4 triệu chứng nhận biết bệnh viêm gan siêu vi C mãn tính

Ở giai đoạn cấp tính, triệu chứng viêm gan siêu vi C rất khó nhận biết, biểu hiện ra ngoài thường ở thể nhẹ, giống với bệnh cảm cúm thông thường và có thể hết nếu kháng thể cao. Trong trường hợp bệnh không được được hỗ trợ cải thiện có thể tiến sang mãn tính với những dấu hiệu rõ ràng hơn.


Khi bị viêm gan c cấp tính, người bệnh thường có những triệu chứng không rõ ràng như mệt mỏi, ăn không ngon miệng, khó tiêu, có cảm giác khó chịu trong người giống bị cảm... và có thể tự hết. Trong điều kiện kháng thể cao, viêm gan siêu vi C (hay còn gọi là viêm gan C) có thể tự hết hoặc may mắn được phát hiện ra sớm và có phương pháp hỗ trợ cải thiện kịp thời cũng như được chăm sóc tốt, bệnh sẽ thuyên giảm sau vài tuần hỗ trợ cải thiện. Ngược lại, bệnh có thể tiến triển sang mãn tính với những biểu hiện sau.

Ngứa

Ngứa là hiện tượng phổ biến do nhiều nguyên nhân gây ra, nhưng cũng có thể là triệu chứng của bệnh viêm gan C. Khi mắc bệnh viêm gan C, bệnh nhân có thể bị ngứa trên khắp cơ thể nhưng không có ban đỏ hoặc tổn thương nào khác trên da, cụ thể ngứa dữ dội ở lòng bàn tay và lòng bàn chân và so với thời điểm buổi sáng, ngứa thường nặng hơn vào buổi chiều tối hoặc đêm. 
 
Nguyên nhân là do khi mật di chuyển từ ống mật vào ruột non đã bị nghẽn ở một vị trí nào đó, làm ảnh hưởng đến việc lưu thông, gây ra hiện tượng ngứa.  
 
Tên
 
Thường xuyên ngứa ở lòng bàn chân có thể là dấu hiệu của bệnh viêm gan C. 
 

Đau vùng bụng phải

Một trong những biểu hiện khác của bệnh viêm gan C mà bạn có thể cảm nhận được là đau ở phía bên phải khoang bụng, vị trí nơi gan nằm. Cơn đau thường kéo dài và có xu hướng tăng nặng vì gan tăng kích thước do hình thành các khối u, các trường áp-xe gan do virus HCV gây nên.

Vàng da, móng hoặc lòng trắng mắt

Một dấu hiệu bệnh viêm gan C khác là da, móng tay hoặc lòng trắng mắt chuyển sang màu vàng, do gan không chuyển hóa và bài thải được bilirubin (sắc tố mật). Khi gan khỏe mạnh, thực hiện tốt các vai trò của mình, lượng bilirubin tự do trong máu sẽ được gan chuyển hóa thành dạng kết hợp và bài thải ra ngoài theo đường phân và nước tiểu. Nhưng khi virus viêm gan C tấn công làm gan suy yếu, vai trò chuyển hóa của gan bị suy giảm, lượng bilirubin ít được thải trừ ra ngoài, tích tụ nhiều trong máu gây nên tình trạng vàng da, vàng móng và vàng mắt này.
 
Tên
 
Hãy cảnh giác khi móng tay có màu vàng.

Nước tiểu có màu vàng đậm

Nước tiểu có màu vàng đậm có thể là do bạn đang dùng một loại thuốc nào đấy, hay đơn giản chỉ là do cơ thể thiếu nước. Nhưng nếu đã loại trừ cả hai trường hợp ấy bạn vẫn thấy màu nước tiểu đậm hơn nhiều so với bình thường (màu trắng trong, vàng nhạt) hoặc quan sát thấy phân có màu trắng, đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang bị bệnh viêm gan C.
 
Triệu chứng của viêm gan C ở giai đoạn mãn tính thường đã khá rõ ràng, nhưng lúc này việc hỗ trợ cải thiện cũng trở nên tốn kém và khó khăn hơn. Vì thế, bạn hãy chú ý quan sát những thay đổi của cơ thể nhất là khi thường xuyên tiếp xúc với những yếu tố nguy cơ gây bệnh viêm gan C như hay truyền máu; có thói quen xâm hình; vắt hơi; châm cứu;  thường xuyên ra tiệm làm móng tay, móng chân; có quan hệ tình dục với người nhiễm bệnh… Khi ấy, bạn nên thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ (6 tháng/lần) để giúp phát hiện bệnh sớm từ đó có phương pháp hỗ trợ cải thiện hiệu quả, ngăn không cho bệnh tiến triển.
 
Xem thêm
 
Mai Anh
 

3 đường lây nhiễm viêm gan C cần hỗ trợ phòng tránh
Hiểu rõ viêm gan C lây qua đường nào sẽ giúp bạn và người thân phòng tránh bệnh tốt hơn. Đồng thời, khi tiếp xúc với người bị viêm gan C qua các sinh hoạt hằng ngày như ăn chung bàn, ngủ cùng...
Chi tiết
Triệu chứng viêm gan B: giai đoạn cấp tính, mạn tính
Viêm gan B được ví như “sát thủ thầm lặng”. Có đến 70% người nhiễm viêm gan B không có bất kỳ biểu hiện nào đáng chú ý và 30% còn lại có triệu chứng nhưng không rõ nên người bệnh...
Chi tiết
5 Nguyên nhân gây bệnh viêm gan
Viêm gan là tình trạng đặc trưng bởi sự thể hiện của các tế bào viêm. Nếu không được phát hiện và hỗ trợ cải thiện kịp thời, viêm gan do bất lỳ nguyên nhân nào cũng đều có thể dẫn...
Chi tiết
Xơ gan và ung thư gan: biến chứng nguy hiểm của viêm gan
Viêm gan là tình trạng tổn thương gan, đặc trưng bởi sự hiện diện của các tế bào viêm được chia thành 2 loại, cấp tính và mãn tính. Trong đó, thể viêm gan mạn tính nếu không được hỗ...
Chi tiết
Những dấu hiệu, triệu chứng viêm gan khó nhận biết
Viêm gan là tình trạng tổn thương gan có sự hiện diện của các tế bào viêm do các nguyên nhân như nhiễm virus, vi khuẩn, nhiễm độc chất từ các loại rượu bia, thuốc, hóa chất độc hại…Tùy...
Chi tiết


popup 2022