3 nguyên nhân tăng men gan khó ngờ

Bên cạnh các nguyên nhân phổ biến như bia rượu, viêm gan làm tăng men gan, rất ít người biết các hóa chất độc hại từ thực phẩm “bẩn”, tác dụng phụ từ thuốc điều trị, tình trạng ứ mỡ nhiều trong gan… cũng có thể khiến men gan tăng cao.

 

1. Thực phẩm “bẩn” độc hại

Gần đây, người dân không ngừng lo lắng về vấn nạn thực phẩm “bẩn” tràn lan trên thị trường như: thịt gà, thịt heo chích chất tạo nạc, thuốc tăng trưởng;  trái cây tẩm hóa chất độc hại “thúc” chín đều màu; măng, bún dùng các chất tẩy trắng… Truyền hình và báo mạng hằng ngày vẫn đưa tin về các vấn nạn trên, thực sự khiến cho người dân hết sức lo sợ.
 
Tên
 
Nhưng vì sao thực phẩm độc hại, không đảm bảo vệ sinh lại là chính nguyên nhân gây men gan cao?
 
Gần đây, quá trình huỷ hoại tế bào gan của các độc chất dưới góc độ phân tử học được các nhà khoa học lý giải: Khi những độc chất từ thực phẩm “bẩn” vào cơ thể, một mặt sẽ trực tiếp kích hoạt tế bào Kupffer – đại thực bào giữ vai trò “thu dọn” các “phế phẩm” từ các phản ứng viêm ở trong gan, hoạt động quá mức, khiến tế bào này phóng thích ra các chất gây viêm như TNF-α, TGF-β, Interleukin… gây tổn thương tế bào gan. Như vậy, thực phẩm “bẩn” là nguyên nhân trực tiếp kích hoạt tế bào Kupffer,  làm cho men gan tăng cao.
 
Tên
 
Thông qua việc kích hoạt tế bào Kupffer, thực phẩm “bẩn” trở thành một trong những nguyên nhân thường gặp nhất gây tăng men gan. 
 
Chưa dừng lại đó, các chất độc hại này cũng khiến tế bào gan làm việc quá sức khi phải khử độc liên tục, làm sản sinh ra các sản phẩm trung gian độc hại (ROS), các chất trung gian này tiếp tục quay lại kích hoạt tế bào Kupffer, gây chết thêm nhiều tế bào gan khác, và điều đó có nghĩa là các độc chất một lần nữa trở thành nguyên nhân làm cho men gan tăng cao.
 
 
Theo thời gian, nếu lượng độc chất này cùng rượu bia và các loại thuốc điều trị … cứ tích tụ dần trong cơ thể, sẽ âm thầm làm cho gan bị hủy hoại nghiêm trọng, là nguyên nhân gây ra nhiều tình trạng bệnh lý nguy hiểm tại gan như viêm gan mạn, xơ gan, thậm chí là ung thư gan.
 
 
Mỗi năm ở nước ta có hơn 94.000 người tử vong vì ung thư, trong đó nguyên nhân từ thực phẩm bẩn chiếm 35%. Đặc biệt trong số các loại ung thư, ung thư GAN ở nước ta đang chiếm tỷ lệ cao nhất thế giới. Đó là do gan là cơ quan đầu tiên tiếp nhận và xử lý các độc chất của các thực phẩm bẩn mà chúng ta ăn vào, khiến gan dễ bị tổn thương và suy yếu.
 
2. Các bệnh lý và thuốc điều trị bệnh

Một số bệnh lý như: ứ sắt, viêm gan tự miễn, bệnh sốt rét hoặc một số bệnh liên quan đến mật (viêm túi mật, viêm đường mật, sỏi đường mật trong gan, teo đường mật bẩm sinh hoặc áp-xe đường mật,..) cũng có thể là nguyên nhân gây tăng men gan. Hoặc khi dùng một số thuốc để điều trị một bệnh nào đó như: thuốc điều trị bệnh lao, rối loạn nhịp tim, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu cũng gây ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa của tế bào gan, gây ngộ độc tế bào gan dễn đến tăng men gan, thậm chí viêm gan cấp.
 
