Cổ trướng – “Chặng” cuối nguy hiểm của xơ gan

28/10/2016

Xơ gan cổ trướng là giai đoạn cuối cùng của bệnh xơ gan, đe dọa sức khỏe, tính mạng người bệnh. Người bị xơ gan có thể tử vong bất cứ lúc nào nếu không được hỗ trợ cải thiện kịp thời. 

Thế nào là xơ gan cổ trướng?

Cổ trướng là tình trạng phình to ở ổ bụng của người bị xơ gan do tụ dịch. Nguyên nhân là do các chất gây viêm TGF-β - yếu tố kích hoạt tế bào hình sao sản sinh mô sợi được tế bào Kupffer tạo ra ngày càng nhiều (dưới các tác nhân gây hại) khiến gan dần suy yếu và không còn đảm bảo được vai trò của mình. Từ đó không còn giữ được lượng nước và các chất ở trong lòng mao mạch, gây nên hiện tượng cổ trướng.

Khoang màng bụng giữa lá thành và lá tạng bên trong cơ thể của một người bình thường là một khoang ảo không có nước, chỉ có một ít chất nhầy bôi trơn, không đáng kể. Một khi giữa hai bộ phận này của màng bụng xuất hiện một lượng dịch có màu vàng nhạt (nhiều hoặc ít) được gọi là cổ trướng hay tràn dịch màng bụng. Dịch thường gồm một lượng lớn Protein dạng Albumin.

Khi bị bệnh xơ gan cổ trướng, bụng của người bệnh sẽ phình to ra, đồng thời da vùng bụng căng bóng. Vì vậy người bệnh thường cảm thấy mệt mỏi, đau nhức và nặng nề trong di chuyển. Bệnh nhân tiêu hóa kém nên thường bị táo bón và có cảm giác buồn nôn do vai trò của gan đã suy yếu.
 
Tên
Xơ gan cổ trướng - Giai đoạn cuối vô cùng nguy hiểm của xơ gan. Bụng người bệnh sẽ ngày càng to, chèn ép một số cơ quan nội tạng trong cơ thể làm cho chúng không thể đảm bảo được chức năng của mình.
 
Ngoài ra, bệnh nhân cổ trướng còn có thể xuất hiện phù nề ở tay và bàn chân do dịch tích tụ lại. Người bị xơ gan cổ trướng thường cảm thấy khó thở, nhịp thở của bệnh nhân nhanh và ngắn hoặc rất khó khăn để có thể thở sâu do dịch ảnh hưởng lên phổi.

Cơ chế hình thành bệnh ở người xơ gan cổ trướng

Ở người bình thường, nước luôn giữ trong lòng mạch, không bị thoát qua thành mạch ra ngoài là vì áp lực mao mạch và áp lực keo luôn được cân bằng. Áp lực thủy tĩnh  đẩy nước và các chất ra khỏi mao mạch, ngược lại, áp lực keo  (chủ yếu là  do Albumin) có xu hướng giữ nước và các chất ở lại mao mạch. Hai yếu tố này góp phần cân bằng điều chỉnh để nước luôn được giữ trong lòng mao mạch.
 
Tên
Quá trình hình thành nên xơ gan cổ trướng
 
Ở người mắc xơ gan cổ trướng, khi thương tổn dần lan rộng, tình trạng mất bù sẽ xảy ra và gan không còn khả năng hoạt động bình thường nữa. 80 - 90% mô gan sẽ bị tổn thương vĩnh viễn trước khi có tình trạng mất bù và 85% số bệnh nhân gặp chứng cổ chướng trong giai đoạn xơ gan mất bù này. Áp lực  thủy tĩnh sẽ tăng cao ở người bị mắc xơ gan nên nước và các chất bị đẩy ra khỏi lòng mạch, đồng thời áp lực  keo giảm đi do Albumin huyết tương giảm nên còn không giữ được nước và các chất bên trong lòng mạch. Từ đó, nước và các chất thoát ra bên ngoài tràn vào khoang màng bụng của người bệnh hình thành cổ trướng.

Các phương pháp hỗ trợ cải thiện bệnh xơ gan cổ trướng

Chọc hút dịch cổ trướng

Người bị xơ gan cổ trướng thường được áp dụng cách hỗ trợ cải thiện này nhằm tránh cho bệnh nhân bị biến chứng nặng sang suy gan. Thông thường, chuyên gia sẽ chỉ định lịch định kì đi hút dịch trong khoang bụng.
 
Tên
 
Chọc dịch cổ trướng là biện pháp phổ biến các chuyên gia thường để làm giảm áp lực dịch cho người bị xơ gan cổ trướng.
 
