Nước đậu xanh giải độc gan có đem lại hiệu quả? 5 công thức đơn giản tại nhà

01:00 01/01/2024

Đậu xanh được nhiều người biết đến với công dụng thanh nhiệt, giải độc. Vậy dưới “lăng kính” khoa học, nước đậu xanh giải độc gan có đem lại hiệu quả?

nước đậu xanh giải độc gan

Công dụng của đậu xanh

Theo Đông y, đậu xanh có vị ngọt, tính mát, vào tâm và vị, nên có tác dụng tốt trong việc thanh nhiệt, giải độc, lợi thủy, thanh can minh mục, thanh nhiệt giải độc, điều hòa ngũ tạng. Do đó, đậu xanh thường được dùng trong các trường hợp say nắng, say nóng, sốt cao, mụt nhọt, lở ngứa, ngộ độc, giảm mỡ máu, hạ huyết áp.

Theo Y học hiện đại, trong đậu xanh có chứa nhiều chất dinh dưỡng như: chất béo, chất xơ, protein, folate, magie, vitamin B1, photpho, sắt, đồng, kẽm… giúp hỗ trợ cải thiện sức khỏe và chữa các bệnh lý, cụ thể:(1)

  • Phòng ngừa các bệnh lý về tim mạch: Hàm lượng flavonoid cao trong đậu xanh có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm. Nhờ đó, giúp chống huyết khối, ngăn ngừa các cục máu đông trong động mạch, tĩnh mạch.
  • Phòng chống ung thư đại tràng: Lipid, glucid, protein có trong đậu xanh hỗ trợ quá trình chống oxy hóa của cơ thể. Nhờ đó, có thể giúp ngăn ngừa polyp dẫn đến ung thư ruột.
  • Cải thiện chức năng tiêu hóa: Hàm lượng chất xơ cao trong đậu xanh có thể hỗ trợ hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn.
  • Tăng cường miễn dịch: Các chất chống oxy hóa trong đậu xanh hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
  • Tốt cho xương khớp: Canxi và vitamin K trong đậu xanh hỗ trợ ngăn ngừa thoái hóa xương và loãng xương.
đậu xanh giải độc gan

Đậu xanh đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Nước đậu xanh giải độc gan có tốt không?

Bên cạnh các tác dụng tốt cho sức khỏe kể trên, nước đậu xanh còn có thể hỗ trợ giải độc gan. Protein, tinh bột, chất béo, chất xơ, các vitamin (A, K), axit folic và các khoáng chất (Ca, Magie, Na) trong đậu xanh có tác dụng hỗ trợ giải độc, thanh lọc cơ thể, điều hòa tạng phủ, trị mụn nhọt, làm mát và giải độc gan.

Nhiều người không thích ăn vỏ đậu xanh nhưng thực chất vỏ đậu xanh mới là thành phần chứa các chất dinh dưỡng giúp hỗ trợ giải độc gan. Do đó, khi dùng đậu xanh chế biến thành các món ăn giải độc gan bạn nên sử dụng đậu xanh nguyên vỏ.

Hướng dẫn cách giải độc gan bằng đậu xanh

Có nhiều cách chế biến đậu xanh để giải độc gan, bạn có thể tham khảo một số cách sau:

1. Cách nấu nước đậu xanh giải độc gan

Dùng nước đậu xanh giải độc gan là cách đơn giản và khá hiệu quả.

Chuẩn bị:

  • 60g đậu xanh còn vỏ.
  • 2 lít nước.
  • 1 ít đường, muối.

Cách làm:

  • Đậu xanh rửa sạch rồi, để ráo nước.
  • Cho chảo lên bếp, đợi chảo nóng rồi cho đậu xanh vào rang đều với lửa nhỏ khoảng 10 phút.
  • Cho nước và đậu xanh đã rang vào nồi, đun sôi với lửa nhỏ 30-45 phút cho đến khi đậu xanh nở ra thì tắt bếp.
  • Lọc lấy nước để uống, phần hạt có thể dùng làm xôi, chè…
  • Để dễ uống hơn, bạn có thể thêm chút đường hoặc muối.
  • Có thể bảo quản nước đậu xanh trong ngăn mát tủ lạnh và uống dần trong 1-2 ngày.

2. Cháo đậu xanh giải độc gan

Ngoài nước đậu xanh giải độc gan, bạn có thể thay đổi với món cháo đậu xanh. Cháo đậu xanh đơn giản, dễ làm nhưng nhiều dưỡng chất, có tác dụng hỗ trợ giải độc gan, thích hợp với người bệnh gan, say rượu hoặc người mới ốm dậy.

Chuẩn bị:

  • 30g đậu xanh còn vỏ.
  • 200g gạo tẻ.

