Quy định điều trị viêm gan B theo Bộ Y Tế có gì mới?

Viêm gan B là một bệnh phổ biến toàn cầu, do virus viêm gan B (HBV) gây ra. Nếu bệnh không phát hiện sớm, điều trị đúng phác đồ có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan. Cập nhật những quy định mới về điều trị viêm gan B của Bộ Y Tế để kiểm soát tốt triệu chứng và ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng do viêm gan B gây ra.


Chẩn đoán viêm gan B

Trên toàn thế giới, có đến 2 tỷ người đã bị nhiễm viêm gan B, mỗi năm có khoảng 700.000 người tử vong do viêm gan B và các biến chứng của bệnh này. Tại Việt Nam có khoảng 10 triệu người mắc phải chiếm khoảng 20% dân số.
 
Viêm gan B thường tiến triển âm thầm, không có triệu chứng hoặc những triệu chứng rất mờ nhạt. Bệnh chỉ được phát hiện khi đã diễn tiến nặng và gan bị hư hại nghiêm trọng. Một số triệu chứng nhận biết sớm viêm gan B cấp tính như: mệt mỏi, sốt nhẹ, chán ăn, buồn nôn và nôn, vàng da, vàng mắt, nước tiểu sẫm màu, ngứa ngáy, phân bạc màu, đau tức vùng gan. Khi viêm gan B đã chuyển sang giai đoạn mãn tính, hầu như không có triệu chứng, người bệnh cảm thấy hoàn toàn bình thường, tuy nhiên giai đoạn này gan đang bị tổn hại nghiêm trọng.
 
Do đó, nếu chỉ dựa vào các triệu chứng lâm sàng thì rất khó để xác định chính xác người bệnh có mắc viêm gan B hay không. Áp dụng các hướng dẫn mới của Bộ Y Tế ban hành là chỉ điểm quan trọng giúp xác định chính xác cách xử trí căn bệnh này:
 
- Xét nghiệm định tính HBsAg: HbsAg tên đầy đủ là Hepatitis B surface Antigen, chỉ một kháng nguyên trên bề mặt của siêu vi B và là kháng nguyên virus viêm gan B được tìm thấy trong huyết thanh. Nếu kết quả xét nghiệm dương tính HbsAg (+) nghĩa là cơ thể đang nhiễm virus viêm gan B.
 
- Xét nghiệm Anti-HBs: Xét nghiệm kiểm tra khả năng miễn dịch của cơ thể đối với virus viêm gan B, việc tiêm ngừa có đem lại hiệu quả chưa hoặc những người đã nhiễm virus viêm gan B đã khỏi bệnh chưa. Nếu kết quả xét nghiệm dương tính và nồng độ Anti-HBs >10mUI/ml được xem là cơ thể đã có kháng thể chống lại virus viêm gan B và cơ thể được bảo vệ.
 
trị viêm gan b theo chỉ định bộ y tế
 
Xét nghiệm virus viêm gan B là cách tốt nhất để xác định cơ thể có bị nhiễm virus hay không
 
Cần lưu ý xét nghiệm HBsAg chỉ biết được có nhiễm viêm gan B hay không, xét nghiệm Anti-HBs đánh giá khả năng miễn dịch của cơ thể; còn để đánh giá chức năng gan, khả năng lây nhiễm, lượng virus, khả năng nhân lên của virus, phác đồ điều trị như thế nào… thì cần làm thêm các xét nghiệm khác như xét nghiệm men gan AST, ALT, xét nghiệm HBeAg, Anti-Hbe, Anti-HBc theo sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Hướng điều trị viêm gan B của Bộ Y tế

Theo quy định của Bộ Y tế, thực hiện phác đồ điều trị viêm gan B giúp hạn chế sự lan rộng của virus viêm gan B ở trong máu, đồng thời làm suy giảm mức độ tiết enzyme và các triệu chứng. Vấn đề này có ý nghĩa rất quan trọng trong việc ngăn ngừa khả năng gây xơ gan và ung thư gan. Điều trị viêm gan B theo phác đồ sử dụng thuốc với 2 nhóm chính là thuốc kháng virus viêm gan B và thuốc hạn chế miễn dịch. Thuốc kháng virus viêm gan B có tác dụng tiêu diệt số lượng virus đang sinh trưởng và phát triển trong cơ thể. Thuốc hạn chế miễn dịch có tác dụng vào khả năng đề kháng của virus đó để ức chế, hỗ trợ cho quá trình tiêu diệt và loại bỏ virus.
 
