/09/2019

Cần nhận thức đúng đắn về vai trò và lợi ích sức khỏe của thực phẩm chức năng nói chung và thực phẩm chức năng bổ gan nói riêng. Đồng thời, giữ cho lá gan “sạch sẽ” bằng cách tăng cường những thực phẩm tốt cho gan và hạn chế những thực phẩm bất lợi.

Nhận thức đúng đắn về thực phẩm chức năng

Ở nhiều nước trên thế giới, việc chăm sóc sức khỏe là vấn đề được ưu tiên hàng đầu. Từ nhỏ, mọi người được tuyên truyền cần phải chủ động chăm sóc sức khỏe bằng chế độ dinh dưỡng và bổ sung các dưỡng chất dinh dưỡng khi cần thiết. Việc sử dụng thực phẩm chức năng, đặc biệt là thực phẩm chức năng bổ gan để chăm sóc sức khỏe ở các quốc gia này là việc hết sức bình thường vì lá gan là nơi tiếp nhận các độc tố của cơ thể nên dễ gặp trục trặc.
 
Ngược lại, ở các quốc gia đang phát triển, đa số mọi người lại có tư tưởng: không bị bệnh thì không uống thuốc. Ngay cả các dưỡng chất bổ dưỡng từ thiên nhiên (thực phẩm chức năng) tốt cho sức khỏe người dân cũng truyền tai nhau rằng không nên dùng. Việc truyền thông về thực phẩm chức năng chưa thực sự rộng rãi, vì thế người dân chưa có cơ hội để hiểu đúng và đủ về vai trò của loại thực phẩm này đối với sức khỏe. Cũng như, rất nhiều người lầm tưởng thực phẩm chức năng là thuốc chữa bệnh và thuốc chữa bệnh là thực phẩm chức năng.
 
Trên thực tế, thuốc chữa bệnh hay thuốc điều trị có nhiều loại (thuốc Tây, thuốc nam, thuốc Đông y…). Để chữa trị bệnh hiệu quả, bên cạnh các dược liệu người ta thêm vào thuốc điều trị một số thành phần hóa học, sinh học. Vì vậy, khi uống thuốc điều trị thường xuyên sẽ dễ khiến gan bị “quá tải”. Còn trong thực phẩm chức năng (bao gồm thực phẩm chức năng bổ gan) hoàn toàn là những dưỡng chất từ thiên nhiên. Vì vậy, ngoài công dụng hỗ trợ cải thiện bệnh, chăm sóc sức khỏe, các loại thực phẩm dạng này còn có tác dụng giảm bớt gánh nặng cho gan. 
 
Vấn đề là làm cách nào để bạn có thể lựa chọn được thực phẩm chức năng bổ gan chính thống và tốt nhất cho sức khỏe? Nguồn gốc, xuất xứ nên là điều bạn lưu tâm đầu tiên. Thứ hai, nên lựa sản phẩm được sản xuất theo công nghệ sinh học cao cấp, những thảo dược và hoạt chất được nghiên cứu đầy đủ về hoạt tính sinh học và công dụng của sản phẩm. Điều này đảm đảo việc loại bỏ những thành phần bất lợi có trong thảo dược, chỉ chiết xuất “đúng và đủ” những thành phần có lợi cho việc cải thiện sức khỏe của người bệnh. Bên cạnh công năng bổ trợ sức khỏe của gan (hỗ trợ ức chế virus, giảm tổn thương gan…), thực phẩm chức năng bổ gan tốt cần phải có cơ chế giải độc, chống độc vượt trội. Chỉ có như vậy lá gan mới có thể được bảo vệ tối ưu nhất.
 
bo gan
 
Wasabia & S. Marianum là hai dược liệu quý được phát hiện có khả năng chống độc, hạn chế tổn thương gan, bảo vệ gan hiệu quả

Giữ lá gan “sạch sẽ” bằng thói quen ăn uống

Để thực phẩm chức năng bổ gan phát huy hiệu quả chăm sóc gan tốt nhất, trước hết, chúng ta cần lưu ý đến những thực phẩm đưa vào cơ thể. Dân gian thường có câu “họa từ miệng mà ra”. Nếu không kết hợp đẩy mạnh những thực phẩm tốt cho gan và cắt giảm những thực phẩm bất lợi thì dù có “thuốc thần” cũng khó lòng mà bảo vệ lá gan của bạn hiệu quả. Cụ thể, cần phải:
 
