Bệnh men gan cao có lây không?

Men gan cao không lây nhiễm, nhưng đây là dấu hiệu bệnh lý có tính gia đình rất cao (nghĩa là trong nhà có người bị men gan cao thì người thân cũng có nguy cơ tương tự). Đó là do chịu ảnh hưởng từ cách sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng khi sống trong cùng một gia đình.


1.     Một số yếu tố gia đình gây tăng men gan

Môi trường sinh hoạt chung làm tăng nguy cơ viêm gan khiến men gan cao
 
Men gan cao không lây, tuy nhiên, một số bệnh (kèm tăng men gan) có khả năng lây nhiễm cao thì có thể gây tăng men gan hàng loạt cho những người cùng sinh hoạt chung trong môi trường tập thể và cùng bị lây nhiễm căn bệnh đó.
 
Điển hình, viêm gan A, B, C… lây nhiễm có thể làm men gan tăng khá cao. Men gan có thể tăng lên đến 3.000 U/L trong giai đoạn cấp tính. Trong giai đoạn này, không lộ rõ nhiều triệu chứng nên có thể người bệnh sẽ không hay biết. Vì vậy, rất cần thiết để tiêm ngừa viêm gan A, B và kiểm soát nồng độ men gan thường xuyên.
 
Tên
 
Viêm A, B, C có thể làm men gan tăng cao đột biến. (Hình minh họa)
Chế độ ăn uống nhiều dầu mỡ, thường xuyên dùng bia rượu
 

Men gan cao có lây không? Câu trả lời là không

Tuy vậy, trong gia đình thường có thói quen ăn uống chung nhiều loại thực phẩm.  Thường xuyên chọn lựa những loại thực phẩm không đảm bảo cho sức khỏe hoặc cách chế biến nhiều dầu mỡ trong một thời gian dài có thể khiến các thành viên trong gia đình có cùng nguy cơ  tổn hại gan. Thói quen dùng bia rượu cũng có thể chịu ảnh hưởng bởi yếu tố gia đình, cha thường dùng bia rượu, con lớn lên có nhiều nguy cơ hình thành thói quen đó do ảnh hưởng từ cha.
 
Men gan cao tuy không lây, nhưng hai trường hợp trên cho thấy, thói quen ăn uống trong gia đình có thể là nguyên nhân làm cho men gan giữa các thành viên cùng tăng cao. Men gan cao nếu không được phát hiện và hỗ trợ cải thiện kịp thời sẽ diễn tiến thành viêm gan, xơ gan, thậm chí ung thư gan.
 
Tên
 
 Thói quen thường xuyên uống bia rượu chung có thể làm men gan cùng tăng cao giữa các thành viên trong gia đình.
Một số bệnh có tính di truyền làm tăng men gan.
 
Bên cạnh đó, men gan cao giữa các thành viên trong một tập thể có thể không do các bệnh lây nhiễm kèm men gan cao hoặc thói quen ăn uống mà do một số bệnh di truyền hiếm gặp như quá tải sắt, bệnh Wilson, thiếu Alpha-1-Antitrypsin, rối loạn chuyển hóa, …

2. Biện pháp phòng ngừa men gan cao

Men gan cao không lây, để phòng ngừa, chủ yếu cần lưu ý về sinh hoạt và chế độ dinh dưỡng:
  • Lựa chọn thực phẩm sạch, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, ăn chín uống sôi, hạn chế thức ăn nhiều dầu mỡ, đồng thời kiêng bia rượu, nước có gas.
  • Thường xuyên tập thể dục, tối thiểu 30 phút mỗi ngày để tăng sức đề kháng cho cơ thể.
  • Không sử dụng chung các vật dụng như dao cạo râu, kềm cắt móng, lược...
  • Tiêm ngừa viêm gan A, B… và theo dõi men gan định kỳ để phát hiện kịp thời những bất ổn ở gan.
Tăng men gan có nghĩa là gan đang gặp phải những tổn thương, tế bào gan hoại tử ngày càng nhiều. Nghiên cứu gần đây của các chuyên gia về gan trên thế giới cho biết, tế bào Kupffer trong gan chính là thủ phạm khiến tế bào gan tổn thương trên diện rộng, thông qua sự tác động từ các yếu tố bên ngoài như bia rượu, thuốc lá, virus, vi khuẩn, thực phẩm độc hại… Vì vậy, bổ sung các tinh chất thiên nhiên có lợi cho sức khỏe để kiểm soát tế bào Kupffer chính là “chìa khóa” hữu hiệu để bảo vệ gan, hỗ trợ ngăn ngừa tăng men gan, viêm gan, xơ gan.
Trùng Điệp

Cảnh báo nguyên nhân tăng men gan
Theo TTND Lê Văn Điềm - Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh cho biết: Men gan là tên gọi chung của các loại enzym xúc tác các phản ứng chuyển hóa (chiếm tỷ lệ cao là các men gan như AST, ALT, ALP, GGT) và khi...
Chi tiết
Triệu chứng tăng men gan: khó nhận biết, dễ phớt lờ
Tăng men gan là dấu hiệu cảnh báo các tế bào gan đang viêm hoặc hoại tử quá nhiều, nếu không kiểm soát tốt thì những nguyên nhân bệnh lý liên quan trực tiếp đến tình trạng tăng men gan sẽ...
Chi tiết
Khắc phục tăng men gan: Đừng tùy tiện dùng thuốc
Tăng men gan là triệu chứng cho thấy tế bào gan đang chết trên diện rộng, cảnh báo nguy cơ mắc nhiều bệnh lý gan nguy hiểm nếu không hỗ trợ cải thiện đúng cách.Vì vậy, khi xét nghiệm...
Chi tiết
Tự ý tìm cách hạ men gan nhanh dễ bỏ qua nhiều bệnh gan khác
Men gan cao có thể là dấu hiệu cho biết bạn đang gặp phải một bệnh lý nào đó liên quan đến gan. Tự ý dùng thuốc hạ men gan nhanh nhất khi chưa được sự hướng dẫn của chuyên gia, có thể làm...
Chi tiết
Xơ gan cổ trướng nguy hiểm không?
Xơ gan cổ trướng là giai đoạn cuối của bệnh xơ gan cực kỳ nguy hiểm, người bệnh có thể tử vong bất lúc nào nếu không được hỗ trợ cải thiện kịp thời. 
Chi tiết


hewel popup 2023