Loại viêm gan nào nguy hiểm nhất hiện nay?

Viêm gan là bệnh lý do virus viêm gan xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh. Theo Y học, có 5 loại viêm gan siêu vi nguy hiểm và phổ biến gồm viêm gan A (HAV), viêm gan B (HBV), viêm gan C (HCV), viêm gan D (HDV) và viêm gan  (HEV). Vậy loại viêm gan nào nguy hiểm nhất? 


1. Các loại viêm gan siêu vi

Viêm gan siêu vi là tình trạng gan bị virus xâm nhập và tấn công khiến các tế bào gan bị viêm và tổn thương. Viêm gan do virus có thể phá vỡ quá trình thải độc, lưu trữ vitamin và việc sản xuất các chất của gan. Viêm gan siêu vi nếu không được phát hiện và điều trị sớm có thể dẫn đến suy gan, xơ gan, ung thư gan. Một số loại viêm gan siêu vi phổ biến như:

1.1 Viêm gan A (HAV)

Viêm gan A được phát hiện từ năm 1973, virus này lây qua đường ăn uống do thực phẩm bẩn hoặc nguồn nước bị ô nhiễm, virus này được tìm thấy trong phân của bệnh nhân. 

1.2 Viêm gan B (HBV)

HBV là loại virus có kích thước rất nhỏ. Virus viêm gan B có 2 thể khác nhau là thể hoang dại (Wild form) và thể đột biến (Mutation form). Con đường lây truyền của viêm gan B tương tự như HIV: lây truyền qua đường máu; đường tình dục, từ mẹ sang con… 
 
viêm gan nào nguy hiểm nhất
 
Viêm gan là bệnh lý do virus viêm gan xâm nhập vào gan và gây tổn thương gan

1.3 Viêm gan C (HCV)

HCV được các nhà khoa học tìm thấy vào năm 1989. Đường lây của virus viêm gan C tương tự như virus viêm gan B. Khi mắc viêm gan C thường không xuất hiện triệu chứng nào rõ ràng hoặc chỉ có những triệu chứng nhẹ. Với sự đa dạng về gen (ít nhất là 6 kiểu gen và 50 phân type được phát hiện), virus này có khả năng tránh được các đáp ứng miễn dịch của cơ thể vật chủ dẫn đến tỷ lệ lây  nhiễm HCV cao trên 80%. Và hiện nay vẫn chưa có vắc xin phòng viêm gan C bởi chưa có hệ thống nuôi cấy tế bào phù hợp và do sự đa dạng của các kiểu gen.(2)

1.4 Viêm gan D (HDV)

HDV là một virus không hoàn chỉnh, chỉ có phần nhân không có phần vỏ. Do đó, nó không thể hoạt động độc lập và gây bệnh mà phải đồng nhiễm với viêm gan B và thường có xu hướng làm cho tình trạng bệnh trở nên nặng hơn. Vì vậy, có thể phòng ngừa viêm gan D bằng cách tiêm vaccine để phòng viêm gan B.

1.5 Viêm gan E (HEV)

Virus viêm gan E được tìm thấy vào năm 1991. Đường lây nhiễm cũng tương tự như virus viêm gan A, virus viêm gan E được tìm thấy trong phân, mật của người bệnh và được bài tiết ra ngoài theo phân. 

2. Viêm gan nào là nguy hiểm nhất?

2.1 Mức độ nguy hiểm của từng loại viêm gan siêu vi

Tùy vào từng loại virus gây viêm gan mà mức độ nguy hiểm, nguy cơ tử vong cũng khác nhau. Cụ thể:
  • Viêm gan A

Rất dễ lây và có nguy cơ phát triển thành đại dịch. Đây là loại virus ít gây rủi ro nhất vì người nhiễm viêm gan A thường sẽ tự khỏi sau một thời gian nhất định. Tuy nhiên, vẫn có khoảng 20% người bị viêm gan A xuất hiện các triệu chứng nghiêm trọng và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Hiện nay, đã có vắc xin phòng ngừa viêm gan A. 
  • Viêm gan B

Viêm gan nào nguy hiểm? Các nhà khoa học chỉ ra rằng, viêm gan siêu vi B là loại viêm gan nguy hiểm. 90% người trưởng thành bị nhiễm HBV sẽ tự khỏi bệnh. Tuy nhiên, vẫn có khoảng 10% viêm gan B sẽ tiến triển thành mạn tính và gây ra các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe như viêm gan, suy gan, xơ gan, ung thư gan và nguy cơ tử vong cao. Hiện chưa có thuốc điều trị dứt điểm viêm gan B.
 