Tùy vào mức độ sinh sôi của virus và phạm vi tổn thương gan do virus viêm gan B gây ra mà bác sĩ sẽ chỉ định loại thuốc và liều lượng thuốc thích hợp cho từng người bệnh. Một số loại thuốc điều trị phổ biến hiện nay như: Tenofovir disoproxil (Viread) hay Tenofovir alafenamide (Vemlidy), Entecavir (Baraclude), Telbivudine, Adefovir Dipivoxil (Hepsera), Lamivudine…
 
Một biện pháp nữa để hỗ trợ cải thiện bệnh viêm gan B mạn tính là tiêm các thuốc để tăng cường hệ miễn dịch và làm cho virus không hoạt động như: Peg-Interferon, Interferon, thymosin alpha… Tuy nhiên, các thuốc này khá nhiều tác dụng phụ và rất nhiều loại hiện không sẵn có tại Việt Nam.

Không tự ý ngưng thuốc điều trị kháng virus theo phác đồ

Thuốc điều trị kháng virus là loại thuốc có tác dụng làm giảm sự nhân lên của virus viêm gan B, vì vậy sẽ bảo vệ tế bào gan khỏi bị hư hại nhiều hơn. Việc uống thuốc kháng virus sẽ kéo dài rất lâu, rất nhiều năm, thậm chí cả đời với những người đã bị xơ gan. Người bệnh không nên tự ý ngừng uống thuốc kháng virus khi chưa có ý kiến của bác sĩ. Việc tự ý ngưng thuốc kháng virus có thể gây viêm gan B bùng phát, suy gan và có thể tử vong.
 
Uống thuốc kháng virus viêm gan B không đều, thường xuyên quên thuốc sẽ khiến cho virus quen với thuốc và dẫn đến nhờn thuốc, thuốc không còn tác dụng vì vậy gan của người bệnh vẫn bị tổn thương và vẫn có nguy cơ tiến triển thành xơ gan, ung thư gan.

Các phương pháp điều trị viêm gan B khác

Điều trị viêm gan B bằng liệu pháp tự thân truyền ngược: Dùng máu người bệnh đã được oxy hóa truyền lại vào cơ thể giúp kích hoạt hàng loạt phản ứng miễn dịch. Với cơ chế tận dụng khả năng của chính hệ miễn dịch cơ thể con người để tấn công virus gây bệnh, hạn chế virus tái phát triển trở lại. Phương pháp này giúp nâng cao sức đề kháng của cơ thể bằng các loại thuốc bổ gan, tăng khả năng hoạt động của gan một cách hiệu quả và tự nhiên.
 
Điều trị viêm gan B bằng tế bào gốc: Công nghệ cải thiện viêm gan B bằng tế bào gốc thông qua phá vỡ trạng thái dung nạp miễn dịch của người bệnh, lấy một phần tế bào đơn nhân trong cơ thể người bệnh và dùng phương pháp nuôi dưỡng ngoài khiến cho số lượng tế bào này nhân lên gấp hàng trăm lần, sau đó lại đưa trở lại vào bên trong cơ thể người bệnh nhằm tiêu diệt virus viêm gan B có trong máu và tế bào gan.
 
Liệu pháp này rất mới và cũng đạt hiệu quả tốt. Tuy nhiên, phương pháp này có chi phí khá cao. Các bệnh nhân sau khi thực hiện phương pháp điều trị viêm gan B này đều có kết quả điều trị khả quan. Với cách chữa trị bảo đảm an toàn, phương pháp này có tỷ lệ bệnh nhân bị biến chứng rất thấp. Nếu kết hợp với ăn uống đầy đủ dưỡng chất, vận động điều độ cơ thể sẽ nhanh chóng bình phục.
 
Ngoài hai phương pháp điều trị viêm gan B kể trên, còn có thể điều trị viêm gan B bằng xung mạch tần số thấp. Đây là một phương pháp trong quy trình điều trị viêm gan B theo phác đồ quy định vì xung mạch tần số thấp sẽ tăng cường tác dụng của thuốc lên nhiều lần. Đồng thời, giúp khởi động các phản ứng kích thích miễn dịch qua vỏ bảo vệ virus. Từ đó, phá hủy cấu trúc hoạt động bên trong nhân của virus, tạo ra những kháng nguyên và cuối cùng tiêu diệt hoàn toàn virus.
 
Dù cho áp dùng điều trị theo phác đồ viêm gan B hay các phương pháp khác thì điều quan trọng là bác sĩ phải chẩn đoán chính xác mức độ bệnh lý cũng như thể trạng của người bệnh để chỉ định áp dụng các loại thuốc điều trị hoặc phương pháp viêm gan B phù hợp.
 
