Con đường nào dẫn đến viêm gan C?

04-07-2019

Tác Giả: Đội Ngũ Hewel

Nhìn chung, viêm gan B và viêm gan C đi chung một con đường để lây truyền. Con đường này chia làm 3 “ngã rẽ” chính đó là đường máu, đường tình dục và đường mẹ truyền sang con. Ngoài ra còn một “ngã rẽ” khác, là một tai nạn nghề nghiệp của ngành y.
 

1. “Have sex” với người mang virus viêm gan C

duong viem gan lay

Bệnh nhân mắc viêm gan C không cần tránh hoạt động tình dục vì tỷ lệ lây truyền lây virus cho bạn đời là rất thấp. Nếu bệnh nhân có quan hệ tình dục khác giới thì tỷ lệ lây truyền bệnh viêm gan C qua đường tình dục là khoảng 1/190.000 (nghiên cứu đăng trên tạp chí Hepatology tháng 3/ 2013).

Tuy nhiên, nguy cơ lây truyền sẽ tăng lên khi: bạn tình có vết cắt hoặc tổn thương có máu tiếp xúc nhau; người quan hệ tình dục với nhiều người, quan hệ tình dục thô bạo, nhiễm HIV hoặc có bệnh lây truyền qua đường tình dục.

2. Dùng chung các vật dụng và kim tiêm với người mang virus viêm gan C;

viêm gan c lây không

Đường máu được xem là đường lây nhiễm chính của viêm gan C. Hiện tại, quá trình nhiễm virus viêm gan C chủ yếu là do sử dụng chung kim tiêm hoặc các vật dụng cá nhân với người bị nhiễm loại virus này.

Khám chữa bệnh ở các địa điểm “chui” không uy tín có thể nguồn lây nhiễm virus viêm gan C. Ở những địa điểm này, thường không đảm bảo vô trùng trên dụng cụ y tế, hoặc sử dụng chung kim tiêm cho bệnh nhân dẫn đến lây nhiễm.

Ngoài ra, xăm mình, xăm môi, xăm mắt, xăm mày hoặc xỏ lỗ (khuyên tai, khuyên rốn,…) ở những nơi vệ sinh kém cũng có thể lây nhiễm viêm gan C. Hoặc dùng chung các vật dụng cá nhân như bấm móng tay, dao cạo râu, bàn chải đánh răng… có dính máu của người bị nhiễm virus viêm gan C.

3. Nhân viên y tế bị kim tiêm đâm khi khám chữa bệnh;

viem gan c lay qua duong mau

Virus viêm gan C có thể sống trong thời gian ít nhất là 16 giờ ở ngoài cơ thể (nhưng không lâu hơn 4 ngày).

Vì vậy, nếu trong quá trình tiêm thuốc cho bệnh nhân, nếu không cẩn thận các nhân viên y tế có thể bị lây nhiễm viêm gan C “như chơi”. Dù “tai nạn nghề nghiệp” này là rất ít khi xảy ra nhưng không phải là không thể.

4. Mẹ nhiễm virus viêm gan C lây sang cho con;

viem gan c lay tu me sang con

Viêm gan C lây qua đường nào?

Tỷ lệ lây nhiễm từ mẹ bị nhiễm viêm gan C sang cho con chỉ khoảng 5%. Tỷ lệ này là thấp hơn nhiều so với tỷ lệ lây nhiễm từ mẹ sang con của viêm gan B (90%) nếu không có biện pháp bảo vệ sau sinh cho trẻ.

Theo ước tính, cứ 100 người bị nhiễm virus viêm gan C thì sẽ có đến 75 tới 85 người bị nhiễm virus viêm gan C mạn. Trong số đó có 60 – 70 người bị bệnh lý gan mạn tính, 5 – 20 người bị xơ gan sau khoảng thời gian 20 – 30 năm và 1 – 5 người tử vong do xơ gan hoặc ung thư gan.

Người bị nhiễm viêm gan virus C không có triệu chứng điển hình cho tới khi phát bệnh. Vì vậy, có tới 90% người nhiễm viêm gan C không biết mình mang virus. Còn nguy hiểm hơn nữa khi những bệnh nhân được chẩn đoán viêm gan virú không chấp hành điều trị khi bệnh tiến triển nặng. Thậm chí, nhiều người còn ngờ vực, xem nhẹ nguy cơ suy gan, xơ gan và ung thư gan do bệnh viêm gan C. Dù đây là một căn bệnh nguy hiểm, nhưng nếu phát hiện và điều trị sớm thì tỷ lệ khỏi bệnh cao (đến trên 95%).

Do vẫn chưa có vắc xin phòng ngừa, nên các biện pháp phòng ngừa tránh lây nhiễm virus viêm gan C qua đường máu, đường tình dục có ý nghĩa cực kỳ quan trọng. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏa của chính mình và những người thân yêu hãy đến các cơ sở y tế, phun xăm uy tín, chuyên nghiệp và an toàn. Không dùng chung vật dụng cá nhân với bất kỳ ai và quan hệ tình dục an toàn.

Đánh giá bài viết
12-08-2023

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bệnh viêm gan C có tái phát không? Cách phòng bị mắc lại ra sao?

Bên cạnh viêm gan B và rượu, viêm gan C là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây viêm mãn tính, xơ gan và ung thư gan. Do đó, nhiều người sau khi điều trị viêm gan C thành công lại lo lắng rằng không biết viêm gan C...
Chi tiết

4 cách phòng ngừa viêm gan B hiệu quả và đúng khoa học

Hiện nay, virus viêm gan B vẫn là mối đe dọa lớn đến sức khỏe toàn cầu. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) năm 2019, khoảng 296 triệu người đang sống chung với bệnh viêm gan B mãn tính, với 1,5 triệu ca nhiễm mới...
Chi tiết

Viêm gan B thể ngủ: Nguyên nhân, xét nghiệm và cách điều trị

Viêm gan B thể ngủ là một thể virus viêm gan B ở dạng ngủ, không hoạt động. Tuy nhiên, mọi người không nên chủ quan vì bệnh có thể trỗi dậy bất cứ khi nào khi sức đề kháng của cơ thể giảm sút. 
Chi tiết

Viêm gan B cấp tính: Nguyên nhân và triệu chứng nhận biết bệnh

Viêm gan B cấp tính là giai đoạn đầu của bệnh viêm gan B, chúng thường diễn tiến âm thầm, không có triệu chứng rõ ràng, bệnh nhân thường phát hiện bệnh khi ở giai đoạn mãn tính với các triệu chứng nặng như xơ gan, ung thư gan. 
Chi tiết

Bị viêm gan B có nên ăn trứng, vịt lộn không và cần lưu ý gì?

Chế độ ăn uống của người viêm gan B là vấn đề quan tâm của rất nhiều người. Trong đó, có thắc mắc viêm gan B có nên ăn trứng, vịt lộn hay không và cần lưu ý gì. Những thông tin này sẽ được giải đáp trong bài viết...
Chi tiết

7 cách phòng ngừa viêm gan siêu vi hiệu quả, chuẩn an toàn

Viêm gan siêu vi là căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng đến chức năng gan và nếu không phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến tình trạng xơ gan, suy gan và thậm chí là ung thư gan. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước...
Chi tiết