Biến chứng nguy hiểm của bệnh xơ gan

Xơ gan là một bệnh nặng mà tiên lượng xấu nhất là khi đã có cổ trướng. Hàng năm, có khoảng 1 triệu người tử vong vì bệnh xơ gan trên toàn thế giới. 
 
Càng  nguy hiểm hơn khi ung thư gan chính là biến chứng hàng đầu của bệnh xơ gan. Người ta thường xem xơ gan là “bản án chung thân” còn ung thư gan gần như là “bản án tử”.


80% trường hợp xơ gan chuyển thành ung thư gan

Ung thư gan là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm, có đến 72% bệnh nhân tử vong sau 5 năm và tỷ lệ ung thư gan của Việt Nam đứng hàng cao nhất thế giới. Ung thư gan gồm hai loại: ung thư nguyên phát, có khối u xuất hiện tại gan và ung thư thứ phát, khối u xuất phát từ những cơ quan khác rồi di chuyển đến “thường trú” ở gan. Trong đó, ung thư biểu mô tế bào gan là ung thư gan nguyên phát thường gặp nhất. Ung thư biểu mô tế bào gan trên nền xơ gan chiếm đến 80% trường hợp ung thư gan. Do vậy, người bị bệnh xơ gan có nguy cơ đưa đến biến chứng ung thư gan rất lớn. 
 
Điều này được các chuyên gia lý giải như sau: Các yếu tố độc hại từ virus viêm gan, bia rượu và thực phẩm “bẩn” khi vào cơ thể, sẽ kích hoạt tế bào Kupffer của gan tiết ra các chất gây viêm như TNF-α, TGF-ß, Interleukin … Đây là những chất gây hoại tử tế bào gan trong các bệnh gan mãn tính cũng như làm tăng tình trạng chết tự nhiên của tế bào gan. Khi các tế bào gan chết hàng loạt rất dễ dẫn đến nguy cơ đột biến tự phát, là một trong những nguyên nhân gây ra biến chứng ung thư gan ở người bị xơ gan.

Do đó, theo TNND Lê Văn Điềm - Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh cho biết, bên cạnh việc hạn chế những yếu tố gây độc cho gan, kiểm soát tế bào Kupffer được xem là một mục tiêu quan trọng giúp chủ động chống độc, bảo vệ gan, giúp phòng ngừa ung thư gan hiệu quả.

 
biến chứng xơ gan
 
Ung thư gan - một trong những biến chứng nguy hiểm hàng đầu của xơ gan, dưới tác động của tế bào Kupffer khi bị kích hoạt quá mức.

Biến chứng ung thư gan có thể hỗ trợ phòng ngừa

Xơ gan là bất phục hồi, quá trình hỗ trợ cải thiện khó khăn, vì thế chỉ có thể làm chậm quá trình xơ hóa, hỗ trợ phòng ngừa ung thư gan bằng cách can thiệp từ gốc cơ chế bệnh sinh sản sinh ra các mô sợi. Đó chính là kiểm soát tế bào Kupffer, làm chậm diễn tiến từ xơ gan còn bù sang xơ gan mất bù, tránh biến chứng ung thư gan từ xơ gan mất bù. Những chất gây viêm do tế bào Kupfer bị kích hoạt quá mức sản sinh ra ngày càng nhiều do những yếu tố tác động từ môi trường, rượu bia và thực phẩm “bẩn” sẽ là những “sát thủ” có mức sát thương vô cùng lớn đối với tế bào gan, đưa tế bào gan vốn đang bị tổn thương do xơ hóa đến gần hơn với tình trạng ung thư gan.   
 
Dưới góc độ nghiên cứu sinh học phân tử, ngoài tác dụng diệt khuẩn, đặc tính sáng giá nhất của Wasabia được các nhà khoa học quan tâm chính là khả năng chống độc cho cơ thể, bảo vệ gan, thậm chí kháng ung thư (trong đó có ung thư gan) nhờ đặc tính vượt trội của Isothiocyanates. Hoạt chất Isothiocyanates có trong Wasabia giúp hoạt hóa yếu tố phiên mã Nrf2, từ đó làm gia tăng tổng hợp các phân tử Protein, thúc đẩy quá trình giải độc trong gan. Đồng thời, Wasabia tăng cường khả năng kháng khuẩn và chống nhiễm độc từ bên ngoài, ức chế, làm giảm tích tụ các vi khuẩn, kim loại nặng. Điều này giúp đại thực bào Kupffer - nằm trong xoang gan không bị kích hoạt quá mức nên không phóng thích các chất gây viêm làm tổn hại tế bào gan.
 
 
biến chứng ung thư gan
 
Tinh chất từ Wasabia và S.Marianum giúp kiểm soát tế bào Kupffer cho gan khỏe, phòng ngừa được biến chứng ung thư gan ở những người xơ gan, cũng như những người bình thường.
 
Đồng thời, đối với bệnh nhân xơ gan, nên tuân thủ phác đồ hỗ trợ cải thiện của chuyên gia, theo dõi và tầm soát ung thư gan định kỳ 3 đến 6 tháng bằng cách làm siêu âm bụng, thử máu định lượng AFP để có thể chủ động hỗ trợ cải thiện kịp thời khi có dấu hiệu ung thư gan.
 
Hoàng Xuân
 
 
 
 

Rối loạn men gan – cảnh báo tình trạng gan tổn thương nghiêm trọng
Trong hầu hết các bệnh lý về gan, các chuyên gia thường kiểm tra thêm men gan để biết tình trạng bệnh và đưa ra phương hướng hỗ trợ cải thiện thích hợp. Vì vậy, dấu hiệu rối loạn men gan...
Chi tiết
Men gan cao có thể dẫn đến ung thư gan và nhiều tác hại khác
Men gan cao thường dễ bị bỏ qua do triệu chứng không rõ ràng. Tuy nhiên, một khi hiểu đúng về tác hại của men gan cao, chắc chắn nhiều người sẽ phải chú ý đến việc kiểm soát men gan và chủ...
Chi tiết
Vì sao men gan tăng cao ảnh hưởng nghiêm trọng đến gan?
Bia rượu, thực phẩm độc hại, thuốc hỗ trợ cải thiện… khiến nhiều người bị tăng men gan. Nhưng vì chưa nắm rõ cơ chế bệnh sinh làm tăng men gan nên nhiều người tìm cách hạ men gan cấp tốc...
Chi tiết
Kiểm tra tình trạng gan nhiễm mỡ: Siêu âm thôi chưa đủ!
9/10 người dùng bia rượu hoặc béo phì bị gan nhiễm mỡ - con số báo động rất đáng lo ngại. Nguy hiểm hơn, ở giai đoạn đầu bệnh không có triệu chứng rõ ràng. Thường chỉ phát hiện khi đi...
Chi tiết
Không thể bỏ bia rượu, cách nào bảo vệ gan?
Chỉ cần uống mỗi ngày 1 lon bia 330ml hoặc 1 ly rượu nhỏ 30ml có nồng độ cồn từ 40% đã có thể khiến bạn bị tăng men gan, gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan, thậm chí dẫn tới ung thư gan. Vậy mà...
Chi tiết


HEWEL - Tăng cường giải độc,
chống độc, bảo vệ gan