Những nguyên nhân gây ung thư gan hiện nay

Tại Việt Nam, trung bình cứ 100.000 người thì có 23,2 người bị ung thư gan. Đáng nói là số ca tử vong do ung thư gan tại nước ta gần tương đương với số ca mắc mới. Vì vậy, biết được nguyên nhân gây ung thư gan để chủ động phòng ngừa là điều hết sức cần thiết.


Nguyên nhân ung thư gan không nên ngó lơ!

Ung thư gan vốn được xem là “kẻ giết người thầm lặng”, bởi rất khó phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm và cho đến nay nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa được xác định rõ. Tuy nhiên, một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư gan có thể kể đến như:

Biến chứng của bệnh xơ gan

Xơ gan được xem là một trong những yếu tố gây ung thư gan hàng đầu hiện nay (có đến 80% trường hợp ung thư biểu mô tế bào gan trên nền xơ gan). Khi các mô xơ gan bị sẹo, lan rộng sẽ hình thành các u xơ. Giai đoạn đầu bệnh nhân rất khó phát hiện bệnh và khi chuyển sang giai đoạn cuối, khối u quá to gây đau nhức thì lại rất khó để cải thiện.

Mắc bệnh viêm gan B hoặc viêm gan C

Viêm gan B và viêm gan C là những căn bệnh truyền nhiễm về gan, nguy hiểm do virus viêm gan B (HBV) và virus viêm gan C (HCV) gây nên. Một khi mắc bệnh nếu không được hỗ trợ điều trị kịp thời, bệnh chuyển biến sang mạn tính, xơ gan và ung thư gan. Có đến 80% bệnh nhân ung thư gan là tiến triển từ viêm gan virus B và khoảng 5% bệnh nhân ung thư gan xác định là do virus viêm gan C gây ra.
 
nguyên nhân ung thư gan
 
Virus viêm gan siêu vi B có thể gây ung thư gan nếu không được hỗ trợ điều trị

Nhiễm độc aflatoxin

Aflatoxin thường có trong các thực phẩm mốc như gạo, bắp, đậu phộng (lạc), đậu (đỗ)... là một loại độc tố vi nấm được sản sinh một cách tự nhiên do một số loài Aspergillus (một loại nấm mốc). Thực phẩm chứa nấm mốc Aflatoxin ngoài việc gây ra tình trạng ngộ độc cấp tính còn được xem là nguyên nhân gây ung thư gan. Tuy nhiên, nhiều gia đình vẫn chưa hiểu rõ được vấn đề này, nên suy nghĩ đơn giản là chỉ cần chà xát và phơi khô các thực phẩm bị mốc là có thể sử dụng được nên đã tự “rước bệnh vào thân”. 

Dung nạp quá nhiều rượu bia

Khi dung nạp quá nhiều rượu bia trong một khoảng thời gian dài, chất cồn trong rượu bia sẽ làm tổn thương các tế bào gan, gây viêm gan do rượu và dẫn đến xơ gan. Xơ gan do rượu bia là nguyên nhân của khoảng 15% các trường hợp ung thư biểu mô tế bào gan.
 
Xem thêm
 

Thừa sắt

Bệnh thừa sắt (hemochromatosis), bệnh di truyền tyrosin huyết, và bệnh viêm gan mạn tự miễn thể hoạt động là nguyên nhân gây xơ gan và làm tăng đáng kể nguy cơ phát triển ung thư gan.

Bệnh tiểu đường

Những người mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt có kèm theo viêm gan hoặc thường xuyên uống nhiều rượu, cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư gan.
 

Xem thêm: Mối liên hệ giữa bệnh gan và bệnh tiểu đường
 
Bệnh ung thư gan có thể nói là một trong những nỗi ám ảnh vô cùng lớn đối với người bệnh. Bởi một khi mắc phải không chỉ sức khỏe sức khỏe bị tổn hại, mà người bệnh cũng có thể nhận “bản án tử” rất nhanh sau đó. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe nếu bạn nằm trong nhóm đối tượng có nguy cơ cao bị ung thư gan (bệnh nhân viêm gan B, C, viêm gan do bia rượu, xơ gan…) nên tầm soát ung thư gan định kỳ tối thiểu 3-6 tháng/lần.
 
