Nhận biết nguy cơ và dấu hiệu bệnh gan

Gan đảm nhận thực hiện khoảng 500 chức năng quan trọng. Trong đó có 3 chức năng đáng chú ý nhất đó là: Tiết ra dịch mật giúp tiêu hóa thức ăn; thanh lọc độc tố cho máu đi nuôi cơ thể; dự trữ glucose để tạo năng lượng khi cần thiết. Chính vì vai chính là phân giải độc tố và các chất dinh dưỡng nên gan rất dễ bị “mắc bệnh”.


Dưới đây là 5 nguy cơ và 4 dấu hiệu giúp bạn tự “bắt mạch” bệnh gan cho mình. 

Tuy nhiên, chúng chỉ mang tính chất tham khảo, nếu nghi ngờ mình mắc bệnh gan, bạn nên đến khám tại bệnh viện để có kết quả chính xác nhất.

I. Nguy Cơ

1. Uống quá nhiều rượu

Tình trạng này được gọi với thuật ngữ y học là ARLD (Alcohol Related Liver Disease) - Bệnh gan liên quan đến rượu. Khi mới mắc phải tình trạng này, có thể các triệu chứng bệnh vẫn còn ẩn, chưa biểu hiện rõ ra bên ngoài, chỉ với đầy hơi, mẩn ngứa, ăn không ngon... 
 
Tuy nhiên, nếu bạn uống quá nhiều rượu, bạn cần phải kiểm tra sức khỏe thường xuyên để phát hiện kịp thời nếu gan của bạn bị tổn thương. Các xét nghiệm máu sẽ phát hiện tình trạng men gan bất thường nếu gan có vấn đề. Trong giai đoạn sau của bệnh này, các triệu chứng như lơ mơ, lú lẫn và nôn ra máu... Là các dấu hiệu chắc chắn là bạn đang bị ARLD. 

Nếu vì công việc, thường xuyên phải sử dụng bia rượu để giao tiếp, bạn cần đặc biệt chú ý chăm sóc, bảo vệ gan, để gan luôn thực hiện tốt vai trò giải độc, khử độc cho cơ thể. Sử dụng 2 viên Hewel/ngày giúp tăng cường giải độc, chống độc cho gan, đồng thời cải thiện rõ rệt các triệu chứng mẩn ngứa, đầy hơi, ăn không ngon… sau khi uống bia rượu. Các thành phần Wasabia và S.Marianum có trong sản phẩm đã được nghiên cứu tại Đại học Tsukuba (Nhật Bản), Đại học Pavia (Ý) và Bệnh viện Đại học Regensburg (Đức) về hiệu quả tăng cường giải độc, bảo vệ gan.
 
Rượu bia tàn phá gan kinh khủng, TTND Lê Văn Điềm - Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh nói: Bia rượu được mệnh danh là “kẻ thù số 1” của gan và trở thành 1 trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới. Khi rượu bia vào cơ thể, chỉ khoảng 10% lượng cồn được đào thải qua đường tiểu, mồ hôi và hơi thở, 90% còn lại sẽ được chuyển hóa và giải độc tại gan.

Nếu cùng lúc “dung nạp” quá nhiều rượu bia, gan không kịp sản xuất đủ lượng men giải độc sẽ khiến các chất cồn ứ đọng trong cơ thể, làm kích hoạt tế bào Kupffer hoạt động quá mức, sản sinh nhiều chất gây viêm có hại cho cơ thể. Điều này làm hủy hoại tế bào gan và gây các bệnh lý nguy hiểm như gan nhiễm mỡ, viêm gan, tăng men gan, xơ gan, thậm chí ung thư gan.

Trong nhiều trường hợp, người bị bệnh gan do bia rượu không có triệu chứng điển hình cho đến khi gan tổn thương nặng. Một số người có thể sẽ gặp một số triệu chứng như chán ăn, mệt mỏi, đau bụng, tiêu chảy...

Uống rượu bia không có ngưỡng nào là an toàn nên cần hạn chế tối đa. Nếu có uống, không nên vượt quá 2 đơn vị cồn/ngày với nam giới, 1 đơn vị cồn/ngày đối với nữ giới. 1 đơn vị cồn tương đương với 3/4 lon bia 330ml (5%); 1 ly rượu vang 100ml (13,5%) hoặc một chén rượu mạnh 30ml (40%).


Tên

Xem thêm

2. Nhiễm virus

Có 5 loại chính của bệnh viêm gan bị gây nên bởi virut tấn công gan. Trong đó có 3 loại quan trọng nhất là viêm gan A, B và C.