Tên
 
Thuốc điều trị cũng có thể là nguyên nhân làm tăng men gan.

Ngoài ra, một số loại thuốc kháng sinh như: Amoxicillin, Erythromycin…, thuốc giảm đau nhóm Acetaminophen (Paracetamol) hoặc giảm đau viêm như Aspirin, Diclofenac, Profenic… cũng làm tăng men gan nếu sử dụng liều lượng không đúng, liên tục trong nhiều ngày.
 
3. Mỡ ứ nhiều ở gan 

Khi mỡ ứ nhiều trong gan vượt quá 5% trọng lượng gan được gọi là gan nhiễm mỡ và đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến men gan tăng cao. Trong đó, có đến 1/4 trường hợp có thể diễn tiến thành viêm gan nhiễm mỡ, xơ gan, ung thư gan.
 
Mặc dù, mỗi loại gan nhiễm mỡ (gan nhiễm mỡ do rượu bia hoặc không do rượu bia) có thể có nguyên nhân và cơ chế gây hại cho gan khác nhau nhưng tất cả đều có chung cơ chế trung gian khiến tế bào Kupffer bị kích hoạt quá mức sản xuất các chất gây viêm, từ đó gây hoại tử tế bào gan, làm cho men gan tăng cao.
 
Tên
 
Ngày càng nhiều bằng chứng khoa học cho thấy: Khi quá trình nhiễm mỡ ở gan kéo dài sẽ khiến tế bào Kupffer bị kích hoạt quá mức phóng tiết các chất gây viêm khiến gan bị tổn thương, làm tăng men gan, viêm gan và xơ gan.

 Minh Trọng

Xem thêm

 

Đăng ký bản tin


Triệu chứng tăng men gan: khó nhận biết, dễ phớt lờ
Tăng men gan cũng như các bệnh lý về gan khác thường có chung một số triệu chứng, nhưng rất khó nhận biết ở giai đoạn đầu. Người bị men gan cao có thể gặp một vài dấu hiệu như: đau hạ...
Chi tiết
Trị tăng men gan: Đừng tùy tiện dùng thuốc
Tăng men gan là triệu chứng cho thấy tế bào gan đang chết trên diện rộng, cảnh báo nguy cơ mắc nhiều bệnh lý gan nguy hiểm nếu không chữa trị đúng cách.Vì vậy, khi xét nghiệm thấy men gan tăng...
Chi tiết
Tự ý tìm cách hạ men gan nhanh dễ bỏ qua nhiều bệnh gan khác
Men gan cao có thể là dấu hiệu cho biết bạn đang gặp phải một bệnh lý nào đó liên quan đến gan. Tự ý dùng thuốc hạ men gan nhanh nhất khi chưa được sự hướng dẫn của bác sĩ, có thể làm...
Chi tiết
Báng bụng: Triệu chứng điển hình của bệnh xơ gan cổ trướng
Khi đã chuyển sang giai đoạn cổ trướng (xơ gan mất bù), sức khỏe người bệnh sẽ ngày càng giảm sút. Đây cũng là lúc những dấu hiệu của xơ gan bùng phát rõ nét nhất, khiến người bệnh ngày...
Chi tiết
Cổ trướng – “Chặng” cuối nguy hiểm của xơ gan
Xơ gan cổ trướng là giai đoạn cuối cùng của bệnh xơ gan, đe dọa sức khỏe, tính mạng người bệnh. Người bị xơ gan có thể tử vong bất cứ lúc nào nếu không được điều trị kịp thời. 
Chi tiết


HEWEL - Tăng cường giải độc,
chống độc, bảo vệ gan