Khi nghiên cứu về cơ chế sinh ra các bệnh lý về gan, các nhà khoa học phát hiện, tế bào Kupffer - một đại thực bào thường trú ở gan có thể trở thành “thủ phạm” gây tổn thương tế bào gan dẫn đến nhiều bệnh lý gan nguy hiểm khi chúng hoạt động quá mức.
 
Vì thế, bên cạnh việc tránh các yếu tố làm gia tăng nguy cơ ung thư gan kể trên, cần chủ động kiểm soát tế bào Kupffer, giảm sự tấn công của các độc chất gây tổn thương và sinh ra các bệnh lý về gan. Các yếu tố như hóa chất độc hại, rượu bia, virus tấn công sẽ kích thích tế bào Kupffer tiết ra các Leucotrien, Interleukin, TNF-α, TGF-ß… Chính những chất làm tăng tình trạng chết tự nhiên của các tế bào gan, đồng thời kích hoạt tăng sinh tế bào gan mới. Khi tế bào gan tăng sinh mới sẽ đẩy cao nguy cơ đột biến tự phát dẫn đến bệnh ung thư gan. 
 
Sau nhiều công trình nghiên cứu chuyên sâu, các nhà khoa học tại Nhật Bản và Đức phát hiện, sử dụng tinh chất Wasabia và S. Marianum (có trong Hewel) giúp kiểm soát tế bào Kupffer hoạt động quá mức, giảm các chất gây viêm TNF-α, TGF-β và Interleukin. Điều này góp phần làm chậm quá trình viêm và tổn thương gan, kìm hãm quá trình sản xuất các mô sợi làm giảm gan xơ hóa. Ngoài ra, Wasabia và S. Marianum còn kích hoạt chất Nrf2 - yếu tố bảo vệ cơ thể quan trọng, thúc đẩy quá trình khử độc trong gan, kiểm soát tế bào Kupffer, bảo vệ gan và tái tạo các tế bào gan bị hư.
 
Chủ động phòng ngừa, bảo vệ gan từ sớm, kiểm soát nguyên nhân gây ung thư gan ngay hôm nay nếu bạn là người quý trọng sức khỏe của mình!
 
Đỗ Linh

Gửi nhận xét của bạn

Lưu ý: không hỗ trợ HTML!
Nổi mẩn ngứa mẩn đỏ khắp người có phải bệnh gan?
Nổi mẩn ngứa thành từng mảng, thậm chí nổi mẩn ngứa khắp người không chỉ gây mất thẩm mỹ, còn khiến người bệnh khó chịu. Và nếu tình trạng mẩn ngứa thường xuyên xuất hiện thì bạn...
Chi tiết
Viêm gan B không có tác nhân Delta là gì?
Khá nhiều người bệnh viêm gan B được chẩn đoán viêm gan B mãn tính không có tác nhân Delta, nhưng không hiểu là gì và không biết rằng bệnh có thể biến chứng thành xơ gan, ung thư gan nếu không...
Chi tiết
Bất ngờ thủ phạm gây viêm gan, xơ gan, ung thư gan là tế bào Kupffer
Tế bào Kupffer- một loại đại thực bào thường trú ở gan có thể trở thành “thủ phạm” gây tổn thương tế bào gan dẫn đến nhiều bệnh lý gan nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan khi chúng hoạt...
Chi tiết
Viêm gan do rượu điều trị thế nào?
Rượu bia là căn nguyên của nhiều loại bệnh tật trong cơ thể, điển hình là các bệnh về gan như gan nhiễm mỡ hay viêm gan. Bài viết này sẽ đi sâu phân tích cơ chế gây viêm gan của rượu bia và...
Chi tiết
Vàng da vàng mắt là bệnh gì?
Một ngày bạn giật mình phát hiện một số vùng da trên cơ thể bị vàng khác thường, tuy nhiên, tình trạng “da đổi màu” là một quá trình “tích tụ” lâu ngày, liên quan đến nhiều bệnh lý nguy...
Chi tiết


HEWEL - Tăng cường giải độc,
chống độc, bảo vệ gan