viêm gan siêu vi nào là nguy hiểm
 
Viêm gan nào nguy hiểm? Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, viêm gan B là loại viêm gan nguy hiểm và có khả năng gây ung thư gan cao nhất
  • Viêm gan C

Virus viêm C không có biểu hiện cấp tính mà thường chuyển sang mạn tính, có thể diễn tiến thành xơ gan. Trường hợp nặng có thể biến chứng thành ung thư gan với tiên lượng tử vong cao.
  • Viêm gan D

Viêm gan D hiện diện theo kiểu đồng nhiễm, nghĩa là người bệnh viêm gan siêu vi D sẽ có nhiễm viêm gan siêu vi B cùng lúc hoặc trước đó.
 
Viêm gan D nếu không được điều trị kịp thời sẽ phát triển nhanh chóng, gây viêm gan mạn tính và tăng nguy cơ phát sinh các biến chứng nguy hiểm như suy giảm chức năng gan, xơ gan, ung thư gan.
  • Viêm gan E 

Thông thường, bệnh diễn tiến lành tính và không bị tái nhiễm. Tuy nhiên, nếu phụ nữ mang thai bị nhiễm viêm gan E sẽ có nguy cơ cao trở thành viêm gan ác tính, tỉ lệ tử vong cao. Hiện nay, vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh.

2.2 Viêm gan nào nguy hiểm nhất?

Viêm gan nào nguy hiểm nhất là vấn đề được nhiều người quan tâm. Theo các chuyên gia, trong các loại viêm gan siêu vi thì viêm gan siêu vi B và viêm gan siêu vi C có khả năng lây nhiễm cao và nguy hiểm. Trong đó, viêm gan B là loại viêm gan nguy hiểm nhất, chưa có thuốc điều trị. Sau giai đoạn viêm cấp, viêm gan siêu vi B, C có thể tiến triển thành mạn tính và gây xơ gan, ung thư gan. 
 
mức độ nguy hiểm của viêm gan siêu vi
 
Viêm gan nào nguy hiểm nhất? Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, viêm gan B và C là loại virus gây viêm gan nguy hiểm 

3. Viêm gan A và B cái nào nguy hiểm hơn?

Theo các chuyên gia, viêm gan B có mức độ nguy hiểm hơn. Cụ thể, viêm gan A thường là bệnh nhiễm trùng ngắn hạn và ít để lại di chứng về sau, trong khi đó viêm gan B có thể dẫn đến diễn tiến mạn tính và gây ra các vấn đề về gan lâu dài, đặc biệt có thể gây xơ gan, ung thư gan.(3)

4. Viêm gan B và C cái nào nguy hiểm hơn?

Mặc dù cả 2 bệnh đều có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm nhưng viêm gan B vẫn là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh viêm gan mạn, xơ gan và ung thư gan. Theo thống kê của BV Chợ Rẫy (1), trên 1.020 trường hợp mắc bệnh gan thì viêm gan virus B chiếm tới 47,64 % và viêm gan virus C chiếm 12,64%, đồng thời tỷ lệ xơ gan, xơ gan và ung thư gan của viêm gan B cũng cao hơn nhiều so với viêm gan virus C. Viêm gan C hiện đã có thuốc điều trị nhưng chưa có vắc xin phòng. Ngược lại, Viêm gan B có vắc xin phòng nhưng lại chưa có thuốc điều trị.  
 

5. Phòng ngừa viêm gan từ gốc bằng giải pháp khoa học

Nghiên cứu đăng trên Tạp chí Chuyên ngành Độc chất của Đại học Oxford (Anh) cho thấy, khi gan bị virus viêm gan hoặc các yếu tố độc hại bên ngoài xâm nhập cơ thể, đi vào gan sẽ kích hoạt tế bào Kupffer (đại thực bào nằm ở xoang gan), khi tế bào này hoạt động quá mức sẽ tiết ra các chất gây viêm như: Leukotriene, Interleukin, TNF-α, TGF-β… dẫn đến hủy hoại tế bào gan, suy giảm chức năng gan. Đặc biệt, có thể dẫn đến các bệnh lý gan nguy hiểm như gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan hay thậm chí ung thư gan.
 
