Viêm gan b mạn tính có chữa được không?

17-09-2020

Tác Giả: Đội Ngũ Hewel

Theo WHO, hơn 1/3 dân số thế giới bị nhiễm virus viêm gan B với khoảng 400 triệu người bị viêm gan B mạn tính. Việt Nam cũng là nước nằm trong top khu vực có tỉ lệ người bệnh nhiễm virus viêm gan B, chiếm 10 – 15% dân số, ước tính khoảng 16 triệu người. Viêm gan B lại rất dễ lây nên tạo gánh nặng cho sự phát triển kinh tế, xã hội và chất lượng cuộc sống. 

Bệnh viêm gan B có mấy giai đoạn

Viêm gan được xếp vào nhóm bệnh truyền nhiễm, Bệnh do Hepatitis B Virus (HBV) gây ra. Bạn sẽ không khỏi giật mình khi nghe đến những con số liên quan đến virus HBV: HBV có khả năng lây nhiễm cao gấp 100 lần so với HIV. Theo WHO, mỗi năm có khoảng 1,45 triệu người tử vong do HBV. Virus viêm gan B có thể tồn tại bên ngoài cơ thể ít nhất 7 ngày. Thời gian ủ bệnh trung bình từ 60 – 150 ngày.

Bệnh viêm gan B được chia làm 2 giai đoạn khác nhau:

1. Viêm gan B cấp tính

Đây được xem là giai đoạn đầu của bệnh, phát sinh đột ngột và thời gian mắc bệnh ngắn, có thể trong vòng 6 tháng sau nhiễm virus HBV. Thời điểm này, các triệu chứng nhận biết bệnh khá mờ nhạt, thông thường chỉ có một số triệu chứng thoáng qua như: Chán ăn, ăn không ngon, mệt mỏi, sốt nhẹ do suy giảm chức năng gan hoặc thi thoảng cảm thấy đau nhẹ ở vùng hạ sườn bên phải..

Khoảng 90% người mắc viêm gan B cấp tính sẽ tự khỏi, không cần điều trị hay để lại biến chứng gì nhưng khoảng 10% người mắc viêm gan B cấp tính sẽ chuyển sang viêm gan B mạn tính và có thể đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm do bệnh gây ra.

viêm gan b mãn tính

Viêm gan B cấp và mãn tính do virus HBV gây ra

2. Viêm gan B mạn tính

Viêm gan B mạn tính là khi virus viêm gan siêu vi B đã tồn tại trong cơ thể hơn 6 tháng. Giai đoạn viêm gan B mạn tính tiềm ẩn thường kéo dài rất lâu, có thể từ 15 – 30 năm.

Ở giai đoạn này người bệnh sẽ có những dấu hiệu điển hình như: vàng mắt, vàng da, nước tiểu sẫm màu, phân bạc màu chỉ chiếm khoảng 25% các trường hợp và khi bệnh nhân đã có tình trạng suy tế bào gan.

Biến chứng của viêm gan B mạn tính có thể đe dọa đến tính mạng

Theo TTND Lê Văn Điềm – Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh cho biết viêm gan B mạn tính là bệnh lý hết sức nguy hiểm, khi mắc bệnh, nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời, người bệnh có thể gặp nhiều hệ lụy trong sức khỏe như: hôn mê gan, suy gan cấp, xơ gan, ung thư gan,…

Xơ gan: Là giai đoạn virus viêm gan siêu vi B tấn công trực tiếp và liên tục vào các tế bào gan gây lên tổn thương lớn cho các mô gan. Các mô gan bị tổn thương dần dần được thay thế bởi những mô xơ, nốt chai sần, khiến cho gan xơ hóa và làm suy giảm chức năng gan.

Suy gan: Suy gan cũng là một trong những biến chứng nghiêm trọng của viêm gan B mạn tính. Nếu bệnh có chiều hướng xấu, gan không còn khả năng phục hồi, người bệnh phải đối mặt với suy hô hấp, suy tuần hoàn hoặc suy thận,…

viêm gan b mạn tính

Viêm gan B mãn tính có thể gây biến chứng Ung thư gan

Ung thư gan: Viêm gan B mạn tính một khi đã biến chứng thành ung thư gan thì đó thực sự là một điều rất đáng lo ngại. Bởi ung thư gan diễn biến nhanh, điều trị khó khăn, tỷ lệ tử vong do mắc bệnh cao.

Ung thư gan thường xảy ra khi gan bị xơ hóa (Khoảng 10-20% bệnh nhân xơ gan có thể biến thành ung thư gan). Tuy nhiên, không phải lúc nào điều này cũng diễn tiến có trình tự, biến chứng ung thư gan nguyên phát có thể xảy ra ngay cả khi không có xơ gan.

Viêm gan mạn tính có chữa được không?

