Triệu chứng xơ gan nào cần đến gặp chuyên gia?

Ở giai đoạn đầu, xơ gan thường không có những dấu hiệu rõ ràng cho đến khi bị tổn thương gan lan tỏa rộng. Khi các dấu hiệu và triệu chứng xuất hiện, tình trạng xơ gan có thể đã diễn tiến ở giai đoạn nặng</br>.


Các triệu chứng bệnh xơ gan có thể bao gồm:

 • Mệt mỏi
 • Ăn không ngon
 • Sụt cân và teo cơ
 • Buồn nôn và nôn
 • Đau xung quanh vùng hạ sườn phải
 • Ngứa da
 • Vàng mắt vàng da
 • Dễ chảy máu cam, chảy máu chân răng, dễ xuất hiện các vết bầm tím trên da
 • Rụng tóc
 • Sốt
 • Sưng ở mắt cá chân và bàn chân do tích tụ của chất lỏng (phù).

Theo TTND Lê Văn Điềm - Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh có những chia sẻ cụ thể về bệnh xơ gan: Xơ gan là quá trình tổn thương gan lan tỏa mạn tính không hồi phục, đặc trưng bởi sự xơ hóa và hoại tử tế bào gan, hình thành nên những nốt bất thường ở gan.

Dưới tác động của các tác nhân gây hại như virus viêm gan, thuốc lá, bia rượu, thực phẩm bẩn… trong thời gian dài, tế bào Kupffer trong gan sẽ hoạt động quá mức, sản sinh ra nhiều chất gây viêm như TNF-α, TGF-β, Interleukin…

Trong đó, TGF-β là yếu tố kích hoạt tế bào hình sao sản sinh mô sợi.  Các dải xơ ra tạo ra ngày càng nhiều gây tổn thương, làm hoại tử các tế bào gan và dần hình thành các mô sẹo trên bề mặt gan, khiến cho gan bị chai cứng, không có khả năng tự phục hồi, gây bệnh xơ gan.

Xơ gan sẽ diễn ra rất nhanh nếu không được phát hiện và phòng ngừa kịp thời. Do đó, việc kiểm soát tế bào Kuffer để không sản xuất ra các chất gây viêm (đặc biệt là TGF-β) sẽ giúp phòng ngừa xơ gan hiệu quả.

Tên
 
Hình ảnh của gan bình thường và gan khi bị xơ hóa

Những triệu chứng xơ gan ở giai đoạn nặng

Khi xơ gan tiến triển nặng, bệnh nhân và người thân có thể nhận thấy những thay đổi trong tính cách, sức khỏe tinh thần khi các chất độc tích tụ trong máu và ảnh hưởng đến não. Người bệnh có thể gặp những vấn về giấc đề ngủ, mất trí nhớ, lú lẫn và khó tập trung, mất ý thức. Những thay đổi này được gọi là bệnh não gan hay hôn mê gan.
 
Khi tại gan hình thành các dải mô sẹo, dòng chảy của máu qua gan sẽ bị hạn chế tạo áp lực trở lại trong tĩnh mạch cửa. Tăng áp lực trong tĩnh mạch cửa có thể gây ra những vết sưng (giãn tĩnh mạch) ở niêm mạc của thực quản và dạ dày. Giãn tĩnh mạch có xu hướng dễ chảy máu vào ruột. Nếu chảy máu xảy ra, người bệnh có thể nôn ra máu hoặc đi tiêu phân đen.

Khi nào cần gặp chuyên gia?

Bệnh nhân và người nhà nên tìm kiếm sự trợ giúp y tế hay đến gặp chuyên gia ngay lập tức khi phát triển các triệu chứng sau đây, đặc biệt khi người bệnh đã được chẩn đoán là xơ gan trước đó:
 • Sốt cao, run
 • Khó thở
 • Nôn ra máu
 • Đi tiêu phân đen
 • Có dấu hiệu rối loạn tâm thần hay buồn ngủ

Làm thế nào chẩn đoán xơ gan?

Chuyên gia có thể nghi ngờ gan có sẹo (xơ gan) khi bệnh nhân có một số triệu chứng lâm sàng như gan to ra hoặc đang bị phù, bệnh nhân thường xuyên uống rượu bia hoặc có tiền sử viêm gan.
 
Để chẩn đoán chắc chắn hơn về tình trạng xơ gan, chuyên gia có thể chỉ định làm một số xét nghiệm như xét nghiệm máu (để tìm hiểu bệnh gan là hiện tại); Siêu âm, chụp cắt lớp (CT scan hoặc MRI scan) có thể cho thấy mức độ hư tổn của gan. 
 
sức đề kháng
 
Gan cũng có thể được kiểm tra thông qua một số thiết bị nội soi
 
Gan cũng có thể được kiểm tra thông qua một số thiết bị nội soi. Các mô sẹo gan và tổn thương tế bào gan có thể được nhìn thấy qua kính hiển vi trên mẫu sinh thiết. Sinh thiết gan là phương pháp chẩn đoán chính xác. Tuy nhiên, do bệnh nhân xơ gan thường dễ bị máu khó đông nên dễ xảy ra rủi ro không cầm máu khi lấy mẫu sinh thiết.
 
