5 triệu chứng điển hình của bệnh gan nhiễm mỡ

29/07/2016

Gan thường chứa một lượng mỡ nhất định. Tuy nhiên, nếu lượng chất béo chiếm hơn 5% -10% trọng lượng của gan, bạn có thể bị bệnh gan nhiễm mỡ. Triệu chứng của gan nhiễm mỡ thường không rõ ràng, vì vậy người bệnh khó phát hiện bệnh sớm để hỗ trợ cải thiện.

Y học chia gan nhiễm mỡ thành 2 loại chính là: Gan nhiễm mỡ do rượu bia (ALD), và gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD).

Triệu chứng điển hình của gan nhiễm mỡ do bia rượu

Nếu bạn là một người nghiện rượu, hãy dừng lại. Đó là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến gan nhiễm mỡ. Theo thời gian, nhất là khi bệnh đã tăng nặng, các triệu chứng gan nhiễm mỡ mới thể hiện với 5 dấu hiệu điển hình như:
 
-         Cảm thấy mệt, suy yếu
-         Sụt cân hay tăng cân không rõ nguyên nhân
-         Chán ăn
-         Buồn nôn, nôn
-         Lẫn lộn, khả năng phán đoán kém, khó tập trung
 
Bệnh nhân còn có một số triệu chứng gan nhiễm mỡ không điển hình khác. Chẳng hạn, khi gan bị suy yếu do nhiễm mỡ, bệnh nhân có thể cảm nhận được những cơn đau ở giữa hoặc phần bụng phải phía trên. Phần da cổ tay hay phía dưới cánh tay có thể bị sẫm màu, bầm tím. 

Triệu chứng điển hình của gan nhiễm mỡ không do bia rượu

Trong cuộc sống hiện đại, tình trạng thừa cân béo phì đang tăng vọt với tỷ lệ hơn 20% dân số, đồng nghĩa với bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu bia cũng gia tăng. Gan nhiễm mỡ thường xuất hiện ở 80 - 90%  bệnh nhân mắc bệnh béo phì.
 
triệu chứng gan nhiễm mỡ
Gan nhiễm mỡ thường xuất hiện ở người bị thừa cân, béo phì
 
Điểm nổi bật của gan nhiễm mỡ không do bia rượu là sự hiện diện của mỡ trong gan, kèm với viêm và tổn thương mô gan (NASH), có thể diễn tiến nặng và dẫn đến xơ gan. NASH có xu hướng tiến triển ở những người thừa cân hoặc béo phì, hoặc có bệnh lý tiểu đường, bị cholesterol cao hoặc triglycerides cao. Tuy nhiên, một số người bị NASH ngay cả khi không có bất kỳ yếu tố nguy cơ nào.
 
NASH thường xuất hiện trong độ tuổi từ 40 đến 60. NASH là một trong những nguyên nhân hàng đầu của bệnh xơ gan ở người lớn. Đến 25% người trưởng thành bị NASH có thể tiến triển thành xơ gan.
 
Hầu hết các triệu chứng của viêm gan nhiễm mỡ không do rượu bia rất âm thầm, bệnh nhân phần lớn đều cảm thấy khỏe mạnh. Các triệu chứng của bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu chủ yếu là những biến chứng của xơ gan ở những bệnh nhân bị NASH. Các biến chứng của xơ gan bao gồm: chảy máu đường tiêu hóa, tâm tính thay đổi, tích tụ dịch (cổ trướng, phù nề), ung thư gan.
 
Không có phương pháp hỗ trợ cải thiện y tế nào cho gan nhiễm mỡ nói chung. Một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa các tổn thương gan ngay từ khi mới bắt đầu hoặc thậm chí có thể giúp tiến trình viêm gan trong giai đoạn đầu này được đảo ngược.
 
-         Bạn cần phải luôn thực hiện một chương trình kiểm tra sức khỏe định kỳ ít nhất 1 lần/năm, kiểm tra các biến đổi ở gan và các quá trình chuyển hóa.
-         Giảm cân, nếu bạn đang thừa cân hoặc béo phì
-         Giảm cholesterol và triglycerides
-         Kiểm soát bệnh tiểu đường của bạn
-         Tránh rượu bia
 
Có nhiều cách để ngăn chặn các diễn tiến nặng đến bộc phát các triệu chứng gan nhiễm mỡ: Duy trì trọng lượng ổn định, ăn uống khoa học (nhiều rau xanh, trái cây, giảm chất béo…), tập thể dục đều đặn, hạn chế uống rượu và thuốc lá, chỉ dùng thuốc khi thật sự cần, đúng chỉ định.
 