Viêm gan B mạn tính điều trị hết không? Cách điều trị viêm gan B mạn tính? là điều quan tâm của không ít người bệnh. Đây được xem là “sát thủ thầm lặng” và để lại không ít hệ lụy cho sức khỏe bệnh nhân. Hiện chưa có cách tiêu diệt được virus HBV.

Đã tìm ra thuốc chữa viêm gan B chưa?

“B is Back” – Viêm gan B sẽ quay trở lại. Hiện nay, các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu tìm ra thuốc điều trị viêm gan siêu vi B mãn tính dứt điểm hoàn toàn.

Vào tháng 7/2018, các nhà khoa học Nga lần đầu tiên trên thế giới đã chế thành công các loại thuốc chống viêm gan B. Những thử nghiệm cho thấy loại thuốc này phá hủy virus viêm gan B ngay trong các tế bào gan, chữa khỏi cả viêm gan B dạng mạn tính. Tuy nhiên, vào năm nay, Nga mới tiến hành thử nghiệm tiền lâm sàng 2 loại thuốc trên động vật.

Vào năm 2015, Úc cũng đã phát hiện ra một loại thuốc có thể chữa khỏi hoàn toàn bệnh viêm gan B. Tên loại thuốc đó là Birinapant – một loại thuốc trị ung thư thử nghiệm của Mỹ. Birinapant đã được thử nghiệm thành công 100% trong việc chữa HBV (bệnh do virút viêm gan B) cho hàng trăm con chuột thí nghiệm. Hiện vẫn đang chờ kết quả thử nghiệm lâm sàng trên người được công bố. Mặc dù tất cả vẫn còn là ẩn số, nhưng chúng ta và những bệnh nhân viêm gan B vẫn có quyền kỳ vọng vào một tương lai điều trị viêm gan siêu bi B mạn tính không còn là ức chế virus mà có thể loại bỏ hoàn toàn loại virus này ra khỏi cơ thể.

chữa viêm gan b mạn tính

Đến nay vẫn chưa có thuốc loại bỏ hoàn toàn virus viêm gan siêu vi B ra khỏi cơ thể

Dùng thuốc ức chế viêm gan B thế nào?

Điều trị viêm gan virus B mạn tính sẽ tùy theo tình trạng hoạt động của virus viêm gan B và chức năng gan của từng bệnh nhân cụ thể, chuyên gia sẽ tư vấn thời điểm bạn cần phải dùng thuốc kháng siêu vi đặc trị, cũng như thời gian dùng thuốc trong bao lâu.

Chi phí trung bình cho 1 ca điều trị viêm gan B vào khoảng 1 triệu đồng/tháng. Nếu kết quả xét nghiệm định lượng HBV DNA sau khoảng thời gian điều trị viêm gan B mạn với thuốc ức chế virus (Entecavir, Tenofovir TDF hay TAF,…) cho thấy có đáp ứng tốt, bạn có thể tiếp tục điều trị với thuốc này. Do thuốc chỉ có tác động ức chế sự nhân lên của siêu vi chứ không tiêu diệt được hoàn toàn nên khi dừng thuốc điều trị ức chế viêm gan B, siêu vi có khả năng sẽ bùng phát trở lại. Vì vậy, cách điều trị viêm gan B mãn tính phải dùng thuốc lâu dài, theo dõi định kỳ nhằm giúp đánh giá hiệu quả, hỗ trợ cải thiện chức năng gan, cũng như kịp thời kiểm soát nếu virus có dấu hiệu tăng sinh trở lại.

Chủ động phòng ngừa viêm gan B bằng cách tiêm chủng vacxin

Viêm gan B nguy hiểm vì những hậu quả mà nó có khả năng gây ra. Xơ gan, suy gan hay ung thư gan là những tiên lượng xấu nhất. Nhưng rất may cho những người chưa từng “giáp mặt” loại virus này là Viêm gan B có thể phòng ngừa được bằng vacxin. Trước hết, cần phải kiểm tra xem đã bị nhiễm virus này hay chưa bằng cách xét nghiệm. Nếu chưa bị nhiễm virus viêm gan B thì nên tiêm ngừa ngay.

tiêm phòng viêm gan siêu vi b

Tiêm chủng vacxin viêm gan B là cách phòng bệnh tốt nhất hiện nay (hình chụp tại Trung tâm Tiêm chủng Người lớn & Trẻ em VNVC – Hotline: 028 7300 6595)

Tiêm chủng vaccine viêm gan B với người lớn sẽ tiêm 3 mũi (lịch tiêm 0-1-6), nghĩa là mũi 2 sẽ cách mũi tiêm đầu 1 tháng và 6 tháng sau mũi tiêm đầu sẽ tiêm mũi 3. Nên xét nghiệm lại HBsAb sau mỗi 5 năm và nhắc lại 1 liều vắc xin nếu xét nghiệm HBsAb < 10 mUI/ml.