Hiện nay, để đánh giá giai đoạn xơ gan FibroScan. Phương pháp siêu âm mới này có khả năng đánh giá mức độ xơ gan bằng cách đo độ cứng của gan (Liver Stiffness Measurement: LSM), bằng cách tính toán từ tín hiệu siêu âm trong phép đo độ cứng.  
 
Xơ gan là quá trình tổn thương gan lan tỏa mạn tính không hồi phục. Do đó, ngay khi phát hiện mình đang bị xơ gan, bệnh nhân cần tuân thủ cải thiện của chuyên gia chuyên khoa để làm chậm quá trình xơ hóa của gan. Ngay khi có những triệu chứng xơ gan nguy hiểm, bệnh nhân cần đến các chuyên khoa gan để được xử lý kịp thời. 
 
Mỹ Linh
 

Bảo vệ gan từ gốc, làm chậm tiến trình xơ gan

Tác nhân gây hại như virus viêm gan, rượu bia, nhiễm độc (thực phẩm, thuốc…) tấn công liên tiếp trong thời gian dài làm tế bào Kupffer hoạt động quá mức, khiến tăng sản sinh TGFβ, làm kích hoạt tế bào Stellate, tạo ra những sợi xơ. Các chất xơ tạo ra ngày càng nhiều gây tổn thương và làm chết tế bào gan, thay đổi hoàn toàn cấu trúc, hình thành mô sẹo, nốt bất thường, làm cho gan chai cứng dần, không có khả năng phục hồi, dẫn đến bệnh lý xơ gan.
 
Sau nhiều công trình nghiên cứu chuyên sâu, các nhà khoa học tại Nhật Bản và Đức phát hiện, sử dụng tinh chất Wasabia và S. Marianumgiúp kiểm soát tế bào Kupffer không hoạt động quá mức, giảm các chất gây viêm TNF-α, TGF-β và Interleukin. Điều này góp phần làm chậm quá trình viêm và tổn thương gan, kìm hãm quá trình sản xuất các thành phần mô sợi nên tránh gan xơ hóa. Đồng thời, Wasabia và S. Marianum còn kích hoạt chất Nrf2 - yếu tố bảo vệ cơ thể quan trọng, thúc đẩy quá trình khử độc trong gan, kiểm soát tế bào Kupffer, bảo vệ gan và tái tạo các tế bào gan bị hư.

Xem thêm

 


Đàn ông bị viêm gan B cao gấp 6 lần so với phụ nữ
Đàn ông bị viêm gan B (viêm gan siêu vi B) cao gấp 6 lần so với phụ nữ, tốc độ hủy hoại gan cũng nhanh hơn, tỉ lệ chuyển sang xơ gan, ung thư gan ung cao hơn, theo nghiên cứu đăng trên tạp chí online...
Chi tiết
HEWEL bảo vệ người thường xuyên bia rượu khỏi nguy cơ ung thư gan
Bằng nhiều nghiên cứu ở cấp độ sinh học phân tử, các nhà khoa học thế giới đã chỉ rõ: Tế bào Kupffer đóng vai trò trung tâm trong quá trình bệnh sinh của hầu hết các bệnh lý cấp hoặc mạn...
Chi tiết
HEWEL- Chống độc là để bảo vệ gan toàn diện từ gốc
Với công dụng vượt trội từ Wasabia & S.Marianum, HEWEL không chỉ giúp gan tăng cường giải độc mà còn có khả năng chủ động chống độc, bảo vệ gan một cách toàn diện nhờ kiểm soát tế bào...
Chi tiết
5 nguyên nhân hàng đầu gây xơ gan
Xơ gan là bệnh không thể phục hồi, tỉ lệ tử vong chỉ xếp sau ung thư gan trong các bệnh lý về gan. Vì vậy, sớm nhận biết nguyên nhân gây xơ gan sẽ giúp chúng ta có phương pháp hỗ...
Chi tiết
5 Triệu chứng cảnh báo xơ gan giai đoạn đầu
Triệu chứng xơ gan giai đoạn đầu thường khá mờ nhạt. Nhưng nếu bạn thuộc nhóm đối tượng dễ bị xơ gan như thường xuyên uống bia rượu, gan nhiễm mỡ, viêm gan do virus (B, C…) hãy cảnh giác...
Chi tiết


HEWEL - Tăng cường giải độc,
chống độc, bảo vệ gan