Cách giải độc gan hiệu quả

Đứng trước nỗi lo gan bị nhiễm độc do bia rượu, thực phẩm “bẩn”…, nhiều người tìm đến các cách giải độc gan khác nhau. Tuy nhiên, cách giải độc gan nào đúng khoa học, hiệu quả và an toàn? GS.TS Nguyễn Khánh Trạch đã có những trao đổi bổ ích về vấn đề này.


- Thưa GS.TS Nguyễn Khánh Trạch, người dân nên hiểu giải độc gan thế nào cho đúng?
 
Về mặt khoa học, khi các độc tố tích tụ ở gan quá nhiều, gan không thể chuyển hóa, đào thải ra ngoài, độc chất sẽ ứ đọng tại gan ngày một nhiều.
 
Dân gian thường nghĩ, gan nhiễm độc thì phải giải độc để “rửa” lá gan cho sạch bằng cách uống các loại lá cây mát, bài thuốc nam, các phương pháp detox… Tuy nhiên, theo khoa học, giải độc gan là giúp gan tăng cường khả năng chống độc, khử độc để chuyển hóa chất độc thành chất không độc và đào thải chúng ra ngoài.
 
Tên
 
Liệu "rửa" lá gan bằng lá cây mát có thực sự giúp gan giải độc hiệu quả?
 
- Nếu gan nhiễm độc thì sẽ dẫn đến hậu quả thế nào thưa GS?
 
Nhiễm độc gan có 2 loại. Một là nhiễm độc cấp, nếu không cải thiện kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Hai là nhiễm độc gan mạn tính, các độc chất ứ đọng tại gan nhiều dần khiến tế bào gan tổn thương, gây xơ hóa gan. Điều cần lưu ý là, ngay khi chúng ta cho rằng đã làm mọi thứ tốt cho gan như không bia rượu, thuốc lá…, thì gan vẫn bị nhiễm độc do tế bào Kupffer ở gan bị kích hoạt tiết ra các chất như TNF-α, TGF-β, Interleukin… làm tổn thương tế bào gan, khiến gan suy yếu, dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm về gan. 
 
- Nhiều người đang truyền tai nhau các cách giải độc gan như dùng nước mát từ các loại cây cỏ, các phương pháp detox, bài thuốc dân gian… Hiệu quả của chúng đến đâu thưa GS?
 
Không có loại thuốc nào làm mát gan cả. Các biện pháp giải độc gan theo kinh nghiệm dân gian được nhiều người áp dụng vì cho rằng sẽ giúp loại bỏ độc tố, làm mát gan, bổ gan… Tuy nhiên, hiện chưa có công trình nghiên cứu nào chứng minh tính hiệu quả, an toàn của các bài thuốc này.
 
Nguy hiểm ở chỗ, tất cả các loại thuốc, dù là nước lá, trái cây… sau khi uống thì các chất đều đi tới gan. Nếu dùng các loại lá, quả tiềm ẩn độc tố thì sẽ tiếp tục đưa chất độc đến gan. Một số cây cỏ, bài thuốc có thể làm giảm vài triệu chứng bên ngoài như mụn nhọt, ngứa ngáy… nhưng không khắc phục từ gốc nguyên nhân khiến gan nhiễm độc là do độc chất từ tế bào Kupffer tiết ra. 
 
- Vậy người dân nên thực hiện giải độc gan thế nào cho hiệu quả và an toàn?
 
Để giải độc gan hiệu quả cần đi từ nguyên nhân khiến độc tố ứ đọng tại gan nhiều. Đó là tế bào gan suy giảm vai trò chuyển hóa, thải loại độc tố ra ngoài cơ thể, đồng thời tế bào Kupffer bị kích hoạt tiết ra nhiều chất làm hại gan.
Như vậy, cùng với việc giúp gan tăng cường khả năng giải độc, điều cần hơn nữa là chủ động chống độc cho gan từ bên trong lẫn bên ngoài.
 
- Cụ thể người dân nên làm gì thưa GS?
 
Cách chăm sóc tốt cho gan là trước tiên cần có chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng hợp lý. Nên ăn uống đủ chất, chọn thực phẩm tươi sạch, hạn chế rượu bia, thuốc lá và thăm khám gan định kỳ.
 
Đặc biệt, nên tăng cường khả năng giải độc, chống độc cho gan bằng những giải pháp đã được khoa học chứng minh. Gần đây, hai tinh chất thiên nhiên Wasabia và S. Marianum được các nhà khoa học Mỹ phát hiện có khả năng kiểm soát tế bào Kupffer, làm giảm sản sinh các chất gây viêm TNF-α, TGF-β, Interleukin…, chủ động chống độc cho gan từ bên trong, ngăn ngừa độc chất tấn công từ bên ngoài. Hai tinh chất này còn giúp tăng cường loại protein đặc biệt bảo vệ cơ thể Nrf2, từ đó hạn chế tế bào gan hư hại, tăng cường khả năng giải độc cho gan.
 
Hình ảnh Cách giải độc gan hiệu quả, an toàn
Khác với giải độc gan tùy tiện, tinh chất Wasabia và S. Marianum (có trong HEWEL) được chứng minh kiểm soát tế bào Kupffer, giúp gan tăng cường giải độc, chống độc hiệu quả, an toàn.
 
Theo: Hoàng Vương

Quần áo ngậm hóa chất - tác nhân ngầm hủy hoại sức khỏe và lá gan
Khi nói đến hóa chất độc hại ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, chúng ta thường nghĩ ngay đến thực phẩm, mỹ phẩm. Hầu hết mọi người đều bỏ qua "kẻ hủy diệt” sức khỏe thầm...
Chi tiết
Ăn gì giải độc gan - 4 nhóm thực phẩm vừa dễ ăn, lại dễ nấu
Khi gia đình có người bị nổi mụn nhọt, mề đay, táo bón, bứt rứt…, nhiều người thường nghĩ ngay đến những món mát gan, giải độc. Đây là những món ăn thường được chế biến dễ dàng...
Chi tiết
Triệu chứng nhận biết bệnh xơ gan
Xơ gan là nguyên nhân gây tử vong phổ biến thứ 11 trên thế giới với hơn 1 triệu ca tử vong do biến chứng xơ gan mỗi năm. Xơ gan là quá trình tổn thương gan lan tỏa mạn tính (do viêm gan, gan nhiễm...
Chi tiết
Đàn ông bị viêm gan B cao gấp 6 lần so với phụ nữ
Đàn ông bị viêm gan B (viêm gan siêu vi B) cao gấp 6 lần so với phụ nữ, tốc độ hủy hoại gan cũng nhanh hơn, tỷ lệ chuyển sang xơ gan, ung thư gan cao hơn, theo nghiên cứu đăng trên tạp chí online...
Chi tiết
HEWEL bảo vệ người thường xuyên bia rượu khỏi nguy cơ ung thư gan
Bằng nhiều nghiên cứu ở cấp độ sinh học phân tử, các nhà khoa học thế giới đã chỉ rõ: Tế bào Kupffer đóng vai trò trung tâm trong quá trình bệnh sinh của hầu hết các bệnh lý cấp hoặc mạn...
Chi tiết


popup 2022