Chỉ số men gan bình thường là bao nhiêu?

Trong nhiều trường hợp, men gan là chỉ số phản ánh sự tổn thương của gan, cho thấy tế bào gan chết trên diện rộng, khiến men gan phóng thích vào máu tăng cao. Vì vậy, nếu bạn muốn kiểm tra tình trạng sức khỏe của gan, sau khi làm các xét nghiệm men gan hãy so sánh chúng với các chỉ số men gan bình thường sau.
 


Chỉ số men gan bình thường

Gan đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ không thể thay thế, trong đó có nhiệm vụ chuyển hóa các chất để cung cấp năng lượng sống của cơ thể. Để thực hiện các chức năng quan trọng này, gan có một hệ thống enzym tương đối hoàn chỉnh, gọi chung là men gan. Khi tế bào gan già và chết đi, men gan sẽ phóng thích vào máu ở ngưỡng nhất định (dưới 40 U/L). Trong hệ thống enzyme hoàn chỉnh của gan, quan trọng nhất là 4 loại men AST, ALT, GTT và ALP.
 
Bình thường, chỉ số men gan ALT ở mức khoảng thấp hơn 40 U/L (nữ <37 U/L); AST cũng ở khoảng tương đương (tức là dưới 40 U/L); GGT dưới mức 60 U/L (nam 11-50 / nữ 07-32 U/L); còn ALP thì vào khoảng 30-115 U/L.
 
chỉ số men gan
  
Khi xét nghiệm máu, căn cứ vào chỉ số men gan bình thường, các chuyên gia sẽ cho biết chỉ số men gan của bạn hiện đang ở mức nào.
 
Khi tế bào gan chết nhiều hơn thì xảy ra tình trạng thay đổi các chỉ số men bình thường này, mà cụ thể sẽ là tình trạng tăng men gan. Mức độ men gan tăng nặng hay nhẹ sẽ biểu hiện tình trạng sức khỏe của gan, đồng thời phụ thuộc vào từng thời điểm cũng như nguyên nhân gây nên men gan cao. Men gan tăng phản ánh tình trạng gan bị tổn thương, các tế bào gan bị hủy hoại, là dấu hiệu của nhiều bệnh lý như viêm gan, gan nhiễm mỡ, xơ gan, ung thư gan. Đồng thời, cũng có thể là báo hiệu sự tổn thương của các cơ quan khác như thận và tim. Nhưng men gan tăng bao nhiêu là cao?
 
Xem thêm

Chỉ số men gan cao

Nếu men gan tăng từ 1 - 2 lần là ở mức độ tăng nhẹ, từ trên 2 - 5 lần là tăng ở mức độ tăng trung bình và tăng trên 5 lần là chỉ số men gan tăng ở mức độ cao.
 
Chỉ số men gan cao thường xuất hiện ở một số trường hợp như bệnh nhân viêm gan do rượu AST (Aspartate Transaminase), chỉ số men gan thường cao gấp 2 - 10 lần giới hạn bình thường. Trong viêm gan virus cấp hoặc viêm gan do thuốc, men gan có thể tăng đến 3.000 U/L và ở một số bệnh nhân suy gan cấp thì chỉ số men gan có thể cao đến mức 5.000 U/L.

Hewel giúp gì cho người tăng men gan?

Các nghiên cứu tại Đức và Nhật đã chứng minh, Wasabia và S. Marianum có trong HEWEL có tác dụng giảm tổn thương gan, làm hạ chỉ số men gan từ gốc.
 
hewel
HEWEL với tinh chất Wasabi và S.Marianum có công dụng giảm tổn thương, phục hồi tế bào gan hư tổn từ đó hạ men gan.
 
Nghiên cứu lâm sàng ngẫu nhiên có đối chứng trên bệnh nhân viêm gan do siêu vi và viêm gan do rượu bia của trường Đại học Pavia, Italy cho thấy sau 2 tuần sử dụng S. Marianum 360mg mỗi ngày, men gan trong máu giảm đáng kể. Cụ thể, chỉ số men gan ALT: 101,8 giảm chỉ còn 53 U/L. Men gan AST: 98,1 giảm hơn phân nửa xuống mức ổn định 39,3 U/L. Riêng chỉ số men gan GGT: 138,4 giảm chỉ còn 88,1 U/L.
 
bảng chỉ số men gan
 
Kết quả: sau 2 tuần sử dụng S. Marianum 360mg mỗi ngày,
nồng độ men gan và bilirubin trong máu giảm lên đến 50% (P<0.05)
Nguồn: Đại học Pavia, Italy
 
Song song đó, S. Marianum và Wasabia cũng kiểm soát, ngăn tế bào Kupffer trong gan không hoạt động quá mức làm sản sinh lượng lớn các chất gây viêm Interleukin, TNF-α, TGF-β, … phá hủy tế bào gan.  Từ đó bảo vệ hoạt động của gan, giúp tế bào gan không bị hoại tử, các men gan AST, AGT, GGT không bị ồ ạt phóng thích, chỉ số men gan ổn định ở mức cho phép.
 
Sự kết hợp giữa Wasabia và S. Marianum có trong HEWEL là giải pháp khoa học hiệu quả làm hạ men gan từ gốc, giúp hỗ trợ phòng ngừa và cải thiện các bệnh lý gan nguy hiểm.
 
Xuân Hợp
Xem thêm

 


Suy giảm chức năng gan: hiểu nguyên nhân để hỗ trợ phòng bệnh gan
Thông thường, suy giảm chức năng gan là giai đoạn sức khỏe người bệnh đã giảm sút nhiều, do tổn thương ở gan hoặc nhiều cơ quan khác. Nguy hiểm hơn, yếu tố hàng đầu gây suy giảm chức năng...
Chi tiết
Trà giải độc gan - dễ rước bệnh nếu không dùng đúng cách
Thành phần chính là cây cỏ thiên nhiên, vì thế trà thảo dược giải độc gan trở thành lựa chọn ưu tiên của nhiều người khi cần giải độc. Thế nhưng, trà giải độc cũng cần cẩn trọng khi...
Chi tiết
Món ăn giải độc gan có thật sự giúp gan giải độc?
Canh khổ qua dồn thịt, canh rau ngót, canh củ cải đường… là những món ăn tốt cho sức khoẻ người bệnh gan hoặc giúp ích trong việc giải độc gan. Tuy nhiên, nếu gan thật sự có vấn đề, những...
Chi tiết
10 khuyến cáo khi bị gan nhiễm mỡ
Thông tin từ Hội thảo Bệnh gan quốc tế 2015 cho thấy, 25% trường hợp gan nhiễm mỡ sẽ tiến triển thành viêm gan nhiễm mỡ và xơ gan. Vì vậy, người bị gan nhiễm mỡ nên thường xuyên theo...
Chi tiết
4 sai lầm khiến nhiều người trẻ mắc gan nhiễm mỡ
Một số người trẻ mắc sai lầm khi đưa ra nhận định về gan nhiễm mỡ. Họ duy trì những thói quen ăn uống thiếu khoa học, lười vận động trong thời gian dài mà không biết rằng...
Chi tiết


HEWEL - Tăng cường giải độc,
chống độc, bảo vệ gan