Bạn có thể mắc viêm gan A bởi ăn phải thức ăn hoặc nguồn nước bị nhiễm virut này. Viêm gan B thường lây nhiễm qua tiếp xúc tình dục với người bị bệnh hoặc dùng chung bơm kim tiêm không được tiệt trùng. Còn viêm gan C- Thường bị lây nhiễm do tiếp xúc trực tiếp với máu của người bệnh.

Dấu hiệu sớm của bệnh viêm gan có thể là những triệu chứng giống như khi bị cảm cúm nhẹ: mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, sút cân... Tình trạng xấu hơn có thể là chóng mặt, suy giảm tuần hoàn, nước tiểu sẫm màu...

Khi bị viêm gan, việc hỗ trợ cải thiện chủ yếu là nhằm tạo cơ hội giúp gan phục hồi và duy trì hoạt động trở lại.

3. Chế độ ăn khiến gan nhiễm mỡ

Bệnh này không phải do uống quá nhiều rượu, thuật ngữ y học gọi là NAFLD (bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu). Nó có thể bị gây nên bởi chế độ ăn không lành mạnh, có quá nhiều chất béo dư thừa trong gan. Nếu không được hỗ trợ cải thiện gan nhiễm mỡ có thể dẫn đến xơ gan, suy gan, đau tim và đột quỵ.

Tên

4. U nang ở gan

Thật may mắn vì thông thường điều này không phải là tình trạng nghiêm trọng. U nang ở gan phát sinh khi gan đang mắc một bệnh nào đó mà có một số tế bào lại tăng sản xuất và tiết chất lỏng tạo thành túi nước như u nang. Sẽ không có dấu hiệu cảnh báo nào cho đến khi các u nang phát triển to và có thể gây đau đớn, khó chịu cho người bệnh. U nang ở gan rất khó phát hiện, phải thường xuyên đi kiểm tra chụp chiếu, siêu âm và làm các xét nghiệm thì mới xác định tình trạng bệnh.

5. Phù do xơ gan

Phù nề có thể xảy ra khi bạn bị viêm gan C hoặc biến chứng của bệnh viêm gan do rượu (ARLD) ở các nước phát triển. Vấn đề nghiêm trọng là chúng làm suy giảm mạnh chức năng gan, khiến các tổ chức gan bị xơ hóa, chai lại và sẹo. Chân và bàn chân người bệnh bị phù do ứ nước. Bàn tay bàn chân bị ngứa, dễ bị bầm tím, gan trở nên rất nhạy cảm khi va chạm.

II. Dấu hiệu

1. Mệt Mỏi

Mệt mỏi và kiệt sức thường được cho là dấu hiệu liên quan đến các vấn đề về gan. Khi gan không khỏe mạnh, việc loại bỏ các độc tố trong máu sẽ không được hiệu quả. Một trong các phương pháp hay được các chuyên gia ở Anh thực hiện để xác định xem sự mệt mỏi này có phải do gan bị bệnh gây ra hay không, đó là phương pháp “Fatigue Impact Scale”. Nó đánh giá tác động gây mệt mỏi của những hoạt động thể chất, tinh thần và thường được dùng để đánh giá mức độ hồi phục của gan khi hỗ trợ cải thiện.
 
Mệt mỏi, chán ăn, ăn không ngon miệng là dấu hiệu điển hình của bệnh gan giai đoạn đầu. Có nhiều cách để cải thiện mệt mỏi, chán ăn, mẩn ngứa… Tuy nhiên, cần phục hồi, cải thiện tổn thương gan từ gốc thì mới mong dứt điểm các triệu chứng ngay từ đầu và ngăn ngừa tái phát bệnh.

 

Tên

Chán ăn, mệt mỏi, đầy hơi, ăn không ngon miệng là báo động đầu tiên, khi gan gặp trục trặc, cần phải áp dụng giải pháp giúp cải thiện gan hiệu quả ngay từ giai đoạn này, để càng lâu bệnh gan càng nặng, khó khắc phục.

2. Nước tiểu đậm màu hơn

Nước tiểu sẫm màu hơn có thể là do bạn uống thuốc gì đó gây nên, hoặc đơn giản hơn là do bạn uống không đủ lượng nước hàng ngày. Nhưng khi tự dưng thấy màu nước tiểu đậm hơn nhiều so với bình thường và nhất là bạn thấy phân có màu trắng, điều này có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang bị bệnh gan. Trong trường hợp này, bạn cần phải khẩn trương đến bệnh viện để được cải thiện khẩn cấp vì có thể chức năng gan của bạn đã bị suy giảm nghiêm trọng.

