8 Thông tin thú vị về gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ có thể gặp phải ở người bị tăng huyết áp, stress hoặc tuổi cao; thường được phát hiện tình cờ khi tình cờ đi xét nghiệm một bệnh khác; có thể kiểm soát được thông qua cải thiện một bệnh lý khác... là những thông tin thú vị cho những ai đang có nhu cầu tìm hiểu về gan nhiễm mỡ.


1. Trong gan, bình thường mỡ có khoảng 5%, là giới hạn cho phép. Khi lượng mỡ tích tụ trên 5% thì người la gọi là gan nhiễm mỡ. Hay nói cách khác, gan nhiễm mỡ (bệnh lý) là tình trạng tích tụ bất thường của mỡ trong gan.
 

Cơ chế nhiễm mỡ ở gan

 
 
2. Số người bệnh gan nhiễm mỡ ngày càng tăng trên thế giới, chiếm tỷ lệ đến 20- 30% ở các nước phát triển. Theo một thống kê của Mỹ, khoảng từ 80- 100 triệu người dân Mỹ đang mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Theo Hiệp hội nghiên cứu bệnh gan Hoa Kỳ (AASLD), gan nhiễm mỡ là bệnh lý hàng đầu trong số bệnh gan mạn tính hiện nay.
 
3. Tại Việt Nam, hiện nay chưa có con số thống kê, báo cáo chính thức về tình hình gan nhiễm mỡ trong cộng đồng của người Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều người chỉ tình cờ phát hiện gan nhiễm mỡ qua kiểm tra sức khỏe định kỳ và cần phải làm thêm một số xét nghiệm cần thiết mới có thể biết được chỉ là gan nhiễm mỡ đơn thuần hay đã bị viêm gan.
 
4. Hiện không có tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán gan nhiễm mỡ. Đa số bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ giai đoạn đầu đều không có triệu chứng gì. Khi bệnh nhân mệt mỏi, chán ăn, đau bụng dưới hạ sườn trên bên phải thì đó là những triệu chứng gợi ý để chuyên gia chẩn đoán. Khi đi siêu âm thấy gan nhiễm mỡ, sau đó chuyên gia sẽ cho xét nghiệm máu để xem gan có bị viêm hay không. Thậm chí một số trường hợp khó chẩn đoán thì chuyên gia sẽ chỉ định sinh thiết gan (giải phẫu bệnh) để tìm bệnh. Nếu bệnh nhân ở giai đoạn viêm gan nhiễm mỡ thì chuyên gia sẽ hướng dẫn bệnh nhân cách hỗ trợ phòng ngừa và hỗ trợ cải thiện.
 
5. Trong số những người viêm gan nhiễm mỡ có đến 20% chuyển biến sang xơ gan sau này. Tỉ lệ này là không nhỏ nhưng còn nguy hiểm hơn nữa khi đến xơ gan thì phải đặt vấn đề ghép gan. Số tiền ghép gan lên đến con số hàng tỷ đồng. Nhiều gia đình ở Việt Nam không có khả năng đáp ứng chi phí này.
 
6. Hiện nay không có thuốc hỗ trợ cải thiện đặc hiệu gan nhiễm mỡ mà chỉ cải thiện bắc cầu qua trung gian. Như gan nhiễm mỡ hay gặp ở những người có hội chứng rối loạn chuyển hóa, bệnh nhân bị tăng đường huyết, tăng huyết áp, thừa cân béo phì, giảm HDL cholesterol, tăng triglyceride máu… thì chuyên gia sẽ hỗ trợ cải thiện những bệnh này và hướng dẫn bệnh nhân ăn uống sinh hoạt. Ngoài ra những người mắc các bệnh lý suy tuyến yên, tuyến giáp, stress, tuổi cao hoặc quá gầy… cũng có nguy cơ bị gan nhiễm mỡ.
 
thông tin về gan nhiễm mỡ
 
7. Cải thiện tùy vào mức độ nặng của gan nhiễm mỡ và sự tuân thủ của bệnh nhân. Ngoài thuốc thì bệnh nhân phải có chế độ ăn uống điều độ, kiểm soát huyết áp, đường huyết tốt; tập thể dục, giảm cân có hiệu quả thì sẽ nhanh phục hồi. Tuy nhiên, khi phục hồi nếu không duy trì các chế độ ăn uống, tập luyện thì gan cũng sẽ nhiễm mỡ lại.
 
8. Nếu gan nhiễm mỡ đơn thuần, chưa bị viêm gan thì bệnh nhân chỉ cần kiêng cữ rượu bia, ăn chế độ ăn phù hợp, cân bằng đạm, đường, mỡ, không ăn quá nhiều chất ngọt, béo và thường xuyên tập thể dục.
 
Hồ Khúc
 

10 thực phẩm cải thiện chức năng gan dễ tìm trong nhà bếp
Bên cạnh các loại thảo dược tăng cường cho gan được khoa học công nhận, dùng thực phẩm hỗ trợ chức năng gan hằng ngày cũng rất có lợi cho gan. Danh sách 10 loại thực phẩm trong nhà bếp bên...
Chi tiết
Men gan cao có nên dùng thuốc khắc phục?
Nhiều người vì quá lo lắng cho sức khỏe nên khi được thông báo về tình trạng bất thường của cơ thể thì vội đi tìm thuốc để hỗ trợ cải thiện. Một số trường hợp men gan cao chuyên gia...
Chi tiết
Ung thư gan tấn công người trẻ
Theo ghi nhận của Bệnh viện Chợ Rẫy, số người trẻ bị ung thư gan đang tăng lên, nhiều trường hợp chỉ ở độ tuổi 15-30  
Chi tiết
Người dùng rượu bia nhiều dễ bị gan nhiễm mỡ
Gan nhiễm mỡ là tình trạng chất béo trong gan vượt quá trọng lượng gan, có đến 25% trường hợp gan nhiễm mỡ có thể diễn tiến thành viêm gan, xơ gan, ung thư gan. Việt Nam là một trong những...
Chi tiết
Người viêm gan B dễ bị ung thư gan
Khoảng 10-20% bệnh nhân xơ gan có thể biến thành ung thư gan. Bệnh nhân bị nhiễm virus B có xác suất ung thư gan cao gấp 200 lần người bình thường.   
Chi tiết


popup hewel