Thuốc khắc phục viêm gan B: Bệnh nhân không nên tự kéo dài liệu trình?

Người nhiễm virus viêm gan B (HBV) thường lo lắng về tình trạng bệnh và băn khoăn không biết nên dùng thuốc hay không và dùng thuốc như thế nào. Thực tế, việc có nên dùng thuốc hỗ trợ cải thiện viêm gan B hay không và dùng thuốc nào, dùng như thế nào tùy thuộc vào việc theo dõi và quyết định hỗ trợ cải thiện của chuyên gia. Bệnh nhân cần tuân thủ phác đồ hỗ trợ cải thiện để đạt hiệu quả cao nhất.


Khi nào nên dùng thuốc hỗ trợ cải thiện viêm gan B

Ngày nay, với tiến bộ của y học, viêm gan B đã và đang được hỗ trợ cải thiện rất tốt. Không phải trường hợp bệnh nhân  nào cũng cần dùng thuốc hỗ trợ cải thiện, tùy từng trường hợp và cơ địa của bệnh nhân, chuyên gia cho những phác đồ hỗ trợ cải thiện riêng. Có thể phân thành 4 trường hợp.
 

HBsAg

HBeAg

Dấu hiệu lâm sàng Chỉ định
(+) (+) Có dấu hiệu lâm sàng: Vàng mắt, vàng da, mệt mỏi, chán ăn, men gan ALT cao Cần dùng thuốc đặc trị viêm gan B.
(+) (-) Không có dấu hiệu rõ ràng Đây là trường hợp người lành mang mầm bệnh, không cần dùng thuốc hỗ trợ cải thiện viêm gan B.
(+) (+) Không có dấu hiệu lâm sàng

Trường hợp này chưa cần dùng thuốc hỗ trợ cải thiện viêm gan B nhưng có nguy cơ cao, virus có thể tái kích hoạt gây bệnh nên cần theo dõi, nếu thấy xuất hiện các biểu hiện lâm sàng thì khám ngay để kịp thời dùng thuốc.

(+) (-) Có dấu hiệu lâm sàng

Đây là trường hợp người bệnh đã từng bị viêm gan B mạn, virus từng hoạt động âm thầm, sau đó ngừng hoạt động. Trường hợp này tuy chưa cần dùng thuốc hỗ trợ cải thiện viêm gan B nhưng cần dõi chặt chẽ: khám lâm sàng, xét nghiệm định kỳ để can thiệp kịp thời khi cần thiết.

 
Ngoài ra, để quyết định hỗ trợ cải thiện bệnh viêm gan siêu vi B mạn bằng thuốc cần phải vì còn phải dựa trên kết quả HBV-DNA, có những điều kiện là siêu vi tăng sinh, men gan ALT tăng trên 2 lần bình thường hoặc có bằng chứng gan đang bị tổn thương xơ hóa thể hiện qua kết quả sinh thiết gan hoặc đo độ đàn hồi của gan…

Các thuốc hỗ trợ cải thiện viêm gan B hiện nay

Hiện nay, có thể chia thành 3 nhóm gồm các thuốc kháng virus, các thuốc hỗ trợ chức năng và bảo vệ tế bào gan, các thuốc kích thích miễn dịch.
 
Mục tiêu hỗ trợ cải thiện bệnh viêm gan siêu vi B mạn hiện nay là kiểm soát, ức chế sự tăng sinh của siêu vi B qua đó ngăn bệnh tiến triển, ngừa biến chứng xơ gan, ung thư gan. Sở dĩ như vậy là do đến nay thế giới vẫn chưa có thuốc tiêu diệt được siêu vi B. Gần đây, các nhà khoa học Úc thông báo đã tìm ra loại thuốc chữa khỏi bệnh viêm gan B mãn tính. Nhưng đây mới chỉ là kết quả khi nghiên cứu trên chuột thí nghiệm và đang bắt đầu thử nghiệm trên người. 
 