3. Bối rối và mất phương hướng

Như đã nói ở đầu bài, một trong những chức năng quan trọng nhất của gan là thanh lọc các chất độc ra khỏi máu. Ví dụ khi chúng ta uống thuốc, gan có thể chuyển hóa chúng thành chất vô hại và loại bỏ chúng. Ngoài ra khi chúng ta ăn các chất đạm (protid), quá trình tiêu hóa sẽ tạo ra chất amoniac gây độc, gan sẽ chuyển hóa và làm cho chúng trở nên vô hại. Tuy nhiên, khi gan hoạt động không tốt, các chất độc sẽ tích tụ và thậm chí gây ra các vấn đề cho não. Tình trạng này còn được gọi là bệnh não gan (Hepatic Encephalopathy). Người bệnh sẽ hay nhầm lẫn và mất phương hướng.

Tên

Hay nhầm lẫn, mất phương hướng cũng là một trong những dấu hiệu của bệnh gan.

4. Vàng da

Một dấu hiệu cảnh báo cổ điển cho bệnh gan là vàng da và lòng trắng mắt chuyển sang màu vàng. Vàng da, vàng mắt là dấu hiệu đặc hiệu của bệnh gan, do gan không chuyển hóa và thanh thải được sắc tố mật có tên là bilirubin.

Khi chức năng gan bình thường thì lượng bilirubin tự do trong máu sẽ được gan chuyển hóa thành dạng kết hợp và thải trừ ra ngoài, khi chức năng gan suy giảm, lượng bilirubin tự do dư thừa nhiều trong máu, gây nên tình trạng vàng da, vàng mắt này.

Thông thường, khi xuất hiện vàng da, bối rối, mất phương hướng là bệnh gan đã vào giai đoạn nguy hiểm. Các dấu hiệu bệnh gan thường diễn ra âm thầm và chỉ bộc phát khi bệnh  trở nặng. Gan gánh vác công việc lọc thải độc chất nặng nhọc nhất cơ thể. Một khi gan có vấn đề cơ thể sẽ suy yếu nhanh chóng, vì vậy, đừng đợi triệu chứng xuất hiện, hãy nhanh chóng hành động cứu lấy lá gan, trước khi quá muộn.Thông thường, khi xuất hiện vàng da, bối rối, mất phương hướng là bệnh gan đã vào giai đoạn nguy hiểm. Các dấu hiệu bệnh gan thường diễn ra âm thầm và chỉ bộc phát khi bệnh  trở nặng. Gan gánh vác công việc lọc thải độc chất nặng nhọc nhất cơ thể. Một khi gan có vấn đề cơ thể sẽ suy yếu nhanh chóng, vì vậy, đừng đợi triệu chứng xuất hiện, hãy nhanh chóng hành động cứu lấy lá gan, trước khi quá muộn.

***Làm gì để có một lá gan khỏe mạnh?
 
Chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, ngủ đủ giấc là 3 yếu tố quan trọng để có được lá gan khỏe mạnh. Tránh thái quá trong việc sử dụng những thực phẩm ảnh hưởng đến gan như: rượu, bia, thuốc lá, cà phê, ngũ cốc tinh chế...
 
Uống một ly nước chanh mỗi ngày có thể giúp thanh thải độc tố và giúp cho gan phải làm việc ít hơn. Ăn nhiều rau tươi có màu xanh đậm như rau bina, bắp cải xanh, rau ngót. Và ăn các loại quả như: quả óc chó, quả bơ, quả mọng... và uống nhiều nước là rất có lợi.
 
Dấu hiệu ban đầu có thể là cảm giác khó chịu và đau tức hạ sườn phải, nhưng đôi khi triệu chứng không rõ ràng.
 
Hỗ trợ cải thiện bệnh này thường là ngủ đủ giấc, vì nhiều nghiên cứu cho thấy bất thường hoặc thiếu ngủ gây ảnh hưởng lớn đến chức năng gan. Thay đổi lối sống, điều chỉnh chế độ ăn hợp lý và tập thể dục thường xuyên là rất cần thiết.
 
