Thuốc bổ gan chọn sao cho đúng

08/07/2019

Việt Nam là nước tiêu thụ rượu bia lớn và nằm trong vùng dịch tễ lây nhiễm virus viêm gan B, do đó nguy cơ mắc các bệnh về gan là rất cao. Đứng trước nỗi lo này nhiều người chủ động tìm đến các loại thuốc bổ gan để bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên, thị trường thuốc bổ gan hiện nay “vàng thau lẫn lộn” gây khó khăn trong việc lựa chọn cho người tiêu dùng. Vậy, làm sao để chọn được thuốc bổ gan hiệu quả an toàn?

Những quan niệm sai lầm về bổ gan

Chỉ tập trung làm mát gan

thuoc bo cho gan
Thuốc bổ gan chỉ tập trung làm mát gan thôi vẫn chưa đủ
 
Nhiều thuốc bổ gan trên thị trường hiện nay được giới thiệu với công dụng làm mát gan, thanh lọc cơ thể. Điều này đánh vào tâm lý người dùng thường căn cứ vào kinh nghiệm dân gian cho rằng người bị nổi mụn, mề đay, mụn nhọt là các dấu hiệu của gan bị nóng nên cần phải làm mát. Hầu hết các loại thuốc bổ gan dạng này chỉ tập trung đến việc cố làm sao cho người bệnh cảm thấy được ăn ngon ngủ yên cũng như lấy lại da dẻ hơn là chú ý đến việc bảo vệ lá gan từ gốc. Thực tế những biểu hiện như trên chỉ là một phần của các vấn đề về gan, hơn nữa cũng không phản ánh hết tình trạng gan người bệnh, chưa kể có thể bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác có những dấu hiệu tương tự. Do đó người dùng cần thăm khám để nắm rõ tình trạng bản thân trước khi sử dụng.
 

Thải độc gan bằng các sản phẩm lợi tiểu

 
Một quan niệm khác về thuốc bổ gan là cho rằng các sản phẩm này sẽ giúp giải độc cho gan bằng cách tăng thải qua đường bài tiết. Hiểu được tâm lý muốn thấy được hiệu quả bên ngoài của sản phẩm, nhiều loại thuốc bổ gan làm cho người dùng khi uống vào sẽ đi tiểu nhiều hơn, khiến người dùng nghĩ rằng độc tố đã được thải ra ngoài. Song thực tế, những thuốc bổ gan này không có tác dụng nhiều đối với gan mà còn gây áp lực lên thận, khiến cơ quan này phải hoạt đồng nhiều hơn. Về lâu dài có thể gây suy thận.
 

Dùng thuốc bổ gan thì không cần kiêng cữ bia rượu

 
bia hai gan
Dùng thuốc bổ gan không đồng nghĩa với việc được phép thoải mái lạm dụng rượu bia
 
Một quan niệm sai lầm phổ biến khác là khi uống thuốc bổ gan thì có thể thoải mái dùng bia rượu và các thực phẩm có hại cho gan khác. Trong khi đó, tiêu thụ rượu bia là nguyên nhân hàng đầu gây nên các bệnh về gan như men gan cao, xơ gan, ung thư gan. Rượu bia làm gia tăng sự hoạt động quá mức của  tế bào Kupffer. Từ đó  làm gián đoạn quá trình oxy hóa acid béo,khiến chất béo tích lũy, gây mỡ hóa gan.
 
Mặc khác rượu bia thúc đẩy các độc tố từ ruột chuyển dịch đến gan. Chính các tác nhân này là nguyên nhân làm tế bào Kupffer hoạt động quá mức. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây nên xơ gan, viêm gan, gan nhiễm mỡ, tăng men gan… Do đó khi lựa chọn thuốc bổ gan cần chú ý đến sản phẩm có khả năng tác động đến tế bào Kupffer đồng thời cần thực hiện song song song các biện pháp bảo vệ lá gan bằng lối sống khoa học.
 

