Tự ý tìm cách hạ men gan nhanh dễ bỏ qua nhiều bệnh gan khác

Men gan cao có thể là dấu hiệu cho biết bạn đang gặp phải một bệnh lý nào đó liên quan đến gan. Tự ý dùng thuốc hạ men gan nhanh nhất khi chưa được sự hướng dẫn của chuyên gia, có thể làm nặng hơn những bất ổn ở gan. Một số trường hợp cho kết quả xét nghiệm men gan thấp, làm lệch hướng, gây khó khăn cho việc chẩn đoán bệnh gan của bệnh nhận.


Men gan hạ nhanh sẽ làm lu mờ triệu chứng bệnh

Men gan tăng cao có thể là một cảnh báo bệnh do tế bào gan chết đi trên diện rộng. Có một số trường hợp sử dụng thuốc, làm hạ men gan nhanh chóng. Khi đi xét nghiệm thấy men gan hạ, nhưng gan thì đã bị tổn thương nghiêm trọng, nguy hiểm đến tính mạng. 
 
Chẳng hạn, viêm gan trên bệnh nhân có hội chứng urê huyết cao, men gan giảm là do được chuyển hóa nhanh chứ không hẳn gan đã được hồi phục, hoặc do lọc máu liên tục nên men gan được thải hết ra ngoài trong khi tế bào gan vẫn bị huỷ hoại nặng nề… Đặc biệt, trường hợp cảnh báo là xét nghiệm thấy men gan hạ nhưng thực tế gan đã bị hư hoại nghiêm trọng, đến mức không còn tế bào gan khỏe mạnh để bị hủy hoại nên không phóng thích men gan vào máu. Tình trạng này có thể coi là hạ men gan “ảo” khiến người bệnh chủ quan, không hỗ trợ cải thiện tích cực làm bệnh có thể âm thầm tăng nặng.
 
Tên
Có thể quá trình xơ hóa gan đang âm thầm diễn tiến, làm tăng men gan trong khi người bệnh chỉ lo tìm cách “hạ men gan nhanh nhất” có thể.
 

Hạ men gan an toàn - Cần kiểm soát nguyên nhân gây tăng men gan từ gốc

Xác định nguyên nhân tăng men gan từ gốc có thể giúp hạ men gan và chủ động kiểm soát quá trình tăng sinh men gan, giữ số lượng tế bào gan chết theo chu trình luôn ở mức ổn định. 
 
Tăng men gan và hầu hết  bệnh lý gan được khởi nguồn từ Kupffer, một đại thực bào nằm trong xoang gan, tiếp xúc đầu tiên với các chất độc hại. Khi các chất độc hại nạp vào từ bia rượu, thực phẩm bẩn, các loại thuốc… xâm nhập vào cơ thể, kích hoạt Kupffer quá mức khiến tế bào này sản sinh các chất gây viêm: TNF-α, TGF-β và Interleukin… làm tổn thương hoặc chết tế bào gan, gây tăng men gan. 
 
Tên
Tế bào Kupffer đóng vai trò “chủ chốt” trong việc gây ra các bệnh lý nguy hiểm về gan (gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ hóa gan) và tăng men gan.
 
Từ đây, tế bào gan chết đi quá nhiều lại một lần nữa khiến tế bào Kupffer bị kích hoạt quá mức, làm sản sinh các chất gây viêm tổn thương các tế bào gan còn khỏe. Hậu quả dẫn đến viêm gan, xơ gan và ung thư gan…

Cần phải làm vì với tình trạng men gan cao?

Do vậy, để hạ men gan hiệu quả từ “gốc” cần kiểm soát tốt tế bào Kupffer - yếu tố giữ mắc xích quan trọng gây ra những bệnh lý nguy hiểm liên quan đến gan, trước hết là tăng men gan.
 
Người bị men gan cao nên thường xuyên thăm khám để theo dõi tình hình men gan nhưng cũng cần có thói quen ăn uống và sinh hoạt lành mạnh. Nếu bị thừa cân, nên xem xét giảm cân để giữ gìn sức khỏe, nếu đang hỗ trợ cải thiện các bệnh lý mãn tính (mất ngủ, rối loạn mỡ máu, tiểu đường…) nên thông báo với chuyên gia để thay đổi hoặc tạm dừng một số loại thuốc hỗ trợ cải thiện nếu chúng gây tăng men gan cho bạn.
 
Tên
Bên cạnh việc kiểm soát Kupffer, để hạ và phòng tránh tăng men gan trở lại bạn cũng nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng, hạn chế bia rượu và thường xuyên bổ sung nhiều vitamin, khoáng chất từ trái cây tươi.
 
Hoàng Hạ
 
 
Xem thêm

 


Xơ gan cổ trướng nguy hiểm không?
Xơ gan cổ trướng là giai đoạn cuối của bệnh xơ gan cực kỳ nguy hiểm, người bệnh có thể tử vong bất lúc nào nếu không được hỗ trợ cải thiện kịp thời. 
Chi tiết
Gan nhiễm mỡ độ 2 nên uống thuốc gì? Các thói quen gây bệnh?
Nói đến bệnh gan nhiễm mỡ, nhiều người chỉ nghĩ đó là bệnh của người nghiện rượu, thừa cân béo phì. Tuy nhiên, không ít người dù không thuộc 2 đối tượng trên vẫn có thể mắc gan nhiễm...
Chi tiết
Viêm gan E: Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị và phòng ngừa
Viêm gan E (viêm gan siêu vi E) là loại bệnh truyền nhiễm qua đường tiêu hóa, phát triển mạnh ở các nước nhiệt đới, vệ sinh môi trường kém, thường xuyên có lũ lụt. Khoảng 10% các trường hợp...
Chi tiết
6 Việc quan trọng cần nhớ khi chăm sóc bệnh nhân viêm gan siêu vi B
Bệnh viêm gan siêu vi B khi diễn tiến sang giai đoạn mạn thì việc hỗ trợ cải thiện đôi khi kéo dài suốt đời. Vì thế, khi trong gia đình có người đang hỗ trợ cải thiện viêm gan siêu vi B, bên...
Chi tiết
HEWEL – Tăng cường giải độc, giữ lá gan khỏe mạnh, phòng bệnh gan từ gốc
Ứng dụng công nghệ sinh học phân tử, theo kết quả nghiên cứu lâm sàng tại Nhật và Đức: Sử dụng Wasabia và S. Marianum (có trong sản phẩm HEWEL) giúp kiểm soát hiệu quả tế bào Kupffer, qua đó...
Chi tiết


hewel popup 2023