Bảo vệ gan từ gốc là giải pháp an toàn và đúng khoa học
 
Theo TTND Lê Văn Điềm – Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh cho biết: Trước đây, Kupffer thường được biết đến như một loại đại thực bào nằm trong xoang gan - nơi dẫn máu ra, vào gan và là tế bào đầu tiên ở gan tiếp xúc với các vi khuẩn, độc tố, tạo phản ứng miễn dịch. Tế bào Kupffer cũng là loại tế bào tham gia vào cơ chế sinh bệnh của hầu hết các bệnh lý về gan.

Cho đến gần đây, các công trình nghiên cứu ở cấp độ sinh học phân tử đã chỉ ra: khi tế bào Kupffer bị kích hoạt quá mức sẽ phóng thích ra các chất gây viêm (như Interleukin, TNF-α, TGF-β…) làm gan hư hại và bị tổn thương.

Tế bào Kupffer bị kích hoạt quá mức một mặt là do sự xâm nhập của các loại virus viêm gan, ký sinh trùng, độc chất từ thực phẩm kém an toàn, môi trường ô nhiễm, thuốc lá, bia rượu, thuốc điều trị… vào cơ thể. Mặt khác, các chất độc hại cũng khiến tế bào gan làm việc quá sức khi thực hiện vai trò khử độc, đồng thời làm sản sinh ra các sản phẩm trung gian tiếp tục kích hoạt tế bào Kupffer, gây chết tế bào gan nhiều hơn.

Ngày nay, học hiện đại đã đưa ra giải pháp hiệu quả trong bảo vệ gan từ gốc, đó là kiểm soát tế bào Kupffer hoạt động trong “ngưỡng” và không để sinh ra nhiều chất gây viêm có hại cho gan.

Ứng dụng thành tựu công nghệ sinh học phân tử, gần đây các nhà khoa học Mỹ phát hiện tinh chất Wasabia và S. Marianum thiên nhiên có khả năng kiểm soát hiệu quả tế bào Kupffer. Nhiều nghiên cứu chỉ rõ, Wasabia và S. Marianum (có trong HEWEL) giúp làm giảm tính nhạy cảm của thụ thể TLR trên bề mặt Kupffer, ức chế sản sinh các chất gây viêm Interleukin, TNF-α, TGF-β…, nhờ đó giảm tổn thương tế bào gan, ngăn chặn viêm và xơ hóa gan. Mặt khác, Wasabia và S. Marianum còn tăng cường đáng kể Nrf2 (loại protein có tác dụng kích hoạt hệ thống chống ô xy hóa), giúp thúc đẩy quá trình khử độc tại gan, kiểm soát tế bào Kupffer, bảo vệ gan và tái tạo hiệu quả các tế bào gan bị hư hỏng.

Như vậy, đứng trước nhiều yếu tố có tác động tiêu cực đến gan, khiến gan dễ bị hư hại việc kiểm soát tế bào Kupffer là giải pháp đột phá trong chủ động chống độc, bảo vệ gan từ gốc rễ vấn đề.

Xuân Oanh
Xem thêm

 


Ngứa là một triệu chứng của bệnh gan
SKĐS - Ngứa là một triệu chứng thường gặp của bệnh gan. Dưới đây là những giải thích về mặt khoa học nguyên nhân tại sao ngứa có liên quan đến bệnh gan.
Chi tiết
4 loại thực phẩm gây bệnh gan
Các thực phẩm đóng hộp chứa rất nhiều chất bảo quản thực phẩm. Những chất này nếu tích tụ nhiều có thể sẽ làm giảm hoạt động của gan và thận.
Chi tiết
10 Dấu hiệu bệnh gan bạn thường gặp
Chế độ ăn nhiều hóa chất, phẩm màu, thực phẩm nhiễm nấm mốc là những nguyên nhân góp phần làm gia tăng các bệnh gan. Nhận biết các dấu hiệu bệnh gan sớm sẽ làm giảm nguy cơ gan tổn thương...
Chi tiết
Hỗ trợ phòng bệnh gan nhiễm mỡ bắt đầu từ chế độ ăn
Gan nhiễm mỡ là tình trạng mỡ tích tụ bên trong và bao quanh gan lớn hơn 5% trọng lượng cơ thể tế bào gan. Bệnh gan nhiễm mỡ có thể gặp ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em nhưng hay gặp nhất ở...
Chi tiết
Người mắc bệnh gan: Cần ăn uống hợp lý
SKĐS - Với bệnh viêm gan, ngoài chế độ dùng thuốc thì chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng góp phần hỗ trợ cải thiện có hiệu quả.
Chi tiết


HEWEL - Tăng cường giải độc,
chống độc, bảo vệ gan