Nguyên nhân gây bệnh viêm gan siêu vi C

Biết được nguyên nhân bệnh viêm gan siêu vi C (hay còn gọi là viêm gan C) là gì sẽ giúp chúng ta nâng cao ý thức chủ động hỗ trợ phòng ngừa bệnh, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của gan một cách tốt nhất, hỗ trợ ngăn ngừa biến chứng xơ gan, ung thư gan.


Nguyên nhân gây bệnh viêm gan C

 
Nguyên nhân bệnh viêm gan C là do Hepatitis C virus (HCV) gây ra. HCV sau khi xâm nhập vào máu sẽ tấn công gan. Tại đây, chúng sinh sôi nảy nở khiến cho các tế bào gan sưng phồng và chết dần đi, gây bệnh viêm gan C. Và nếu không được hỗ trợ cải thiện sớm, bệnh sẽ tiến triển xấu đi gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đe dọa tính mạng người bệnh.
 
Hepatitis C virus là nguyên nhân gây bệnh viêm gan C
 

Virus viêm gan C (HCV) là gì?

HCV là một loại virus được tìm ra đầu tiên vào năm 1989 và là một trong những loại virus gây bệnh viêm gan phổ biến nhất hiện nay. Trên thế giới có khoảng 200 triệu người nhiễm virus viêm gan C, riêng tại Việt Nam đã có khoảng 4-5 triệu người mắc bệnh viêm gan C.
 
HCV là một loại virus trực tiếp gây ra bệnh viêm gan C, nhưng nó không liên quan đến các loại virus viêm gan thường gặp khác (như virus viêm gan A, B, D và E) mà thuộc họ Flaviviridae. Các loại virus thuộc họ này bao gồm virus gây sốt xuất huyết và sốt vàng da.
 
Tất cả virus họ Flaviviridae, bao gồm HCV đều có RNA là nguyên liệu gen, nên được gọi là virus RNA. Cho đến nay, các nhà khoa học chỉ thiết lập nên một mô hình mang tính chất mô phỏng cấu trúc của siêu vi này. Nguyên nhân của việc này là do HCV không thể gây nhiễm nhân tạo trên các dòng tế bào hiện có trên các phòng thí nghiệm trên thế giới. Đây chính là một trong những trở ngại lớn trong việc tìm hiểu cặn kẽ về siêu vi này. Dựa vào cấu trúc RNA của HCV cho phép các nhà khoa học phát triển các phương pháp hỗ trợ điều trị tác động lên cấu trúc và chức năng virus. Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có vắc-xin hỗ trợ phòng ngừa virus viêm gan C.

Cơ chế gây bệnh của virus viêm gan C

Virus viêm gan C lây nhiễm từ người này sang người khác chủ yếu qua đường máu, xảy ra khi máu của người nhiễm bệnh virus HCV đi vào cơ thể của người lành.
 
Sau khi xâm nhập vào cơ thể, cũng giống như virus gây suy giảm miễn dịch ở người nhiễm HIV, virus viêm gan C sẽ nhân rất nhanh và đạt mức rất cao trong cơ thể. Các gen tạo protein ở bề mặt của virus cũng biến đổi một cách nhanh chóng, hàng ngàn biến thể di truyền của virus được sản xuất hàng ngày. Do đó, cơ thể không tạo kịp các kháng thể để chống lại tất cả các kiểu gen của virus và cũng là lý do mà hiện chưa có vắc-xin hỗ trợ phòng ngừa virus viêm gan C.
 
Virus viêm gan C tấn công gan khiến tế bào Kupffer bị kích hoạt quá mức, các tế bào gan bị tổn thương nghiêm trọng hơn.
 
Virus viêm gan C tấn công gan khiến tế bào Kupffer bị kích hoạt quá mức, các tế bào gan bị tổn thương nghiêm trọng hơn.
 
Khi virus viêm gan C tấn công gan và sinh sôi phát triển, một mặt sẽ trực tiếp hủy hoại tế bào gan, mặt khác sẽ kích hoạt tế bào Kupffer (là một loại đại thực bào nằm ở xoang gan, chuyên xử lý các loại virus, vi khuẩn, hồng cầu chết…) hoạt động quá mức, khiến tế bào này phóng thích nhiều chất gây viêm như TNF-α, TGF-β và Interleukin,... làm tổn thương, hủy hoại, làm chết các tế bào gan nhiều hơn, dễ dẫn đến xơ gan, ung thư gan, gia tăng mức độ tử vong. 
 
Mai Anh
 
 
Xem thêm
 

Gan nhiễm mỡ - nguyên nhân triệu chứng và cách phòng trị
Theo số liệu của Bệnh viện Y Dược TP.HCM công bố tháng 10.2019, khoảng gần 30 triệu người Việt bị gan nhiễm mỡ. Theo Bộ Y tế, 30-35% số bệnh nhân gan nhiễm mỡ sẽ tiến triển thành xơ gan....
Chi tiết
Triệu chứng nhận biết gan nhiễm mỡ độ 2
Theo thống kê mới đây của Bộ Y tế, nước ta hiện có khoảng 20 - 30 triệu người (tương đương 20 – 30% dân số) bị gan nhiễm mỡ. Bệnh được chia làm nhiều cấp độ khác nhau, trong đó gan nhiễm...
Chi tiết
Bệnh gan nhiễm mỡ cấp độ 1 và cách khắc phục
Gan nhiễm mỡ là tình trạng ứ đọng mỡ trong gan và được chia thành nhiều cấp độ khác nhau. Bệnh gan nhiễm mỡ cấp độ 1 được xem là mức độ nhẹ nhất và hoàn toàn có thể đưa gan trở...
Chi tiết
Những tác hại không ngờ và nguy hiểm của bệnh gan nhiễm mỡ
Ở giai đoạn gan nhiễm mỡ đơn thuần gần như không gây ảnh hưởng nhiều đến các cơ quan trong cơ thể. Tuy vậy, nếu không được khắc phục sớm, tác hại của bệnh gan nhiễm mỡ vô cùng nghiêm...
Chi tiết
Thịt heo siêu nạc làm tăng nguy cơ ung thư gan
Thịt heo là thực phẩm phổ biến trong bữa ăn hàng ngày nhưng cuối tháng 3.2016, theo báo Tuổi trẻ đã có 28 triệu con heo có chứa chất tạo nạc đã được tung ra thị trường. Trong khi đó, chất tạo...
Chi tiết


hewel popup 2023