cải thiện viêm gan b
 
Trong trường hợp không hoặc chưa dùng thuốc hỗ trợ cải thiện viêm gan B, cần tự theo dõi chặt chẽ và kiểm tra định kỳ mỗi 6 tháng 
 
Trong quá trình hỗ trợ cải thiện, bệnh nhân có thể sử dụng một số thuốc hỗ trợ điều trị viêm gan B nhưng cần lưu ý đây phải là những sản phẩm uy tín được chuyên gia khuyên dùng, có thành phần và cơ chế rõ ràng, được kiểm chứng lâm sàng. Việc dùng các loại thuốc chưa được chứng minh là có tác dụng trong hỗ trợ cải thiện viêm gan có thể làm giảm khả năng phục hồi thậm chí làm tình trạng gan xấu thêm.
 
Nhìn chung, hiện có nhiều loại thuốc hỗ trợ chữa viêm gan B nhưng khác nhau về mức đạt được hiệu quả, sự kháng thuốc, thời gian hỗ trợ cải thiện và giá cả. Do vậy, khi có chỉ định dùng thuốc hỗ trợ cải thiện viêm gan B, người bệnh cần trình bày nguyện vọng để chuyên gia lựa chọn liệu trình thích hợp.
 
Trong quá trình hỗ trợ cải thiện, bệnh nhân không nên tự ý dùng thuốc cũng như tự ý bỏ hỗ trợ cải thiện hay kéo dài thời gian hỗ trợ cải thiện để tránh khả năng kháng thuốc phải thay đổi phác đồ hỗ trợ cải thiện rất tốn kém và phức tạp.

Tiếp tục theo dõi khi ngừng hỗ trợ cải thiện

Để quyết định có nên ngưng thuốc hỗ trợ cải thiện viêm gan B hay không, chuyên gia sẽ kiểm tra xem tải lượng HBV về dưới ngưỡng và đưa men gan ALT về mức bình thường. Vì tải lượng HBV và nồng độ ALT càng cao thì nguy cơ xơ gan, ung thư gan càng lớn.
 
Sau khi ngưng thuốc, bệnh nhân cần theo dõi định kỳ để kiểm tra nồng độ virus và men gan để kịp thời hỗ trợ cải thiện khi bệnh tiến triển.
 
Trần Châu
 

Nguyên nhân bị viêm gan B - Chỉ cần sơ xuất là mắc bệnh
Viêm gan B là một bệnh truyền nhiễm do virus viêm gan B gây ra, rất dễ mắc phải. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ thông tin và kiến thức về căn bệnh đang ngày càng phổ biến này để hỗ trợ...
Chi tiết
Cách hỗ trợ phòng ngừa bệnh viêm gan siêu vi B
Viêm gan siêu vi B (hay còn gọi là viêm gan B) là một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và khó hỗ trợ cải thiện.  Tại Việt Nam, cứ khoảng 30 giây lại có 1 người chết vì bệnh viêm gan B....
Chi tiết
Bệnh viêm gan A có cải thiện được không?
Viêm gan A (viêm gan siêu vi A) là một bệnh truyền nhiễm chủ yếu qua đường tiêu hóa, lưu hành khắp thế giới, nhưng phổ biến ở các nước nghèo, những nước đang phát triển với điều kiện vệ...
Chi tiết
Những triệu chứng bệnh viêm gan A dễ bỏ qua
Giống như bệnh viêm gan do virus B, C, E, D, triệu chứng bệnh viêm gan A (viêm gan siêu vi A) thường cũng không rõ ràng. Tuy vậy, nếu để ý quan sát những thay đổi của cơ thể, bạn sẽ sớm nhận biết...
Chi tiết
Viêm gan do thuốc: càng uống thuốc cải thiện càng khó khắc phục
Chiếm tỷ lệ 10% trong các phản ứng phụ do thuốc gây ra, viêm gan do thuốc là một vấn đề phổ biến hiện nay. Cùng với thói quen tự ý dùng thuốc, dùng thuốc không đúng cách, lạm dụng thuốc...
Chi tiết


popup hewel