Cách làm:

  • Đậu xanh ngâm với nước 3-4 tiếng rồi vớt để ráo.
  • Gạo tẻ rang vàng rồi vo lại cho sạch.
  • Cho nước, đậu xanh, gạo tẻ đã rang vào nồi và ninh nhừ.
  • Bạn có thể thêm gia vị hoặc thêm hành lá, tía tô, thịt bằm tùy khẩu vị.
  • Dùng cháo khi còn nóng.
cháo đậu xanh giải độc

Cháo đậu xanh bổ dưỡng và có thể hỗ trợ giải độc gan

3. Sữa đậu xanh giải độc gan

Sữa đậu xanh là đồ uống thơm ngon, chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho thể, uống thường xuyên và đúng cách còn hỗ trợ giải độc gan.

Chuẩn bị:

  • 500g đậu xanh còn vỏ.
  • 2 lít nước.
  • 1 bó lá dứa.
  • Sữa tươi, đường, muối.

Cách làm:

  • Đậu xanh rửa sạch, bỏ hạt hư rồi ngâm với nước 3-4 tiếng.
  • Lá dứa rửa sạch và cột thành chùm.
  • Cho nước và đậu xanh đã ngâm vào nồi rồi nấu cho đến khi đậu xanh chín mềm.
  • Đậu xanh đã chín mềm, thêm vào ít đường và cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn mịn.
  • Cho đậu xanh đã xay nhuyễn và lá dứa vào nồi, có thể cho thêm ít nước, vừa nấu vừa khuấy đều.
  • Đun hỗn hợp khoảng 10-15 phút, tắt bếp và để nguội.
  • Đổ sữa vào lọ thủy tinh, khi muốn dùng có thể thêm sữa tươi. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và dùng dần 1-2 ngày.
Sữa đậu xanh giải độc gan

Sữa đậu xanh hỗ trợ giải độc gan

4. Chè đậu xanh giải độc gan

Đậu xanh bổ dưỡng có thể kết hợp cùng với nha đam tạo thành món chè đậu xanh giải độc gan.(2)

Chuẩn bị:

  • 150g đậu xanh còn vỏ.
  • 400g nha đam.

Cách làm:

  • Đậu xanh ngâm với nước khoảng 3 tiếng.
  • Nha đam rửa sạch, gọt bỏ phần vỏ xanh, lấy phần thịt trắng bên trong cắt thành hạt lựu rồi ngâm với nước muối khoảng 20 phút, sau đó vớt ra rửa lại với nước nhiều lần và để ráo.
  • Trụng sơ nha đam với nước sôi và trộn với một ít đường rồi cho vào tủ lạnh.
  • Đem đậu xanh nấu chín với khoảng 500ml nước. Ninh nhừ đậu xanh rồi thêm đường tùy theo khẩu vị vào khuấy đều.
  • Chờ chè nguội, múc ra bát, cho thêm nha đam vào trộn đều và dùng ngay.

5. Canh đậu xanh tía tô thanh nhiệt

Canh đậu xanh tía tô không chỉ thanh nhiệt, giải độc mà còn rất tốt cho sức khỏe.

Chuẩn bị:

  • 200g đậu xanh còn vỏ.
  • 1 nắm lá tía tô.
  • Gia vị thông thường.

Cách làm:

  • Đậu xanh rửa sạch và ngâm khoảng 3-4 tiếng.
  • Đem đậu xanh nấu chín với 1 lít nước, thêm lá tía tô và nêm nếm vừa ăn.
  • Múc ra tô và thường thức khi còn nóng.

Lưu ý khi dùng đậu xanh giải độc gan

Nhìn chung, nước đậu xanh giải độc gan và các món từ đậu xanh có thể hỗ trợ thanh nhiệt, giải độc gan. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả và đảm bảo an toàn khi sử dụng, bạn cần lưu ý:

  • Đây chỉ là biện pháp hỗ trợ giải độc gan, không thay thế các phương pháp điều trị các bệnh lý về gan và phải kiên trì sử dụng trong thời gian dài mới đem lại hiệu quả.
  • Mỗi tuần chỉ nên dùng đậu xanh 2-3 lần, không được lạm dụng.
  • Không tự ý kết hợp đậu xanh với một số vị thuốc Đông y.
  • Người có cơ địa hàn (lạnh) nên hạn chế ăn đậu xanh.
  • Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, vận động thường xuyên, làm việc và nghỉ ngơi hợp lý.