Do đó, để phòng ngừa viêm gan hiệu quả, bên cạnh tiêm ngừa viêm gan A và B, điều chỉnh lối sống sinh hoạt và ăn uống khoa học, bạn cần chủ động chăm sóc, bảo vệ gan từ sớm bằng các tinh chất thiên nhiên quý đã được khoa học nghiên cứu chứng minh về tính hiệu quả và độ an toàn.
 
hewel hỗ trợ chữa viêm gan
 
Hewel với công thức đột phá chứa tinh chất Wasabia và S. Marianum thiên nhiên có khả năng kiểm soát hoạt động tế bào Kupffer, từ đó chủ động chống độc, bảo vệ gan từ gốc, hỗ trợ phòng ngừa và hỗ trợ cải thiện các tình trạng bệnh lý ở gan, trong đó có bệnh viêm gan do siêu vi.
 
Trải qua nhiều công trình nghiên cứu chuyên sâu, các nhà khoa học Mỹ đã cho ra đời sản phẩm Hewel, chứa bộ đôi tinh chất Wasabia và S. Marianum giúp kiểm soát hiệu quả hoạt động của tế bào Kupffer qua đó giảm trên 50% các chất gây viêm như TNF-α, TGF-β, Interleukin… Nhờ đó làm giảm quá trình viêm và tổn thương gan, ngăn ngừa gan xơ hóa. 
 
Bên cạnh đó, Isothiocyanates (ITCs) có trong tinh chất Wasabia còn giúp tăng gấp 3 lần Nrf2 - yếu tố bảo vệ cơ thể vô cùng quan trọng, từ đó tăng cường khả năng chống độc, bảo vệ gan và tái tạo các tế bào gan bị tổn thương. Đây được xem là giải pháp tác động “trúng đích” nhờ tác động đúng vào cơ chế bệnh sinh.

Viêm gan nào nguy hiểm nhất? Như đã phân tích, viêm gan B và viêm gan C là 2 loại viêm gan nguy hiểm hơn cả, vì tiến triển nhanh và ít có triệu chứng ở giai đoạn cấp tính. Đặc biệt, viêm gan B và C dễ biến chứng thành xơ gan, ung thư gan nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Để phòng ngừa viêm gan hiệu quả bạn cần xây dựng lối sống và sinh hoạt khoa học; tiêm ngừa vắc xin đầy đủ. Đặc biệt, chủ động chống độc, bảo vệ gan từ sớm bằng các sản phẩm có chứa tinh chất thiên nhiên như Wasabia và S. Marianum được các nhà khoa học trên thế giới khuyến nghị.


3 Cách điều trị viêm gan mạn tính và những lưu ý cần biết
Khi tình trạng viêm gan cấp tính tái đi tái lại nhiều lần hoặc kéo dài từ 6 tháng trở lên sẽ có nguy cơ cao trở thành viêm gan mạn tính. Ở giai đoạn đầu bệnh không có triệu chứng rõ ràng nên...
Chi tiết
Bị viêm da cơ địa nên ăn gì và kiêng gì? Chế độ dinh dưỡng ra sao?
Viêm da cơ địa cần ăn uống cẩn trọng, một số thực phẩm nên ăn và một số thực phẩm cần tránh để giảm viêm, ngăn ngừa bệnh trở nặng. Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc của nhiều...
Chi tiết
13 cách chữa rối loạn tiêu hóa dân gian nhanh nhất tại nhà
Rối loạn tiêu hóa ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của người bệnh. Đặc biệt, nếu không được điều trị sớm sẽ đe dọa đến sức khỏe người bệnh. Vậy điều trị rối loạn tiêu...
Chi tiết
Viêm gan B có lây qua đường nước bọt không? Phòng ngừa ra sao
Viêm gan B là loại bệnh truyền nhiễm có khả năng lây truyền từ người này sang người khác cao hơn virus HIV từ 50 đến 100 lần. Vậy con đường lây nhiễm của viêm gan B là gì? Viêm gan B có lây qua...
Chi tiết
Viêm gan do độc chất: Nguyên nhân, dấu hiệu, điều trị và cách phòng ngừa
Viêm gan do độc chất là tình trạng gan bị tổn thương lâu ngày dẫn đến viêm các mô gan dưới tác dụng của các loại thuốc, hóa chất hoặc rượu bia. Viêm gan do độc chất nếu không được can...
Chi tiết


hewel popup 2023