Men gan tăng cao có nguy hiểm không?

Men gan cao có nguy hiểm không? Thực tế, nồng độ men gan cao đưa ra những dự báo về sức khỏe người bệnh, đặc biệt là chức năng gan, mức độ tổn thương gan, cảnh báo khả năng viêm, xơ gan thậm chí có liên quan đến tỷ lệ tử vong trong tương lai. Vì vậy, việc quan tâm “men gan cao ảnh hưởng gì đến sức khỏe?” là vô cùng cần thiết.


Men gan cao bao nhiêu thì nguy hiểm?

AST, ALT, ALP hay GGT là những enzyme có trong tế bào gan. Bình thường chúng tham gia vào các hoạt động sinh hóa của gan, có vai trò trong việc tạo glycogen, chuyển hóa acid amin… Sự tăng lên của nồng độ men trong máu có liên quan mật thiết với các tổn thương ở gan. Do đó, nếu đặt vấn đề men gan cao có ảnh hưởng gì không? Thì câu trả lời chính xác là có, nó cho thấy rằng gan của bạn đang gặp những bất ổn và cần được quan tâm kịp lúc trước khi điều tồi tệ hơn xảy đến.
 
men gan cao co nguy hiem khong
 
Men gan cao là dấu hiệu cảnh báo gan đang bị tổn thương bởi sự tấn công của virus hay các tác nhân độc hại từ bên ngoài
 
Vậy men gan cao bao nhiêu thì nguy hiểm? Các chỉ số men gan AST, ALT, GGT không vượt quá 40 UI/L có thể được xem là bình thường. Cụ thể nồng độ AST, ALT, GGT thường dao động trong khoảng 20 - 40 UI/L (riêng GGT ở nam giới có thể ở mức 11 - 50 UI/L), nồng độ ALP nằm trong khoảng 30 - 110 UI/L. Men gan cao gấp 5 lần trở lên được coi là cấp độ nguy hiểm. Do đó người bệnh cần chú ý và nhanh chóng chủ động kiểm soát ngay khi men gan còn ở giai đoạn tăng nhẹ.

Men gan cao ảnh hưởng gì đến sức khỏe?

Các loại men AST, ALT, GGT, ALP, ngoài có trong tế bào gan còn có thể được tìm thấy ở các mô khác như tim thận, tuyến tụy, cơ bắp. Do đó dấu hiệu men gan cao không chỉ cho biết tình trạng tổn thương gan mà còn cảnh báo những bất ổn về sức khỏe toàn thân.

1. Chỉ số từng loại men gan khác nhau cảnh báo những bệnh lý khác nhau 

Chỉ số từng loại men gan cho biết điều gì? Men gan cao có nguy hiểm không? Thông thường mỗi loại men (enzym) gan có vai trò cá biệt, do đó khi gan bị tổn thương, chỉ số từng loại men gan sẽ cho biết phần nào về những khả năng có thể xảy ra với người bệnh. Theo thông tin đăng tải của Đại học Johns Hopkins , dựa trên sự tăng lên của mỗi loại men gan có thể đưa ra chẩn đoán như sau:
  • AST tăng là là dấu hiệu cảnh báo bệnh gan nguyên phát, chấn thương và bệnh lý về cơ, nhồi máu cơ tim cấp, viêm tụy, nhồi máu thận, thuyên tắc phổi, ngoài ra có thể do bỏng nặng hay phẫu thuật đường ruột.
  • ALT tăng có thể do tắc nghẽn đường mật, bệnh gan nguyên phát, viêm tụy.
  • ALP tăng là dấu hiệu của bệnh gan nguyên phát, bệnh cận cường giáp, bệnh cường giáp, tắc nghẽn đường mật, bệnh về xương.
  • GGT liên quan đến viêm tụy, bệnh gan nguyên phát, tắc nghẽn đường mật, uống rượu bia.
Xem thêm
 
Điều này cho thấy rằng không phải lúc nào men gan cao cũng có nghĩa là bạn đang mắc phải bệnh lý về gan. Song, với vai trò chủ chốt trong việc chuyển hóa chất độc hại, thuốc, hay dưới tác động của các tác nhân sinh học như bức xạ, kim loại nặng,... gan trở thành đối tượng thường xuyên bị tấn công và dễ tổn thương, vì vậy mà những bệnh lý liên quan đến việc làm tăng men gan cũng nhiều hơn. 
 