-  Ăn thực phẩm sạch. Tất cả những cái gì không có lợi cho cơ thể đều phải qua nhà máy khử độc là gan. Nhà máy đó càng chứa nhiều chất độc thì thời hạn sử dụng nhà máy đó càng ngắn lại. Vậy, ăn gì thì tốt cho gan? Trước hết thực phẩm phải đảm bảo vệ sinh, còn “date” sử dụng. Kế tiếp là hạn chế những thực phẩm chứa chất béo không lành mạnh, thức ăn quá mặn hay quá ngọt. Gan “kị” với những thực phẩm nhiều gia vị, cay nóng.
 
-  Không lạm dụng rượu bia. Nhiều người tin rằng dùng thực phẩm chức năng bổ gan sau khi uống bia, uống rượu là cách bảo vệ gan hữu hiệu, tuy nhiên không có loại thuốc nào có thể chống lại tác hại của bia rượu, chất kích thích tuyệt đối. Tốt nhất, không nên uống quá 1 lon bia 330ml/ ngày.
 
-  Ăn thực phẩm có chứa các chất chống oxy hóa mang tính kiềm từ rau xanh, quả chín như cải bó xôi, bơ, chanh, rau họ cải, cần tây, dưa chuột, tỏi, ớt chuông… Những loại rau quả này là những thực phẩm tốt cho gan vì chứa nhiều chất chống oxy hóa chia sẻ nhiệm vụ khử độc của lá gan, giúp sức khỏe lá gan tốt hơn. Nên uống nước trắng giúp cho thải độc tốt hơn.
 
- Thường xuyên dùng là nước chè, đặc biệt là trà xanh chứa catechin vàcác loại nước nước trái cây như nước bưởi, nước cam (chứa nhiều vitamin C), nước cà rốt, nước cà chua (chứa beta-caroten). Đây là các loại nước có lợi cho quá trình khử độc tốt, giải độc gan.
 
-  Ngủ sớm. Từ 11h đến 1h sáng là “giờ vàng” để gan lọc thải chất độc. Bạn nên ngủ sớm từ khoảng 10 giờ để đến 11h gan lọc thải tốt nhất.
 
thuc pham bo gan
 
Ăn những thực phẩm sạch, ít gia vị, ít chất béo hại là biện pháp bảo vệ lá gan cụ thể nhất, cả trong trường hợp gan đã có tổn thương hoặc chưa xuất hiện những tổn thương
 
Hải Quyên
 
Đăng ký bản tin

Thuốc nam giải độc gan có khi mang tác dụng ngược hại gan
Các loại thuốc nam giải độc gan hiệu quả hay không hiệu quả, độc hay không độc là do cách lựa chọn và sử dụng của mỗi người. Nếu muốn giải độc gan bằng thuốc nam hãy...
Chi tiết
Bệnh xơ gan có chữa được không?
Bệnh xơ gan ở giai đoạn đầu có thể chữa được, tuy nhiên từ giai đoạn 3 trở đi thì rất khó can thiệp, thậm chí không thể điều trị.
Chi tiết
Bệnh xơ gan kiêng ăn gì và nên ăn gì?
Xơ gan là bệnh mãn tính do tế bào gan bị tổn thương liên tục dẫn đến mô gan không thể phục hồi. Với người bệnh xơ gan, chế độ ăn uống hết sức quan trọng vì có ảnh hưởng trực tiếp...
Chi tiết
Bỏ túi 7 bí kíp phòng chống xơ gan
Xơ gan là bản án “chung thân” đối với nhiều người. Hãy “bỏ túi” nhanh 7 điều sau và tiến hành thực hiện ngay khi gan còn khỏe để có thể nói “không” với căn bệnh nguy...
Chi tiết
Phòng ngừa ung thư gan chớ nên bỏ qua 5 điều này
Ung thư gan xếp vị trí 3/10 bệnh ung thư phổ biến nhất ở nam giới tại Việt Nam; với hơn 9.000 ca bệnh mỗi năm, số người mắc và chết do ung thư gan gần như xấp xỉ nhau. Điều đó cho thấy...
Chi tiết


HEWEL - Tăng cường giải độc,
chống độc, bảo vệ gan