Trẻ em có mẹ bị nhiễm viêm gan B ngay sau khi sinh ra đời sẽ được tiêm huyết thanh kháng virus viêm gan B và vacxin ngừa virus viêm gan B. Tuy nhiên, trẻ em được sinh ra từ mẹ nhiễm siêu vi B, dù được chủng ngừa sau sinh vẫn có một tỷ lệ nhỏ bị nhiễm siêu vi này. Đa số các bé bị lây siêu vi B từ mẹ khi sinh sẽ không phát bệnh, men gan bình thường cho đến lúc trưởng thành và không điều trị thuốc kháng siêu vi trong giai đoạn này vì không cấp thiết và không hiệu quả. Vì vậy, nên cho bé theo dõi định kỳ mỗi 3-6 tháng tại cơ sở y tế chuyên khoa để được điều trị thuốc kháng siêu vi kịp thời khi có chỉ định.

Gần đây, các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện 2 tinh chất Wasabia và S. Marianum thiên nhiên (có trong HEWEL) có khả năng hỗ trợ kiểm soát hiệu quả tế bào Kupffer, giúp tăng khả năng chống độc, bảo vệ gan trước các tác nhân gây hại (vi sinh vật, hóa chất, thuốc điều trị…), hỗ trợ các liệu pháp điều trị viêm gan siêu vi B,C; giảm tác hại của hóa trị, xạ trị…

Wasabia và S. Marianum được nghiên cứu tại các trường đại học Tsukuba (Nhật), Pavia (Ý) và Bệnh viện Đại học Regensburg (Đức) cho kết quả rất khả quan. Wasabia & S.Marianum có khả năng hỗ trợ kiểm soát tế bào Kupffer, giảm trên 50% các chất gây viêm làm hại gan chỉ sau 24 giờ, nhờ đó giảm quá trình viêm và tổn thương tế bào gan, ngăn chặn tăng men gan, tăng sức đề kháng cho gan.

Ngoài ra, Wasabia và S. Marianum còn kích hoạt Nrf2 – Protein bảo vệ cơ thể tăng gấp 3 lần chỉ sau 6 giờ, thúc đẩy quá trình khử độc trong gan, bảo vệ gan và tái tạo các tế bào gan bị hư hại, hỗ trợ phòng tránh tăng men gan viêm gan từ gốc.

Mặc dù bệnh viêm gan B đang được hỗ trợ cải thiện rất tốt khi tuân thủ phác đồ của chuyên gia, nhưng chính chi phí điều trị không nhỏ, thời gian hỗ trợ cải thiện kéo dài khiến viêm gan B mãn tính trở thành gánh nặng với bệnh nhân. Vì thế, trước khi y học tìm ra thuốc tiêu diệt hoàn toàn virus viêm gan B, mỗi người chúng ta cần chủ động bảo vệ sức khỏe và lá gan của chính mình.

Khánh Linh

Đánh giá bài viết
18-09-2023

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bệnh viêm gan C có tái phát không? Cách phòng bị mắc lại ra sao?

Bên cạnh viêm gan B và rượu, viêm gan C là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây viêm mãn tính, xơ gan và ung thư gan. Do đó, nhiều người sau khi điều trị viêm gan C thành công lại lo lắng rằng không biết viêm gan C...
Chi tiết

4 cách phòng ngừa viêm gan B hiệu quả và đúng khoa học

Hiện nay, virus viêm gan B vẫn là mối đe dọa lớn đến sức khỏe toàn cầu. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) năm 2019, khoảng 296 triệu người đang sống chung với bệnh viêm gan B mãn tính, với 1,5 triệu ca nhiễm mới...
Chi tiết

Viêm gan B thể ngủ: Nguyên nhân, xét nghiệm và cách điều trị

Viêm gan B thể ngủ là một thể virus viêm gan B ở dạng ngủ, không hoạt động. Tuy nhiên, mọi người không nên chủ quan vì bệnh có thể trỗi dậy bất cứ khi nào khi sức đề kháng của cơ thể giảm sút. 
Chi tiết

Viêm gan B cấp tính: Nguyên nhân và triệu chứng nhận biết bệnh

Viêm gan B cấp tính là giai đoạn đầu của bệnh viêm gan B, chúng thường diễn tiến âm thầm, không có triệu chứng rõ ràng, bệnh nhân thường phát hiện bệnh khi ở giai đoạn mãn tính với các triệu chứng nặng như xơ gan, ung thư gan. 
Chi tiết

Bị viêm gan B có nên ăn trứng, vịt lộn không và cần lưu ý gì?

Chế độ ăn uống của người viêm gan B là vấn đề quan tâm của rất nhiều người. Trong đó, có thắc mắc viêm gan B có nên ăn trứng, vịt lộn hay không và cần lưu ý gì. Những thông tin này sẽ được giải đáp trong bài viết...
Chi tiết

7 cách phòng ngừa viêm gan siêu vi hiệu quả, chuẩn an toàn

Viêm gan siêu vi là căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng đến chức năng gan và nếu không phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến tình trạng xơ gan, suy gan và thậm chí là ung thư gan. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước...
Chi tiết