Men gan cao: Nguy hiểm tùy mức độ

Thông thường, khi khám bệnh, vô tình được làm các xét nghiệm kiểm tra gan thì người ta mới biết mình bị men gan cao. Nhìn chung đây là một triệu chứng nguy hiểm, chứng tỏ có một số lượng lớn tế bào gan bị viêm, tổn thương nên các men mới phóng thích vào máu. Tình trạng này kéo dài sẽ làm giảm tuổi thọ của người bệnh và tăng khả năng gây ung thư gan.


Men gan cao đến mức nào thì nguy hiểm?

Men gan bình thường của một người bao gồm 4 chỉ số chủ yếu:
 
- AST (SGOT): 20 - 40 UI/L.
- ALT (SGPT): 20 - 40 UI/L.
- GGT: 20 - 40UI/L.
- Phosphatase kiềm: 30 - 110 UI/L.
 
AST, ALT, GGT thường ở mức dưới 40UI/L. Men cao cao gấp 2 - 5 lần được xem là bắt đầu có dấu hiệu nguy hiểm. Men gan cao trên 5 lần, thậm chí 10 -  20 lần được xem là nguy hiểm.
 
Các men gan tăng cao gấp 2 lần chưa ảnh hưởng gì nhiều đến gan nên còn có thể cải thiện được. Tuy nhiên trong giai đoạn này nếu sử dụng bia rượu nhiều thì rất nguy hiểm. Lượng acetaldehyt có trong bia rượu có thể sẽ phá hủy tế bào gan rất mạnh. Từ đó, có thể gây viêm gan cấp, hôn mê gan, nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.
 
Men gan tăng cao với nhiều mức độ khác nhau:
 
- Viêm gan do bia rượu: AST tăng từ 2 - 10 lần.
- Viêm gan siêu vi: các chỉ số này cao gấp 2 lần trở lên.
- Ngộ độc hoặc viêm gan siêu vi cấp: men gan có thể tăng lên đến 3000 UI/l.
- Suy gan cấp hoặc sốc gan: cả 3 chỉ số AST, ALT, GGT đều tăng đến 5000 UI/L.
 
vi sao men gan cao
 
Men gan cao gấp 2 lần nếu tiếp tục uống bia rượu dễ gây ra nhiều tác hại cho gan

Men gan cao nguy hiểm như thế nào?

Men gan cao rất dễ bị bỏ qua vì đa số không có triệu chứng. Một số ít có thể có biểu hiện nổi mẩn ngứa, mề đay nhưng không nhiều.  
 
Nhìn chung, men gan cao nếu có biểu hiện cũng sẽ phụ thuộc vào mức độ bệnh gây tăng men gan (viêm gan cấp, viêm gan mạn tính do virus hoặc bia rượu, suy gan…). Các triệu chứng có thể kể đến là đau hạ sườn, vàng da, vàng mắt, phân màu sét, nước tiểu sẫm màu... nhưng thông thường, các triệu chứng này chỉ biểu hiện khi bệnh gan đã nặng và khó cứu chữa. Khi tình trạng men gan cao không được cải thiện kịp thời sẽ dẫn đến nhiều mối nguy cho sức khỏe như: 
 
- Giảm tuổi thọ
 
Men gan cao gây ảnh hưởng đến tuổi thọ, làm tăng tỉ lệ tử vong từ 21 - 78%. Cụ thể, AST cao gấp đôi làm tăng 32% nguy cơ tử vong, tăng gấp 3 trở lên thì nguy cơ lên đến 78%. ALT “leo thang” gấp đôi hoặc hơn nữa thì nguy cơ tử vong là 21% và 59%.
 
-  Tăng nguy cơ xơ gan, ung thư gan
 
Quỹ Chăm sóc Gan Mỹ thống kê, 35% người nghiện bia rượu mắc viêm gan, 55% trong số này sẽ chuyển thành xơ gan. Theo chuyên gia Nguyễn Khánh Trạch, nhiễm virus viêm gan B mãn tính có thể gây ra đến khoảng 57% ca xơ gan và 78% ca ung thư gan tiên phát. Người bị nhiễm virus viêm gan B đối mặt với ung thư gan cao gấp 200 lần người bình thường. Hơn nữa, nếu men gan tăng bất thường do tế bào gan chết hàng loạt, cơ thể sẽ tự động kích hoạt tăng sinh tế bào gan mới. Từ đó, đẩy cao nguy cơ đột biến tự phát tại gan dẫn đến ung thư gan.
 
Để tránh khỏi nguy cơ bị men gan cao và các bệnh gan nguy hiểm nên chích người viêm gan B, rà soát viêm gan C, uống bia rượu có chừng mực không quá 2 đơn vị cồn/ ngày đối với nam giới (khoảng ¾ lon bia 330ml). Cuối cùng, kiểm tra sức khỏe tổng quát 1 năm ít nhất 1 lần và kiểm tra chức năng gan thường xuyên nếu nghi ngờ đang gặp vấn đề về gan.
muc do nguy hiem cua men gan cao
 
Tác hại của men gan cao là làm giảm tuổi thọ và tăng nguy cơ xơ gan, ung thư gan.
 
