Kiểm tra tình trạng gan nhiễm mỡ: Siêu âm thôi chưa đủ!

9/10 người dùng bia rượu hoặc béo phì bị gan nhiễm mỡ - con số báo động rất đáng lo ngại. Nguy hiểm hơn, ở giai đoạn đầu bệnh không có triệu chứng rõ ràng. Thường chỉ phát hiện khi đi khám và làm các xét nghiệm gan. Theo thông tin từ Hội thảo Bệnh Gan Quốc tế 2015 cho thấy, 25% trường hợp gan nhiễm mỡ sẽ tiến triển thành viêm gan nhiễm mỡ và xơ gan và gần 30% trường hợp ung thư gan có liên quan đến viêm gan nhiễm mỡ.
 


Với những hậu quả này, việc chủ động kiểm tra sức khoẻ gan bằng cách làm các bước siêu âm, xét nghiệm gan nhiễm mỡ là cần thiết. Tuy nhiên, việc thăm khám sẽ chính xác hơn nếu bệnh nhân thực hiện đủ các bước theo chỉ định của chuyên gia, chứ không nên chỉ siêu âm gan nhiễm mỡ.Vì phương pháp siêu âm gan nhiễm mỡ phổ biến nhất hiện nay dường như chỉ dựa vào những điểm sáng bất thường, rất khó để tiên liệu chính xác tình hình bệnh.

Sinh thiết gan

Theo các chuyên gia y tế, sinh thiết gan là phương pháp xét nghiệm gan nhiễm mỡ giúp chẩn đoán chính xác nhất. Phương pháp này dựa vào kết quả giải phẫu bệnh sau khi dùng kim chích vào gan rồi lấy ra một mẫu tế bào gan khoảng 3cm đem đi quan sát dưới kính hiển vi. Sinh thiết gan giúp xác định các tổn thương gan, cho biết bệnh gan đang ở giai đoạn nào và nếu gan bị viêm thì viêm nhiều hay ít, có xơ hóa gan không.
 
xet-nghiem-benh-gan
 
Phương pháp giúp chẩn đoán gan nhiễm mỡ chính xác nhất, nhưng cũng khiến nhiều người bệnh e dè nhất.
 
Tuy nhiên, việc lấy một mẫu gan ra khỏi cơ thể ít nhiều là một phương pháp xét nghiệm xâm lấn, sẽ gây ra những tổn thương trên cơ thể và nguy cơ chảy máu. Rất nhiều bệnh nhân từ chối áp dụng sinh thiết gan để chẩn đoán gan nhiễm mỡ thông thường.

Siêu âm gan

Khác với sinh thiết gan, hiện nay, siêu âm gan nhiễm mỡ là phương pháp phổ biến nhất do kỹ thuật đơn giản, ít tốn kém và không tác động trực tiếp vào gan người bệnh. Kết quả siêu âm gan nhiễm mỡ chủ yếu dựa vào sự thay đổi độ sáng của nhu mô gan hoặc đường bờ các cấu trúc mạch máu bị mờ đi do mô gan tăng thêm độ sáng.
 
Không có chỉ số gan nhiễm mỡ nhất định, các chuyên gia siêu âm thường dựa vào độ sáng so sánh với nhu mô của thận để đánh giá mức độ gan nhiễm mỡ (độ 1, độ 2 hay độ 3). Siêu âm gan nhiễm mỡ hầu như chỉ dựa vào sự quan sát của chuyên gia siêu âm. Vì vậy, chúng có tính chủ quan rất cao. Ngoài ra, việc đặt máy siêu âm không đúng có thể cho ra kết quả chẩn đoán sai lầm, gây ảnh hưởng đến người bệnh.
 
xet-nghiem-chuan-doan-benh-gan
 
Siêu âm là phương pháp xét nghiệm gan nhiễm mỡ phổ biến nhưng còn nhiều hạn chế.
 
Ngoài ra, siêu âm gan nhiễm mỡ cũng không giúp phân biệt được: gan nhiễm mỡ đơn thuần hay viêm gan do thoái hóa mỡ, cũng như khó khăn trong việc phân biệt vùng gan bình thường và vùng gan nhiễm mỡ tạo thành hình ảnh giả khối u. Vì vậy, để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh, ngoài siêu âm gan nhiễm mỡ nên làm thêm các xét nghiệm CT hay MRI.

Kỹ thuật siêu âm đàn hồi Fibroscan

FibroScan là kỹ thuật siêu âm gan mới, có khả năng đánh giá độ nhiễm mỡ gan dựa trên “thông số giảm âm được kiểm soát” (CAP) bằng cách tính toán từ tín hiệu siêu âm trong phép đo độ cứng.  FibroScan có khả năng đo đồng thời mức độ nhiễm mỡ và xơ hóa của gan với các ưu điểm nổi bật: không gây đau cho bệnh nhân, nhanh chóng, chính xác (tương đương sinh thiết gan) và giá thành rẻ. Đến nay, FibroScan đã là công cụ được các chuyên gia gan mật sử dụng rộng rãi trên thế giới. Thế hệ máy FibroScan 502 Touch 502 còn có thể đánh giá được độ nhiễm mỡ gan. Tuy nhiên, việc đo bằng FibroScan có thể gặp khó khăn khi bệnh nhân có các yếu tố gây nhiễu (viêm gan hoạt động, ứ mật, khối u gan, tắc nghẽn gan do suy tim, béo phì…).

