Bệnh gan nhiễm mỡ cấp độ 1 và cách khắc phục

Gan nhiễm mỡ là tình trạng ứ đọng mỡ trong gan và được chia thành nhiều cấp độ khác nhau. Với bệnh gan nhiễm mỡ độ cấp 1 thì lượng lượng mỡ chiếm bao nhiêu trọng lượng của gan, có nguy hiểm không và cách hỗ trợ cải thiện như thế nào để làm giảm mỡ trong gan, ngăn không cho bệnh tiến triển, hỗ trợ phòng ngừa các biến chứng? Những thông tin dưới đây sẽ làm rõ điều đấy.

Tìm hiểu về gan nhiễm mỡ cấp độ 1

Gan nhiễm mỡ độ 1: lượng mỡ chiếm 5-10% tổng trọng lượng của gan

 
Gan nhiễm mỡ hay còn gọi là gan thoái hóa mỡ là tình trạng ứ đọng mỡ trong gan do nhiều nguyên nhân. Bình thường lượng mỡ chiếm khoảng 3-5% trọng lượng của gan. Nhưng khi được chẩn đoán mắc bệnh gan nhiễm mỡ độ 1 có nghĩa là lượng mỡ đã chiếm từ 5-10% trên tổng trọng lượng của gan. Nếu từ 10% đến 25% là nhiễm mỡ cấp độ 2, còn khi vượt quá 30% là nhiễm mỡ cấp độ 3. Mức độ gan nhiễm mỡ phụ thuộc rất nhiều vào chế độ ăn uống, vận động và sinh hoạt của mỗi người.
 
mô phỏng tình trạng mỡ ứ đọng trong gan.
Hình bên phải mô phỏng tình trạng mỡ ứ đọng trong gan.
 

Gan nhiễm mỡ cấp độ 1 có nguy hiểm không?

 
Trong 3 cấp độ, gan nhiễm mỡ độ 1 được xếp vào loại nhẹ nhất. Tuy nhiên, khả năng phát triển của bệnh và nguy cơ biến chứng sang viêm gan, xơ gan thậm chí là ung thư gan vẫn có thể xảy ra nếu bệnh không được can thiệp sớm. Vì trong hầu hết các trường hợp, gan nhiễm mỡ cấp độ 1 phát triển âm thầm và không có triệu chứng rõ ràng nên thường bị bỏ qua. Khi ấy, người bệnh vẫn tiếp tục duy trì các thoái quen như ăn quá nhiều đồ béo, ngọt, mặn, uống nhiều bia rượu, hút thuốc lá, thức khuya, lười vận động… làm tăng tích lũy mỡ trong gan, khiến bệnh tăng nặng.
 
Khi các tế bào gan bị mỡ bao phủ, các tế bào Kupffer (một loại đại thực bào nằm ở xoang gan, chuyên ăn virus, vi khuẩn, hồng cầu già chết… từ đó tạo phản ứng miễn dịch) bị kích hoạt quá mức để phản ứng lại với tình trạng này, làm giảm khả năng ly giải chất béo nhưng ngược lại, tăng phóng thích các chất gây viêm, trong đó có TNF-α khiến cho bệnh gan nhiễm mỡ càng thêm tăng nặng, đồng thời giải phóng TGF-β, Interleukin… là những chất làm tổn thương, hủy hoại các tế bào gan, gây bệnh viêm gan, xơ gan.
 
Bệnh gan nhiễm mỡ cấp độ 1 có thể dẫn đến xơ gan.
Bệnh gan nhiễm mỡ cấp độ 1 có thể dẫn đến xơ gan.
 

Cách khắc phục bệnh gan nhiễm mỡ độ 1

 
Mặc dù, bệnh gan nhiễm mỡ nói chung và gan nhiễm mỡ độ 1 nói riêng hiện vẫn chưa có thuốc hỗ trợ cải thiện đặc hiệu. Song bằng cách thay đổi một số thói quen trong sinh hoạt và sử dụng thêm thảo dược để kiểm soát tế bào Kupffer hoạt động quá mức sẽ giúp tăng ly giải mỡ trong gan, phục hồi vai trò của gan, hỗ trợ ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm.
 

Theo đó, để giảm mỡ trong gan, người bệnh nên thực hiện những lời khuyên sau đây:

 
Thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ (6 tháng/ lần) để theo dõi tình trạng mỡ trong gan.
Giảm cân, giữ cho cân nặng luôn ở mức hợp lý, phù hợp với từng thể trạng.
Hạn chế hoặc bỏ hẳn việc dùng bia rượu, thuốc lá.
Hạn chế thức ăn nhanh, không ăn đồ ăn quá nhiều chất béo hay quá ngọt hoặc quá mặn.
Không ăn nội tạng động vật, lòng đỏ trứng là những thực phẩm giàu cholesterol.
Hạn chế thức khuya, tránh căng thẳng, stress.
Nên ăn nhiều hoa quả, rau xanh, uống nhiều nước.
Vận động, tập thể dục thể thao vừa sức, mỗi ngày.
 
Xem thêm
Mai Anh
 
Đăng ký bản tin


Những tác hại không ngờ và nguy hiểm của bệnh gan nhiễm mỡ
Ở giai đoạn gan nhiễm mỡ đơn thuần gần như không gây ảnh hưởng nhiều đến các cơ quan trong cơ thể. Tuy vậy, nếu không được khắc phục sớm, tác hại của bệnh gan nhiễm mỡ vô cùng nghiêm...
Chi tiết
Thường xuyên ăn ốc, hải sản vỉa hè tăng nguy cơ viêm gan
Các quán ốc vỉa hè với thực đơn phong phú, giá cả phải chăng luôn thu hút rất nhiều bạn trẻ. Nhưng ít ai biết thường xuyên ăn các món ăn này có thể là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy...
Chi tiết
Tăng nguy cơ ung thư gan khi ăn gà vịt nhổ lông bằng hóa chất
Đầu tháng 2/2016, trên mạng xã hội chia sẻ nhanh chóng thông tin một lò giết mổ, nhổ lông vịt ở Đồng Nai sử dụng nhựa thông đun sôi để vặt lông vịt. Đến 11/4 vừa qua, công an tỉnh Hậu Giang...
Chi tiết
Thịt heo siêu nạc làm tăng nguy cơ ung thư gan
Thịt heo là thực phẩm phổ biến trong bữa ăn hàng ngày nhưng cuối tháng 3.2016, theo báo Tuổi trẻ đã có 28 triệu con heo có chứa chất tạo nạc (salbutamol) đã được tung ra thị trường. Trong khi đó,...
Chi tiết
Bảo vệ sức khỏe gia đình trước nỗi sợ ăn gì cũng ung thư
Chưa bao giờ nỗi sợ thực phẩm bẩn lại nóng như thế này ở Việt Nam, các mẹ đi chợ không biết phải mua gì bởi ăn thịt heo thì sợ chất siêu nạc, ăn cá thì nhiễm độc, thịt gia cầm thì hôi...
Chi tiết


HEWEL - Tăng cường giải độc,
chống độc, bảo vệ gan