 
Giải pháp khoa học, an toàn và hiệu quả trong điều trị, phòng ngừa viêm gan B
 
Gần đây, y học hiện đại đã phát hiện ra cơ chế sinh bệnh viêm gan B đó là sự hoạt động quá mức của tế bào Kupffer – nằm ở xoang gan, khi bị virus viêm gan B tấn công tế bào Kupffer sẽ tái thiết lập hệ thống phòng thủ để chống lại virus viêm gan B, tuy nhiên tế bào này bị tấn công liên tục và phóng thích các chất gây viêm như các chất gây viêm như TNF-α, TGF-β… đặc biệt là Interleukin, vô tình lại làm tổn thương các tế bào gan, làm tăng tình trạng tế bào gan bị viêm và hủy hại gan. Vì vậy, để hỗ trợ điều trị và dự phòng viêm gan B hiệu quả cần tìm giải pháp khoa học để kiểm soát hoạt động của tế bào Kupffer trong “ngưỡng” an toàn, không cho sản sinh nhiều chất gây viêm làm tổn hại gan.
 
Nhờ vào ứng dụng thành công của công nghệ sinh học phân tử, các nhà khoa học Mỹ phát hiện bộ đôi tinh chất quý là Wasabia và S. Marianum thiên nhiên giúp kiểm soát hiệu quả hoạt động của tế bào Kupffer, nhờ đó hạn chế sản sinh các chất gây viêm và chủ động ngăn chặn tận gốc quá trình tổn thương và chăm sóc, bảo vệ gan.
Kết quả nghiên cứu của Hiệp hội Nghiên cứu bệnh Gan Hoa Kỳ (AASLD) cho thấy, sự kết hợp của bộ đôi tinh chất Wasabia và S. Marianum giúp kiểm soát tế bào Kupffer giúp cải thiện đáng kể tình trạng viêm và tổn thương các tế bào gan, ngăn chặn quá trình hình thành các sợi xơ hóa gan. Ngoài ra, bộ đôi này còn thúc đẩy quá trình khử độc tại gan, tăng cường khả năng chống độc cho gan và làm lành các tế bào gan bị tổn thương, hoại tử.
 
Do đó, ngoài việc tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ, người bệnh nên sử dụng viên uống bổ gan Hewel với bộ đôi tinh chất Wasabia và Marianum để kiểm soát hiệu quả tế bào Kupffer từ đó làm tăng hiệu quả điều trị bệnh và phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm do viêm gan B gây ra được các chuyên gia khuyên dùng.
 
hewel hỗ trợ cải thiện viêm gan b
 
Viên uống bổ gan Hewel chứa bộ đôi tinh chất Wasabia và S. Marianum kiểm soát tốt hoạt động của tế bào Kupffer giúp hỗ trợ điều trị viêm gan B hiệu quả
 
Ngoài ra, người bệnh cần xây dựng chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học bằng cách lựa chọn thực phẩm sạch, bổ sung nhiều vitamin, khoáng chất từ các loại rau củ quả, trái cây, hạn chế ăn dầu mỡ, chất béo từ động vật; hạn chế rượu bia, thuốc lá; giảm căng thẳng, áp lực, dành nhiều thời gian để thư giãn, nghỉ ngơi, tập thể dục thể thao thường xuyên; thăm khám xét nghiệm viêm gan định kỳ theo chỉ định của bác sĩ.
Cẩm Đào
 
Xem thêm

 


3 Lầm tưởng tai hại khi chữa viêm gan C bằng thuốc nam
Vẫn còn nhiều tranh cãi trước thông tin điều trị viêm gan C bằng thuốc Nam. Các chuyên gia gan mật cho biết, thuốc Nam không phải là thuốc đặc trị viêm gan C mà chỉ có tác dụng hỗ trợ điều...
Chi tiết
4 Bước phòng bệnh viêm gan A đơn giản
Viêm gan A là bệnh nhiễm siêu vi, gây viêm và tổn thương gan tạm thời. Khác với viêm gan B và C, viêm gan A lây qua đường “phân - miệng”, người bệnh có thể nhiễm phải virus gây bệnh thông qua...
Chi tiết
Mẹ bầu bị viêm gan B có sao không?
Virus Viêm gan B (HBV) là một trong những virus nguy hiểm, đặc biệt với những phụ nữ đang mang thai vì có nguy cơ cao lây truyền từ mẹ sang con, Bởi vậy, những phụ nữ bị viêm gan B khi mang bầu...
Chi tiết
Những cây thuốc nam chữa bệnh gan hiệu quả
Càng ngày càng có nhiều người bệnh tìm đến các bài thuốc nam chữa bệnh gan vì chúng an toàn lại hiệu quả. Trong đó, có những loại cây gần gũi xung quanh chúng ta nếu biết sử dụng thì chúng...
Chi tiết
Những lưu ý về chế độ ăn giảm cân keto
Thời gian gần đây nhiều người muốn giảm cân đang tìm đến thực đơn ăn kiêng keto (hay còn gọi là ketogenic) như là một phương pháp tuyệt vời vì có thể ăn tẹt ga nhưng lại vô cùng hiệu quả....
Chi tiết