4 Nguyên nhân khiến người Việt mắc ung thư gan cao thứ 4 thế giới

Năm 2018, ung thư gan là loại ung thư phổ biến hàng đầu tại Việt Nam, lần lượt theo sau đó là ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư vú đứng thứ tư và ung thư đại tràng đứng thứ năm. 
 
Ung thư gan rất khó sàng lọc phát hiện sớm vì ở giai đoạn sớm biểu hiện của bệnh thường mơ hồ, chỉ có thể cảnh giác với các nguyên nhân gây bệnh. Trong đó, có 4 nguyên nhân chính gây ung thư gan khiến người Việt có tỷ lệ mắc và chết cao thứ 4 thế giới, với tỉ lệ 23,2/100.000 dân. 


1. Rượu bia

Bia rượu thường xuyên là nguyên nhân khiến lá gan “khô xơ” và già đi. Xơ gan do rượu bia là nguyên nhân của  khoảng 15% các trường hợp ung thư biểu mô tế bào gan.
 
Có lẽ ít ai ngờ, món “thức uống khoái khẩu” của các quý ông này là nguyên nhân trực tiếp gây ra 7 loại ung thư phổ biến tại các vị trí: Miệng, thực quản, thanh quản, dạ dày, vú, gan, đại trực tràng. Chất cồn trong bia rượu làm tổn thương các tế bào gan, gây viêm gan do rượu, xơ gan, rồi dẫn đến ung thư gan.
 
nguyen nhan ung thu gan
 
Rượu đế đang là 1 trong nguyên nhân gây ung thư gan hàng đầu (hình minh họa)

2. Viêm gan virus (Viêm gan B và viêm gan C)

Trước đây, virus viêm gan B hoặc C được xem là nguyên nhân hàng đầu gây xơ gan, bên cạnh rượu bia. Đây là 2 loại virus được ví là "sát thủ thầm lặng" dẫn đến xơ gan và ung thư gan.
 
Theo các số liệu thống kê, có đến trên 80% bệnh nhân ung thư gan có nguyên nhân là do tiến triển từ viêm gan virus B mạn tính, 5% là do virus viêm gan C mạn tính.
 
Tại Việt Nam, khoảng 20 triệu người nhiễm virus viêm gan B và C, trong đó có khoảng 15 triệu người nhiễm virus viêm gan B. 8 triệu người rơi vào các vấn đề gan nghiêm trọng như viêm gan, xơ gan, ung thư gan. Việt Nam nằm trong top cao của khu vực và thế giới. Điều đáng nói là cả hai loại virus này đều diễn tiến hết sức thầm lặng, bước vào giai đoạn nặng mới xuất hiện những biểu hiện rõ ràng hơn. 
 
ung thu gan ra sao
 
Mật độ Viêm gan B trên thế giới (hình minh họa)

3. Xơ gan

80% bệnh nhân mắc ung thư biểu mô tế bào gan có biểu hiện của xơ gan, vì vậy các yếu tố nguy cơ của xơ gan (rượu bia, viêm gan virus B, C…) cũng được xem là yếu tố nguyên nhân dẫn đến ung thư gan.
 
Bình thường, gan có khối lượng từ 1,2-1,5kg, màu nâu, nhẵn, mềm,. Khi bị xơ, các mô gan được thay thế bằng mô xơ, sẹo, gan cứng, bề mặt sần sùi do các cục u nổi lên. Lúc này, khối lượng gan giảm xuống và chuyển sang màu vàng nhạt.
 
ung thu gan nguyen nhan
 
80% nguyên nhân ung thư gan đến từ xơ gan  (hình minh họa)

4. Thừa sắt

Bệnh thừa sắt (hemochromatosis), bệnh viêm gan mạn tự miễn thể hoạt động và bệnh di truyền tyrosin huyết cũng có thể là nguyên nhân gây xơ gan, đồng thời làm tăng đáng kể nguy cơ phát triển ung thư biểu mô tế bào gan.
 
Ngoài ra, nhiễm độc tố aflatoxin B1,  thorotrast, steroid androgenic, thuốc uống tránh thai, bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu… cũng có thể là nguyên nhân gây ung thư gan. Mặc dù các bằng chứng là chưa đủ thuyết phục nhưng chúng vẫn đang được xem xét.

Chẩn đoán chữa trị và phân loại ung thư gan
Tỉ lệ ung thư gan cả hai giới ở Việt Nam đứng thứ 4 thế giới bởi vì các nguyên nhân như bia rượu, viêm gan B, C chiếm tỉ lệ khá cao trong cả nước.  Ngoài ra, ung thư gan còn do...
Chi tiết
Bao quát về bệnh xơ gan cổ trướng
Xơ gan cổ trướng là tên gọi được gọi theo giai đoạn nặng của bệnh. Đặc trưng bởi lượng dịch lớn tích tụ ở ổ bụng của người bệnh. Trong giai đoạn cổ trướng, các...
Chi tiết
Ăn gì và uống gì giúp mát gan giải độc
Một trong những chức năng quan trọng của gan là tiêu hóa thức ăn và cung cấp năng lượng cho cơ thể. Thế nhưng, chế độ ăn uống không hợp lý lại có thể là “gánh nặng” cho gan, khiến gan hoạt...
Chi tiết
Dấu hiệu viêm gan c biết để chủ động khắc phục
Các dấu hiệu viêm gan C thường rất khó phát hiện và dễ gây nhầm lẫn. Bệnh có thể lây và diễn tiến thành xơ gan, ung thư gan rất cao, thậm chí người bệnh có thể tử vong nếu không được...
Chi tiết
Bệnh gan có nguy hiểm cách phát hiện bệnh gan
Nói đến bệnh gan, người ta hay quan tâm các vấn đề như bệnh gan có nguy hiểm không, cách phát hiện bệnh gan, bị bệnh gan nên ăn uống như thế nào. Các câu trả lời bên dưới chắc...
Chi tiết


hewel popup 2023