4 Bước phòng bệnh viêm gan A đơn giản

Viêm gan A là bệnh nhiễm siêu vi, gây viêm và tổn thương gan tạm thời. Khác với viêm gan B và C, viêm gan A lây qua đường “phân - miệng”, người bệnh có thể nhiễm phải virus gây bệnh thông qua đường ăn uống sinh hoạt, tiếp xúc thông thường. Đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, tiêm ngừa vaccine là những nguyên tắc cơ bản để phòng ngừa viêm gan A.


Những yếu tố rủi ro

phong ngua viem gan a
 
Các loại rau củ tưới phân không được rửa sạch có thể tiềm ẩn nguy cơ chứa 
virus viêm gan A
 
Virus viêm gan A không lây qua đường hô hấp như ho, hắt hơi, nó tồn tại trong phân người bệnh. Khi ăn uống những thực phẩm kém vệ sinh, tiếp xúc với phân người bị viêm gan A (dù rất nhỏ không nhìn thấy được) đều có thể nhiễm phải virus. Dưới đây là một số yếu tố rủi ro cần được nhận diện để phòng ngừa viêm gan A lây nhiễm:
 
- Rau củ tưới phân hữu cơ không được rửa sạch: các loại phân hữu cơ có ưu điểm là thân thiện với môi trường, không để lại dư lượng trong thực phẩm. Tuy nhiên, tại nhiều nơi việc dùng phân tươi, phân người bón trực tiếp cho cây trồng dẫn còn tồn tại. Các loại phân tươi chưa qua xử lý có thể gây ảnh hưởng tới dịch tễ, sức khỏe.
 
- Nguồn nước nhiễm bẩn, tương tự thực phẩm bẩn, nguồn nước kém vệ sinh cũng là một trong những môi trường mà virus viêm gan A có thể tồn tại.
 
- Quan hệ tình dục qua đường hậu môn, như đã nói viêm gan A lây chủ yếu qua phân người bệnh, quan hệ tình dục đồng tính nam hoặc qua đường hậu môn sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
 
- Du lịch đến các quốc gia hoặc làm việc ở vùng dịch tễ viêm gan A.
 
- Sinh hoạt, dùng chung dụng cụ cá nhân với người bị viêm gan A.

Các biện pháp phòng chống viêm gan A

Viêm gan A hoàn toàn có thể lây lan trong sinh hoạt thông thường nếu vô tình tiếp xúc với virus từ người bệnh. Mọi người có thể tự làm giảm nguy cơ cho bản thân bằng những biện pháp phòng ngừa viêm gan A cơ bản. 

Rửa tay

phong tranh viem gan a
 
Rửa tay với xà phòng và nước sạch giúp làm giảm rủi ro nhiễm bệnh viêm gan A
 
Để phòng bệnh viêm gan A, hãy rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn sau khi tiếp xúc với người bệnh, sau khi đi vệ sinh và trước khi ăn. Cần lưu ý khi đi vệ sinh ở nhà vệ sinh công cộng, đây là nơi dễ để lại virus từ người bệnh. 

Rửa sạch rau, quả trước khi ăn

Đối với các loại rau, sản phẩm nông nghiệp dùng ăn sống cần được ngâm qua nước muối và rửa sạch trước khi ăn, tương tự với trái cây cũng cần được rửa kỹ và gọt vỏ. Chỉ mua thực phẩm tại nơi uy tín, tốt nhất là nắm rõ về nguồn gốc.

Tránh thức ăn, nguồn nước không sạch

ngan ngua viem gan a
 
Cần hạn chế các món chưa được nấu chín kỹ như beefsteak, thịt tái để phòng bệnh 
viêm gan A
 
Thực phẩm bẩn, nguồn nước không sạch là nơi tìm ẩn rủi ro viêm gan A và các loại virus gây bệnh khác. Để phòng bệnh viêm gan A cần chú ý hơn đến những điều sau:
 
- Cần hạn chế ăn các món ăn tái sống, nấu kỹ thức ăn, tránh ăn thịt cá chưa được nấu chín.
 
- Cẩn trọng với món ăn đường phố, hàng rong khi đi du lịch.
 
- Nên tìm hiểu về địa điểm du lịch trước khi đến, để đề phòng tốt nhất nên tiêm ngừa vaccine phòng chống viêm gan A trước 1 tháng nếu quốc gia bạn đến là vùng có nguy cơ cao nhiễm virus viêm gan A.
 
- Nên uống nước đã qua đun sôi để phòng chống viêm gan A.

Tiêm vaccine phòng bệnh

Viêm gan A chưa có phương pháp điều trị triệt để, do đó việc tiêm phòng đóng vai trò hết sức quan trọng. Tại Việt Nam, vaccine phòng bệnh viêm gan A chưa có trong chương trình tiêm chủng mở rộng, người có nhu cầu tiêm loại vaccine này cần chủ động đến các trung tâm tiêm chủng dịch vụ cao cấp để được tư vấn tiêm phòng. 
 
Vaccine phòng chống viêm gan A cho trẻ nhỏ: Trẻ từ 12 tháng đến 15 tuổi cần tiêm 2 mũi vaccine cách nhau tối thiểu 6 tháng. Vaccine cho người lớn trên 15 tuổi, tiêm 3 mũi: Mũi 2 cách mũi 1 tối thiểu một tháng và mũi 3 cách mũi 1 tối thiểu 6 tháng. 
Nguyên Tường
 

Mẹ bầu bị viêm gan B có sao không?
Virus Viêm gan B (HBV) là một trong những virus nguy hiểm, đặc biệt với những phụ nữ đang mang thai vì có nguy cơ cao lây truyền từ mẹ sang con, Bởi vậy, những phụ nữ bị viêm gan B khi mang bầu...
Chi tiết
Những lưu ý về chế độ ăn giảm cân keto
Thời gian gần đây nhiều người muốn giảm cân đang tìm đến thực đơn ăn kiêng keto (hay còn gọi là ketogenic) như là một phương pháp tuyệt vời vì có thể ăn tẹt ga nhưng lại vô cùng hiệu quả....
Chi tiết
Lưu ý khi chọn thuốc hạ men gan
Men gan tăng cảnh báo chức năng gan suy giảm, tế bào gan bị hoại tử và dễ mắc các bệnh gan mãn tính nguy hiểm do tế bào gan chết hàng loạt. Do đó, khi phát hiện bản thân bị men gan cao nhiều...
Chi tiết
Chế độ ăn 4 đừng và 4 đủ giúp người bệnh gan sống lâu
Người bệnh gan nên ăn gì và không nên ăn gì? Chế độ ăn “4 đừng" và “4 đủ” sau sẽ “khoanh vùng” những món ăn tốt và không tốt cho bệnh gan, cũng như hàm lượng cụ...
Chi tiết
Bạn có biết những dấu hiệu của bệnh viêm gan A?
Thói quen ăn uống chung đụng; ăn vỉa hè, hàng quán, không hợp vệ sinh… tưởng chừng vô hại nhưng đây lại là “con đường tắt” lây nhiễm virus viêm gan A. Mặc dù virus viêm gan A khi xâm nhập vào...
Chi tiết


hewel popup 2023