Chụp cắt lớp (CT Scan hay còn gọi là chụp CT)

Chụp CT cũng là một phương pháp chụp X - Quang nhưng kỹ thuật tinh vi hơn, cho phép chụp cắt ngang cơ thể cùng một lúc nhiều vùng và nhiều đoạn khác nhau. Vì vậy, xét nghiệm gan nhiễm mỡ bằng cách chụp CT rất có ý nghĩa trong việc phân loại mức độ gan nhiễm mỡ. Ngoài ra, đối với gan nhiễm mỡ có tính cục bộ, chụp CT có thể xác định được bệnh ung thư gan, khối u huyết quản gan, áp xe gan một cách rõ rệt.
 
Tuy xét nghiệm gan nhiễm mỡ bằng chụp cắt lớp CT cao cấp cho kết quả chính xác cao, hình ảnh rõ nét nhưng lại khá đắt tiền và có thể làm cho bệnh nhân nhiễm tia xạ (tia X). Do đó, CT Scan thường được tiến hành sau khi phát hiện các bất thường trong kết quả siêu âm gan nhiễm mỡ. Nếu chỉ là kiểm tra sức khỏe lá gan bình thường thì chưa nên làm xét nghiệm bằng CT.

Chụp hình theo phương pháp cộng hưởng từ (MRI)

Phương pháp cộng hưởng từ (MRI) là phương pháp tạo ra hình ảnh bằng sóng vô tuyến và từ trường. Xét nghiệm gan nhiễm mỡ bằng cách này mất khoảng từ 15 phút đến 1 giờ. Bạn sẽ vào một phòng kín trong một ống hẹt và có tiếng ồn lớn. Để có kết quả chính xác bạn phải nằm yên và không được thở mạnh.
 
Phương pháp chụp cộng hưởng từ an toàn hơn phương pháp chụp cắt lớp CT Scan do bệnh nhân không bị nhiễm tia X. MRI có thể giúp tái tạo hình ảnh ở nhiều góc độ khác nhau nhưng lại khá đắt tiền.
 
xet-nghiem-chuan-doan-benh-gan
 
Xét nghiệm gan nhiễm mỡ theo phương pháp cộng hưởng từ khá tốt, không làm cho người bệnh bị nhiễm tia phóng xạ (tia X). Tuy nhiên, khá đắt tiền.
 
Ngoài các phương pháp xét nghiệm gan nhiễm mỡ như trên, để hiểu rõ hơn về tình hình bệnh gan của mình, bạn cần làm thêm các xét nghiệm men gan. Nếu men gan không cao hoặc chỉ tăng nhẹ, có nghĩa là tình trạng tổn thương gan không đáng kể và thường không cần hỗ trợ cải thiện đặc hiệu. Ngược lại, men gan tăng cao là dấu hiệu cho thấy tế bào gan đang bị chết trên diện rộng, gan đã có những tổn thương nhất định, cần xác định được nguyên nhân gây bệnh, từ đó áp dụng phác đồ hỗ trợ cải thiện phù hợp nhất.
 
Dù tỷ lệ mắc bệnh cao, nhưng gan nhiễm mỡ là bệnh hoàn toàn có thể phòng hoặc ngăn không cho bệnh tiến triển trong lúc hỗ trợ cải thiện được bằng cách: Kiểm soát cân nặng, tập thể dục đều đặn, giảm đường, giảm béo, không bia rượu và ăn nhiều chất xơ, rau củ. Song song đó, nên lựa chọn giải pháp hóa giải mỡ gan ưu việt từ thiên nhiên như tinh chất từ Wasabia & S. Marianum (có trong Hewel), giúp hỗ trợ giảm tích lũy, tăng ly giải chất béo giúp cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ, bảo vệ gan và hỗ trợ ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm. Kết hợp việc dùng Wasabia & S. Marianum và một lối sống lành mạnh giúp nuôi dưỡng lá gan khỏe mạnh, hạn chế nguy cơ bệnh tật.
 
giai-doc-gan-hieu-qua
Theo các nhà nghiên cứu trên thế giới, Wasabia và S. Marianum có tác dụng giúp hỗ trợ giảm tích lũy, tăng ly giải mỡ tại gan, cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ hiệu quả.
 
Mỹ Xuân  

 


Không thể bỏ bia rượu, cách nào bảo vệ gan?
Chỉ cần uống mỗi ngày 1 lon bia 330ml hoặc 1 ly rượu nhỏ 30ml có nồng độ cồn từ 40% đã có thể khiến bạn bị tăng men gan, gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan, thậm chí dẫn tới ung thư gan. Vậy mà...
Chi tiết
Top 12 cách giải độc gan tại nhà hiệu quả
Gan là bộ phận đảm nhận rất nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể. Tuy nhiên, sự tác động của khói bụi, môi trường ô nhiễm, thực phẩm bẩn, rượu bia, thức khuya… khiến gan làm việc quá...
Chi tiết
Quần áo ngậm hóa chất - tác nhân ngầm hủy hoại sức khỏe và lá gan
Khi nói đến hóa chất độc hại ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, chúng ta thường nghĩ ngay đến thực phẩm, mỹ phẩm. Hầu hết mọi người đều bỏ qua "kẻ hủy diệt” sức khỏe thầm...
Chi tiết
Ăn gì giải độc gan - 4 nhóm thực phẩm vừa dễ ăn, lại dễ nấu
Khi gia đình có người bị nổi mụn nhọt, mề đay, táo bón, bứt rứt…, nhiều người thường nghĩ ngay đến những món mát gan, giải độc. Đây là những món ăn thường được chế biến dễ dàng...
Chi tiết
Triệu chứng nhận biết bệnh xơ gan
Xơ gan là nguyên nhân gây tử vong phổ biến thứ 11 trên thế giới với hơn 1 triệu ca tử vong do biến chứng xơ gan mỗi năm. Xơ gan là quá trình tổn thương gan lan tỏa mạn tính (do viêm gan, gan nhiễm...
Chi tiết


hewel popup 2023