Kiểm soát tế bào Kupffer – Yếu tố quan trọng trong phòng và cải thiện men gan cao
 
Nói về giải pháp cải thiện men gan cao TTND Lê Văn Điềm - Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh có những chia sẻ cụ thể:

"Khi bị tăng men gan, nhiều trường hợp vì lo lắng đã tự ý dùng các sản phẩm mát gan, thanh lọc hạ men gan chưa được kiểm chứng khoa học, làm lu mờ triệu chứng bệnh, khiến bệnh âm thầm tăng nặng. Hiện nay, có hơn 900 sản phẩm thuốc, độc chất đã được ghi nhận gây tổn thương gan.

Mặc dù cơ chế bệnh sinh của tăng men gan khiến tế bào gan bị hủy hoại nhiều là vô cùng phức tạp nhưng vẫn có một mắt xích quan trọng là sự hoạt động quá mức của tế bào Kupffer. Khi tế bào Kupffer bị kích hoạt, chúng sẽ sản sinh ra nhiều chất gây viêm và khiến tế bào gan chết nhiều và nhanh hơn. Tế bào gan chết càng nhiều thì men gan càng tăng.

Vì vậy, kiểm soát tốt tế bào này sẽ giữ cho tình trạng men gan luôn ở mức ổn định, từ đó phòng ngừa được nhiều bệnh lý gan ngay từ gốc.

Khi mắc bệnh men gan cao, bạn nên theo dõi thường xuyên và nghiêm chỉnh thực hiện các khuyến cáo của chuyên gia. Đừng đợi “nước đến chân mới nhảy”, khi các triệu chứng suy giảm chức năng gan bộc phát thì cũng đã đến lúc gan của bạn đi vào giai đoạn nặng, khó phục hồi.

Những lý giải mới về tế bào Kupffer của các nhà khoa học Mỹ đã mở ra cái nhìn toàn diện về cơ chế hình thành bệnh men gan tăng. Từ đó, giải pháp hiệu quả trong bảo vệ gan từ gốc đó là kiểm soát tế bào Kupffer hoạt động trong “ngưỡng” an toàn, không để sinh ra nhiều chất gây viêm có hại cho gan, giúp ngăn chặn các tổn thương từ gốc, bảo vệ gan hiệu quả, giúp chỉ số men gan ổn định."

Ứng dụng thành tựu công nghệ sinh học phân tử, gần đây các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện tinh chất Wasabia và S. Marianum thiên nhiên có khả năng kiểm soát tế bào Kupffer hiệu quả.

Khác với các phương pháp thông thường khác chỉ giải quyết được triệu chứng bên ngoài của bệnh gan. Bộ đôi tinh chất Wasabia và S.Marianum thiên nhiên có trong Hewel giúp kiểm soát hiệu quả hoạt động tế bào Kupffer, giải quyết được yếu tố quan trọng trong cơ chế sinh ra tình trạng men gan cao, đồng thời kháng khuẩn và chống nhiễm độc từ bên trong, tái tạo các tế bào gan bị hư tổn. Nhờ đó giúp hạ men gan và các tác hại của men gan cao được kiểm soát tốt hơn. Ngoài ra, Hewel còn giúp phòng tránh và hỗ trợ phục hồi chức năng gan trong các trường hợp viêm gan mạn tính, xơ gan, gan nhiễm mỡ, ung thư gan, tổn thương gan do rượu bia.

Hải Quân
 
 

Chú ý đến 5 biến chứng nguy hiểm trong bệnh xơ gan
Xơ gan là quá trình tổn thương lan tỏa mạn tính, không thể phục hồi, đặc trưng là sự xơ hóa và hoại tử tế bào gan, dễ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm làm cơ thể suy...
Chi tiết
4 Nguyên tắc ăn uống phòng ngừa và làm chậm xơ gan
Xơ gan là một bệnh lý nguy hiểm, làm chức năng của gan bị suy giảm nghiêm trọng, khó có cơ hội cải thiện khỏi và rất dễ dẫn đến ung thư gan. Trong khi đó, ăn uống có tác động...
Chi tiết
Thuốc giải độc mát gan nào tốt nhất?
Nếu chủ động bảo vệ sức khỏe bằng cách hạn chế các thực phẩm độc hại, bia rượu đi vào cơ thể, bạn sẽ chẳng cần phải tìm đến các thuốc giải độc mát gan tốt...
Chi tiết
Viêm gan b có lây không, có cải thiện được không?
Rất nhiều người trong cộng đồng đang bị nhiễm virus viêm gan B. Nguyên nhân là vì chưa có đủ kiến thức để phòng ngừa căn bệnh này, chưa nắm rõ viêm gan B lây qua đường nào....
Chi tiết
Cải thiện gan nhiễm mỡ độ 3 để tránh biến chứng viêm gan và xơ gan
Gan nhiễm mỡ do rượu bia là bệnh rất phổ biến hiện nay. Nếu ngừng uống rượu vào giai đoạn này, các tế bào gan có thể phục hồi. Nhưng ngược lại, nếu không điều chỉnh chế độ dinh dưỡng...
Chi tiết


HEWEL - Tăng cường giải độc,
chống độc, bảo vệ gan