men gan tang cao co anh huong gi
 
Chỉ số men gan có thể cho biết phần nào tình trạng gan đang gặp phải

2. Tỷ lệ AST và ALT phản ánh vấn đề của gan

AST và ALT là hai loại men gan phổ biến thường được đề cập đến trong các xét nghiệm và dự đoán về tình trạng của gan. Để biết men gan cao có ảnh hưởng gì các bác sĩ thường căn cứ vào tỷ lệ giữa AST và ALT trong máu người bệnh để dự đoán: 
  • Tỷ lệ AST/ALT < 1 (trong đó, ALT cao hơn đáng kể so với AST) đưa ra dự đoán về bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu
  • Tỷ lệ AST/ALT = 1 (trong đó ALT bằng AST), cho thấy khả năng mắc viêm gan siêu vi cấp hoặc nhiễm độc gan liên quan đến thuốc.
  • Tỷ lệ AST/ALT > 1 (trong đó AST cao hơn ALT), là dấu hiệu  theo dõi diễn tiến  xơ gan
  • Tỷ lệ AST/ALT > 2:1 (trong đó AST cao gấp đôi ALT) là cảnh báo về các bệnh lý gan do rượu.
Những tỷ lệ trên chỉ có giá trị tham khảo, muốn xác định cụ thể nguyên nhân khiến men gan tăng cần phải hỏi tiền sử bệnh lý và tiến hành các xét nghiệm liên quan mới biết được kết quả chính xác. Mặt khác, không phải trong mọi trường hợp men gan cao đều gây nguy hiểm cho người bệnh. Chẳng hạn, ở người bị viêm gan A cấp tính, nồng độ men gan có thể tăng lên rất cao, song bệnh viêm gan A có thể tự khỏi, người bệnh có thể tự hồi phục mà không cần điều trị. Tuy nhiên, cùng là men gan cao nhưng nếu nguyên nhân là do gan bị nhiễm độc nghiêm trọng, gan thiếu máu cung cấp, thì tình trạng của người bệnh sẽ vô cùng nguy hiểm. Ở một diễn biến khác, với người bị viêm gan C mạn tính, nồng độ men gan thường chỉ tăng nhẹ, nhưng về lâu dài nếu không khắc phục đúng cách bệnh có thể diễn tiến đến xơ gan. 
 
Đây chính là điểm khó lường của men gan cao, do đó sau khi tiến hành xét nghiệm men gan, để biết những chỉ số men gan cao có ảnh hưởng gì không, người bệnh cần tham khảo và lắng nghe ý kiến của bác sĩ, việc tiếp tục xét nghiệm và điều trị chuyên sâu hay khắc phục tại nhà sẽ do bác sĩ chỉ định.
Nguyên Tường

Gan nhiễm mỡ nên uống nước gì?
Nhiều người vẫn đang băn khoăn rằng gan nhiễm mỡ uống thuốc gì để khắc phục? Tuy nhiên có một thực tế là gan nhiễm mỡ chưa có thuốc đặc trị. Vì vậy, các biện pháp cải thiện và ngăn...
Chi tiết
Gan nhiễm mỡ kiêng ăn gì - Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh
Gan nhiễm mỡ là một bệnh phổ biến, ước tính có khoảng 50 - 60% người Việt Nam mắc bệnh gan nhiễm mỡ, tức gần 50 triệu người. Một trong những nguyên nhân lớn dẫn đến gan nhiễm mỡ là vấn...
Chi tiết
Viêm gan B nên ăn gì và kiêng gì?Cách chăm sóc người bệnh
Viêm gan B nên ăn gì là thắc mắc của nhiều người bởi gan là bộ phận có vai trò tiêu hóa, tổng hợp, trao đổi và chuyển hóa chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó, vấn đề bệnh viêm gan B kiêng ăn gì...
Chi tiết
9 Bệnh về gan và cách phòng ngừa hiệu quả
Gan được xem là “nhà máy vạn năng” của cơ thể, thực hiện hơn 500 vai trò quan trọng khác nhau, trong đó đáng chú ý nhất là tiếp nhận và xử lý toàn bộ độc tố cho cơ thể. Đối diện với...
Chi tiết
Men gan cao - Những điều có thể bạn chưa biết
Men gan cao biểu thị những bất thường của sức khoẻ gan và mức độ tổn thương ở gan. Hiểu biết về men gan cùng các biện pháp kiểm soát giúp người bệnh hạn chế được nguy cơ đối mặt với...
Chi tiết


hewel popup 2023