Sai lầm trong lựa chọn thực phẩm bổ gan

 
thuoc bo gan
Gan chứa nhiều chất dinh dưỡng tuy nhiên không nên lạm dụng như một loại thực phẩm bổ gan
 
Từ lâu dân gian truyền tai nhau rằng “ăn gì bổ nấy” vậy nên không có gì lạ khi người ta ăn gan để “bổ gan”. Không thể phủ nhận thành phần dinh dưỡng có trong gan động vật. Tuy nhiên, cần biết gan nói riêng và nội tạng động vật nói chung chứa nhiều cholesterol, sẽ không tốt cho người mỡ máu, béo phì, người bị xơ vữa động mạch,...
 
Chưa kể gan động vật cũng như gan người là nơi chuyển hóa chất độc hại theo thời gian chất độc có thể tích tụ, nhất là các chất tăng trọng hoặc kháng sinh được sử dụng trong quá trình chăn nuôi. Do đó việc dùng gan động vật để “bổ gan” đôi khi lại mang đến tác dụng ngược, không nên quá lạm dụng. Vậy ăn gì để bổ gan? Để lá gan khỏe mạnh người dùng cần có chế độ ăn hợp lý đa dạng với các loại thực phẩm bổ gan đã được kiểm chứng,... đồng thời hạn chế rượu bia và chất độc hại có khả năng làm tăng hoạt động của tế bào Kupffer.

Chọn sản phẩm bổ gan tác động từ gốc

Như đã nói, tế bào Kupffer thường trú trong gan là đầu mối của hầu hết các vấn đề về gan. Việc kiểm soát hoạt động của tế bào Kupffer là ưu tiên hàng đầu trong khi nghiên cứu về cơ chế bệnh sinh của các bệnh lý gan. Các nhà khoa học đã tìm thấy trong wasabia và S.Marianum các tinh chất giúp kiểm soát tế bào Kupffer hiệu quả. Giúp ngăn ngừa, làm giảm yếu tố viêm, xơ gan.
 
Nghiên cứu lâm sàng cho thấy sử dụng S.Marianum liên tục trong hai tuần giúp làm giảm 50% nồng độ men gan và bilirubin. Trong khi đó, Wasabia giúp tăng hiệu quả kiểm soát tế bào Kupffer lên gấp ba lần, từ đó giúp tăng khả năng giải độc, bảo vệ lá gan khỏe mạnh. Hiện nay bằng công nghệ tinh chiết mới, các chuyên gia đã chiết xuất thành công tinh chất của hai loại thảo dược trên, sự ra đời của viên uống bổ gan chứa tinh chất Wasabia và S. Marianum thực sự là tin mừng cho những người có nguy cơ cao với các bệnh về gan.
 
Nguyên Tường
 
Đăng ký bản tin

Con đường nào dẫn đến viêm gan C?
Nhìn chung, viêm gan B và viêm gan C đi chung một con đường để lây truyền. Con đường này chia làm 3 “ngã rẽ” chính đó là đường máu, đường tình dục và đường mẹ truyền sang...
Chi tiết
Cách chữa bệnh nóng gan theo xu thế hiện đại
Trong xu thế điều trị mới, việc dùng thuốc chữa bệnh nóng gan không được khuyến cáo. Thay vào đó, điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và bổ sung thêm các tinh chất thiên nhiên...
Chi tiết
Viêm gan b mạn tính có chữa được không?
Ước tính đến năm 2020, 8 triệu người Việt sẽ bị nhiễm virus viêm gan B mạn tính. Đây là con số không nhỏ trong số 97 triệu dân số Việt thời điểm hiện tại (tháng 5/2019). Do mức...
Chi tiết
Bài thuốc dân gian chữa gan nhiễm mỡ từ lá sen, mướp đắng
Theo thống kê, số người bị gan nhiễm mỡ chiếm đến 46% bệnh nhân bị bệnh gan. Bên cạnh chế độ dinh dưỡng, tập luyện, các bài thuốc trị gan nhiễm mỡ cũng góp phần tích...
Chi tiết
3 Cây thuốc nam khắc tinh của men gan cao
Diệp hạ châu, nhân trần và kế sữa là 3 loại dược liệu tự nhiên có thể dùng làm thuốc nam trị men gan cao hiệu quả. Để đảm bảo an toàn, nên dùng các tinh chất chiết xuất...
Chi tiết


HEWEL - Tăng cường giải độc,
chống độc, bảo vệ gan