Ứng dụng tế bào gốc

Đây là cách hỗ trợ cải thiện bệnh xơ gan cổ trướng tân tiến nhất hiện nay. Nguyên lý là tách chiết tế bào gốc khỏe mạnh từ tủy xương nuôi cấy bên ngoài rồi truyền ngược lại vào cơ thể người bệnh thông qua động mạch gan. Những tế bào gốc này sẽ ngăn chặn quá trình xơ hóa, giảm viêm và tăng sinh mạch máu để nuôi dưỡng gan. Chúng giúp hồi phục các tế bào gan đã bị hư tổn và một phần lượng tế bào gốc đó cũng có khả năng biệt hóa thành tế bào gan lành. Tuy nhiên, chi phí khắc phục bệnh bằng công nghệ này khá đắt đỏ.

Cấy ghép gan

Khi gan người bệnh mất đi hoàn toàn vai trò của mình và không thể cứu vãn được nữa, các chuyên gia sẽ chỉ định cắt bỏ và thay thế gan mới của người hiến. Tuy nhiên, phương pháp này thực hiện rất khó khăn do chi phí cao và nguồn tạng lại vô cùng khan hiếm, không đủ đáp ứng.

Hỗ trợ phòng ngừa xơ gan cổ trướng

Người chưa bị bệnh gan

Cần chủ động bảo vệ gan, phòng ngừa viêm gan, xơ gan, ung thư gan thông qua việc chủ động chống độc cho gan tránh cho đại thực bào Kupffer bị kích hoạt quá mức, làm tăng sản sinh các yếu tố tiền viêm làm tổn hại đến gan.
 
Bệnh nhân gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan còn bù

Với người bị gan nhiễm mỡ, viêm gan, cần kiểm soát tế bào Kupffer, giảm tổn thương từ các chất gây viêm Leukotriene, Interleukin, TNF-α, TGF-β do Kupffer tiết ra, ngăn ngừa bệnh diễn tiến thành xơ gan.
 
Tên
 
Với người đang bị gan nhiễm mỡ, viêm gan cần kiểm soát Kupffer, tích cực ngăn ngừa bệnh tiến triển thành xơ gan.
 
Với bệnh nhân xơ gan còn bù, việc kiểm soát tế báo Kupffer càng đặc biệt quan trọng nhằm hạn chế quá trình tiết TGF-β - yếu tố kích hoạt tế bào hình sao làm tăng sản sinh xơ sợi, khiến gan bị xơ hóa trầm trọng và nhanh chóng chuyển sang cổ trướng.
 
Bệnh xơ gan cổ trướng là căn bệnh nguy hiểm, khó hỗ trợ chữa nhưng nếu phát hiện để cải thiện sớm, đồng thời tuân theo chế độ ăn uống hợp lý, tránh những làm việc nặng nhọc có thể giúp bệnh nhân cải thiện các triệu chứng và kéo dài thời gian sống.
 
Xem thêm
 
Quỳnh Thụy
Đăng ký bản tin

Mắc bệnh gan nhiễm mỡ độ 2 chỉ vì… ngồi nhiều
Nói đến bệnh gan nhiễm mỡ, nhiều người chỉ nghĩ đó là bệnh của người nghiện rượu, thừa cân béo phì. Tuy nhiên, không ít người dù không thuộc 2 đối tượng trên vẫn có thể mắc gan nhiễm...
Chi tiết
Bị gan nhiễm mỡ độ 1 có cần dùng thuốc khắc phục?
Nếu đang bị gan nhiễm mỡ độ 1, bạn không nên quá lo lắng vì khả năng hồi phục là khá cao. Lưu ý thay đổi chế độ dinh dưỡng và tăng cường vận động là cách có thể giúp bạn “xoay...
Chi tiết
Bệnh viêm gan E : Bệnh ít phổ biến nhưng nguy hiểm
Viêm gan E (viêm gan siêu vi E) là loại bệnh truyền nhiễm qua đường tiêu hóa, phát triển mạnh ở các nước nhiệt đới, vệ sinh môi trường kém, thường xuyên có mưa bão. Khoảng 10% các trường hợp...
Chi tiết
6 việc quan trọng cần nhớ khi chăm sóc bệnh nhân viêm gan siêu vi B
Bệnh viêm gan siêu vi B khi diễn tiến sang giai đoạn mạn thì việc hỗ trợ cải thiện đôi khi kéo dài suốt đời. Vì thế, khi trong gia đình có người đang hỗ trợ cải thiện viêm gan siêu vi B, bên...
Chi tiết
Các xét nghiệm viêm gan virus viêm gan B không được bỏ sót
Không chỉ những người chưa chích ngừa vaccine viêm gan B mới nên làm các xét nghiệm viêm gan B. Thực tế lâm sàng cho thấy ngay cả những người đã chích ngừa viêm gan thì nồng độ kháng thể cũng...
Chi tiết


HEWEL - Tăng cường giải độc,
chống độc, bảo vệ gan