Bổ sung dưỡng chất thiên nhiên giúp chống độc, giải độc, bảo vệ gan

Theo các chuyên gia, nguyên nhân chính khiến gan nhiễm độc và gây ra các vấn đề về gan khác là do tế bào Kupffer nằm ở xoang gan hoạt động quá mức và phóng thích ra các chất gây viêm như TNF-α, TGF-β, Interleukin… khiến các tế bào gan tổn thương và bị hủy hoại. Do đó, để giải độc gan và bảo vệ gan từ gốc cần có giải pháp khoa học tác động đến cơ chế bệnh sinh.

Gần đây, các nhà khoa học Mỹ phát hiện, bộ đôi tinh chất quý Wasabia và S. Marianum thiên nhiên (có trong Hewel) có khả năng kiểm soát hoạt động của Kupffer. Nhờ đó, làm giảm các chất gây viêm, giảm số lượng tế bào gan bị hủy hoại, đồng thời, tăng cường hoạt động của tế bào gan, bảo vệ và tái tạo cấu trúc gan.

Đặc biệt, hoạt chất Isothiocyanates trong Wasabia có khả năng kích hoạt yếu tố Nrf2, đây là loại protein đặc biệt có tác dụng kích hoạt hệ thống chống oxy hóa giúp bảo vệ và tái tạo các tế bào gan hư tổn. Ngoài ra, hoạt chất này còn giúp hoạt hóa mạnh men Glutathione-S-transferase (GST), có tác dụng thúc đẩy quá trình giải độc gan và bảo vệ gan hiệu quả.

hewel giúp gan khỏe

2 viên Hewel mỗi ngày giúp kiểm soát tốt hoạt động của tế bào Kupffer nhờ đó, mang đến hiệu quả chống độc, giải độc, bảo vệ gan hiệu quả từ gốc

Hiện nay, vẫn chưa có nhiều công trình nghiên cứu khoa học về tác dụng của nước đậu xanh giải độc gan. Do đó, bạn chỉ nên xem đây là biện pháp hỗ trợ, để chăm sóc và bảo vệ lá gan khỏe mạnh, hiệu quả và an toàn, bạn cần xây dựng lối sống khoa học và đừng quên bổ sung 2 viên Hewel mỗi ngày.

Đánh giá bài viết
02:56 06/03/2024
Tác Giả: Đội Ngũ Hewel - Eco Pharma

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

15 nước uống thanh nhiệt, mát gan cho cơ thể tràn đầy sức sống

Theo quan niệm dân gian, nước uống thanh nhiệt có tác dụng giúp làm mát, thanh lọc cơ thể và hỗ trợ chức năng gan, thích hợp dùng trong những ngày nắng nóng. Tuy nhiên, không phải loại thức uống thanh nhiệt nào cũng có tác dụng làm mát, giải...
Chi tiết

Top 15 cách thanh lọc cơ thể hiệu quả cho sức khỏe của bạn

Thanh lọc cơ thể (Detox) đang là xu hướng “sống xanh” được nhiều người hướng đến bởi công dụng đào thải độc tố, ngăn ngừa ung thư, trẻ hóa làn da,… Đặc biệt, sau đại dịch Covid-19, phương pháp này hứa hẹn giúp phục hồi sức khỏe từ sâu bên...
Chi tiết

Ăn gì giải độc gan? 20 thực phẩm thanh lọc gan hiệu quả tốt nhất

Gan chịu trách nhiệm chính cho hoạt động loại bỏ độc tố khỏi cơ thể. Thế nên khó tránh khỏi gan bị tích tụ độc tố nếu không thể đào thải toàn bộ tạp chất ra ngoài. Vậy nên ăn gì giải độc gan? Đâu là những thực phẩm làm...
Chi tiết

Khi nào cần giải độc gan và những ai cần phải tìm cách cứu mình?

Gan đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc loại bỏ các độc tố ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, những tác động xấu từ thực phẩm độc hại, môi trường ô nhiễm có thể khiến gan bị quá tải. Vậy khi nào cần giải độc gan và giải...
Chi tiết

Ăn gan bổ gan đúng không? Ăn gan có bổ gì khác cho cơ thể không?

Quan niệm dân gian thường cho rằng “ăn gì bổ nấy” như ăn thận bổ thận, ăn gan bổ gan… nên nhiều người khi gặp vấn đề về gan hay muốn cải thiện sức khỏe gan lại tích cực ăn gan động vật. Liệu điều này có cơ sở khoa...
Chi tiết

Cách thải độc cơ thể bằng bột sắn dây có thực sự giúp giải độc gan?

Theo Y học cổ truyền, bột sắn dây có vị ngọt, tính mát có tác dụng làm mát, thanh nhiệt cơ thể, đào thải độc tố trong gan, thận, máu…. Dưới góc độ của Y học hiện đại, liệu cách thải độc cơ thể bằng bột sắn dây có thực...
Chi tiết