Nghiên cứu mới giúp hỗ trợ phòng, cải thiện gan nhiễm mỡ

Tình trạng viêm và hoại tử mô gan hàng loạt do gan bị nhiễm mỡ sẽ tác động quá mức lên tế bào Kupffer nằm trong xoang gan. Những công trình nghiên cứu đăng tải trong Thư viện Y học Quốc gia Mỹ chỉ ra rằng tế bào Kupffer liên quan đến sinh bệnh học, khởi đầu hàng loạt các tổn thương gan bao gồm viêm gan  nhiễm mỡ. Bởi vì, tế bào Kupffer sản sinh ra các chất gây viêm như TNF-α, TGF-β, Interleukin… khi bị kích hoạt quá mức.
Bên cạnh đó, khi Kupffer không được kiểm soát tốt càng khiến tình trạng viêm gan nhiễm mỡ từ bệnh nhẹ kéo dài vài tuần có thể tiến đến một trạng thái mạn tính và dẫn đến xơ hóa gan, ung thư gan.
  
 
Tên
Kiểm soát tế bào Kupffer được xem là một mục tiêu quan trọng trong phòng và cải thiện các bệnh lý gan như gan nhiễm mỡ.
 
Gần đây, áp dụng các thành tựu trong sinh học phân tử, các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện 2 tinh chất Wasabia và S. Marianum có thể hỗ trợ kiểm soát tế bào Kupffer.
 
Kết quả nghiên cứu của Hiệp hội Nghiên cứu bệnh Gan Hoa Kỳ (AASLD) cho thấy các tinh chất này có thể giúp kiểm soát hoạt động tế bào Kupffer, làm giảm đến 50% các chất gây viêm TNF-α, TGF-β và Interleukin, qua đó cải thiện đáng kể tình trạng viêm gan và tổn thương các tế bào gan, hạn chế sự hình thành mô xơ gan.
 
Đồng thời, Wasabia và S. Marianum cũng  gia tăng yếu tố bảo vệ cơ thể Nrf2, thúc đẩy quá trình giải độc gan, bảo vệ gan và tái sinh của tế bào gan bị hư hại...

Xem thêm

 

Tag: triệu chứng gan nhiễm mỡ, triệu chứng bệnh gan nhiễm mỡ, dấu hiệu gan nhiễm mỡ, biểu hiện gan nhiễm mỡ, dấu hiệu bệnh gan nhiễm mỡ, triệu chứng của bệnh gan nhiễm mỡ, biểu hiện của bệnh gan nhiễm mỡ, biểu hiện bệnh gan nhiễm mỡ, triệu chứng của gan nhiễm mỡ, dấu hiệu của bệnh gan nhiễm mỡ, các triệu chứng của bệnh gan nhiễm mỡ, dấu hiệu bị gan nhiễm mỡ, gan nhiễm mỡ triệu chứng

Đăng ký bản tin

Cải thiện viêm gan bằng thuốc nam, thuốc đông y: Chỉ an tâm phần ngọn!
Cách cải thiện viêm gan bằng cây thuốc nam, thuốc đông y được nhiều người chọn lựa, vì dân gian có quan niệm thuốc tây y gây nóng gan hơn, làm tình trạng viêm gan nặng hơn. Tuy nhiên, đối với...
Chi tiết
Làm sao để không bị bệnh gan khi bia rượu nhiều?
Từ bỏ rượu để hỗ trợ phòng tránh các bệnh về gan như tăng men gan, viêm gan B, viêm gan C, xơ gan, ung thư gan… chưa bao giờ là dễ dàng. Bởi khi bia rượu đã trở thành một “công cụ” giao tiếp...
Chi tiết
Cảnh báo của WHO: Virus viêm gan B dễ lây gấp 100 lần virus HIV
Theo các số liệu của Liên hợp quốc, số người mắc bệnh viêm gan B và C trên toàn thế giới nhiều gấp 10 lần số người nhiễm HIV. Tại Việt Nam, con số cũng đang ở mức báo động: Hiện có hơn...
Chi tiết
Đại dịch viêm gan - Vì sao cả thế giới phòng chống?
Viêm gan là nguyên nhân hàng đầu gây xơ gan, ung thư gan. Trong bối cảnh thế giới có khoảng 400 triệu người nhiễm bệnh viêm gan B và C, mới đây, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã kêu gọi huy động...
Chi tiết
Bệnh viêm gan lây qua những đường nào?
Việc nhận biết rõ bệnh viêm gan lây qua những đường nào sẽ giúp hỗ trợ phòng tránh bệnh tốt hơn, cũng như không mang tâm lý kỳ thị khi tiếp xúc với những người mắc bệnh.
Chi tiết


HEWEL - Tăng cường giải độc,
chống độc, bảo vệ gan