Nguyên nhân gây bệnh viêm gan siêu vi C

12-07-2016

Tác Giả: Đội Ngũ Hewel

Biết được nguyên nhân bệnh viêm gan siêu vi C (hay còn gọi là viêm gan C) là gì sẽ giúp chúng ta nâng cao ý thức chủ động hỗ trợ phòng ngừa bệnh, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của gan một cách tốt nhất, hỗ trợ ngăn ngừa biến chứng xơ gan, ung thư gan.

Nguyên nhân gây bệnh viêm gan C

Nguyên nhân bệnh viêm gan C là do Hepatitis C virus (HCV) gây ra. HCV sau khi xâm nhập vào máu sẽ tấn công gan. Tại đây, chúng sinh sôi nảy nở khiến cho các tế bào gan sưng phồng và chết dần đi, gây bệnh viêm gan C. Và nếu không được hỗ trợ cải thiện sớm, bệnh sẽ tiến triển xấu đi gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đe dọa tính mạng người bệnh.

nguyên nhân gây bệnh viêm gan C

Hepatitis C virus là nguyên nhân gây bệnh viêm gan C

Virus viêm gan C (HCV) là gì?

HCV là một loại virus được tìm ra đầu tiên vào năm 1989 và là một trong những loại virus gây bệnh viêm gan phổ biến nhất hiện nay. Trên thế giới có khoảng 200 triệu người nhiễm virus viêm gan C, riêng tại Việt Nam đã có khoảng 4-5 triệu người mắc bệnh viêm gan C.

HCV là một loại virus trực tiếp gây ra bệnh viêm gan C, nhưng nó không liên quan đến các loại virus viêm gan thường gặp khác (như virus viêm gan A, B, D và E) mà thuộc họ Flaviviridae. Các loại virus thuộc họ này bao gồm virus gây sốt xuất huyết và sốt vàng da.

Tất cả virus họ Flaviviridae, bao gồm HCV đều có RNA là nguyên liệu gen, nên được gọi là virus RNA. Cho đến nay, các nhà khoa học chỉ thiết lập nên một mô hình mang tính chất mô phỏng cấu trúc của siêu vi này. Nguyên nhân của việc này là do HCV không thể gây nhiễm nhân tạo trên các dòng tế bào hiện có trên các phòng thí nghiệm trên thế giới. Đây chính là một trong những trở ngại lớn trong việc tìm hiểu cặn kẽ về siêu vi này. Dựa vào cấu trúc RNA của HCV cho phép các nhà khoa học phát triển các phương pháp hỗ trợ điều trị tác động lên cấu trúc và chức năng virus. Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có vắc-xin hỗ trợ phòng ngừa virus viêm gan C.

Cơ chế gây bệnh của virus viêm gan C

Virus viêm gan C lây nhiễm từ người này sang người khác chủ yếu qua đường máu, xảy ra khi máu của người nhiễm bệnh virus HCV đi vào cơ thể của người lành.

Sau khi xâm nhập vào cơ thể, cũng giống như virus gây suy giảm miễn dịch ở người nhiễm HIV, virus viêm gan C sẽ nhân rất nhanh và đạt mức rất cao trong cơ thể. Các gen tạo protein ở bề mặt của virus cũng biến đổi một cách nhanh chóng, hàng ngàn biến thể di truyền của virus được sản xuất hàng ngày. Do đó, cơ thể không tạo kịp các kháng thể để chống lại tất cả các kiểu gen của virus và cũng là lý do mà hiện chưa có vắc-xin hỗ trợ phòng ngừa virus viêm gan C.

tế bào Kupffer bị kích hoạt

Virus viêm gan C tấn công gan khiến tế bào Kupffer bị kích hoạt quá mức, các tế bào gan bị tổn thương nghiêm trọng hơn.

Khi virus viêm gan C tấn công gan và sinh sôi phát triển, một mặt sẽ trực tiếp hủy hoại tế bào gan, mặt khác sẽ kích hoạt tế bào Kupffer (là một loại đại thực bào nằm ở xoang gan, chuyên xử lý các loại virus, vi khuẩn, hồng cầu chết…) hoạt động quá mức, khiến tế bào này phóng thích nhiều chất gây viêm như TNF-α, TGF-β và Interleukin,… làm tổn thương, hủy hoại, làm chết các tế bào gan nhiều hơn, dễ dẫn đến xơ gan, ung thư gan, gia tăng mức độ tử vong.

Đánh giá bài viết
24-08-2023

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bệnh viêm gan C có tái phát không? Cách phòng bị mắc lại ra sao?

Bên cạnh viêm gan B và rượu, viêm gan C là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây viêm mãn tính, xơ gan và ung thư gan. Do đó, nhiều người sau khi điều trị viêm gan C thành công lại lo lắng rằng không biết viêm gan C...
Chi tiết

4 cách phòng ngừa viêm gan B hiệu quả và đúng khoa học

Hiện nay, virus viêm gan B vẫn là mối đe dọa lớn đến sức khỏe toàn cầu. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) năm 2019, khoảng 296 triệu người đang sống chung với bệnh viêm gan B mãn tính, với 1,5 triệu ca nhiễm mới...
Chi tiết

Viêm gan B thể ngủ: Nguyên nhân, xét nghiệm và cách điều trị

Viêm gan B thể ngủ là một thể virus viêm gan B ở dạng ngủ, không hoạt động. Tuy nhiên, mọi người không nên chủ quan vì bệnh có thể trỗi dậy bất cứ khi nào khi sức đề kháng của cơ thể giảm sút. 
Chi tiết

Viêm gan B cấp tính: Nguyên nhân và triệu chứng nhận biết bệnh

Viêm gan B cấp tính là giai đoạn đầu của bệnh viêm gan B, chúng thường diễn tiến âm thầm, không có triệu chứng rõ ràng, bệnh nhân thường phát hiện bệnh khi ở giai đoạn mãn tính với các triệu chứng nặng như xơ gan, ung thư gan. 
Chi tiết

Bị viêm gan B có nên ăn trứng, vịt lộn không và cần lưu ý gì?

Chế độ ăn uống của người viêm gan B là vấn đề quan tâm của rất nhiều người. Trong đó, có thắc mắc viêm gan B có nên ăn trứng, vịt lộn hay không và cần lưu ý gì. Những thông tin này sẽ được giải đáp trong bài viết...
Chi tiết

7 cách phòng ngừa viêm gan siêu vi hiệu quả, chuẩn an toàn

Viêm gan siêu vi là căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng đến chức năng gan và nếu không phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến tình trạng xơ gan, suy gan và thậm chí là ung thư gan. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước...
Chi tiết