Bệnh gan nhiễm mỡ cấp độ 1 và cách khắc phục

Gan nhiễm mỡ là tình trạng ứ đọng mỡ trong gan và được chia thành nhiều cấp độ khác nhau. Với bệnh gan nhiễm mỡ độ cấp 1 thì lượng lượng mỡ chiếm bao nhiêu trọng lượng của gan, có nguy hiểm không và cách hỗ trợ cải thiện như thế nào để làm giảm mỡ trong gan, ngăn không cho bệnh tiến triển, hỗ trợ phòng ngừa các biến chứng? Những thông tin dưới đây sẽ làm rõ điều đấy.


Tìm hiểu về gan nhiễm mỡ cấp độ 1

Gan nhiễm mỡ độ 1: lượng mỡ chiếm 5-10% tổng trọng lượng của gan

Gan nhiễm mỡ hay còn gọi là gan thoái hóa mỡ là tình trạng ứ đọng mỡ trong gan do nhiều nguyên nhân. Bình thường lượng mỡ chiếm khoảng 3-5% trọng lượng của gan. Nhưng khi được chẩn đoán mắc bệnh gan nhiễm mỡ độ 1 có nghĩa là lượng mỡ đã chiếm từ 5-10% trên tổng trọng lượng của gan. Nếu từ 10% đến 25% là nhiễm mỡ cấp độ 2, còn khi vượt quá 30% là nhiễm mỡ cấp độ 3. Mức độ gan nhiễm mỡ phụ thuộc rất nhiều vào chế độ ăn uống, vận động và sinh hoạt của mỗi người.
 
mô phỏng tình trạng mỡ ứ đọng trong gan.
Hình bên phải mô phỏng tình trạng mỡ ứ đọng trong gan.
 

Gan nhiễm mỡ cấp độ 1 có nguy hiểm không?

Trong 3 cấp độ, gan nhiễm mỡ độ 1 được xếp vào loại nhẹ nhất. Tuy nhiên, khả năng phát triển của bệnh và nguy cơ biến chứng sang viêm gan, xơ gan thậm chí là ung thư gan vẫn có thể xảy ra nếu bệnh không được can thiệp sớm. Vì trong hầu hết các trường hợp, gan nhiễm mỡ cấp độ 1 phát triển âm thầm và không có triệu chứng rõ ràng nên thường bị bỏ qua. Khi ấy, người bệnh vẫn tiếp tục duy trì các thoái quen như ăn quá nhiều đồ béo, ngọt, mặn, uống nhiều bia rượu, hút thuốc lá, thức khuya, lười vận động… làm tăng tích lũy mỡ trong gan, khiến bệnh tăng nặng.
 
Khi các tế bào gan bị mỡ bao phủ, các tế bào Kupffer (một loại đại thực bào nằm ở xoang gan, chuyên ăn virus, vi khuẩn, hồng cầu già chết… từ đó tạo phản ứng miễn dịch) bị kích hoạt quá mức để phản ứng lại với tình trạng này, làm giảm khả năng ly giải chất béo nhưng ngược lại, tăng phóng thích các chất gây viêm, trong đó có TNF-α khiến cho bệnh gan nhiễm mỡ càng thêm tăng nặng, đồng thời giải phóng TGF-β, Interleukin… là những chất làm tổn thương, hủy hoại các tế bào gan, gây bệnh viêm gan, xơ gan.
 
Bệnh gan nhiễm mỡ cấp độ 1 có thể dẫn đến xơ gan.
Bệnh gan nhiễm mỡ cấp độ 1 có thể dẫn đến xơ gan.
 

Triệu chứng bệnh gan nhiễm mỡ độ 1

Triệu chứng của gan nhiễm mỡ độ 1 thường là… không có triệu chứng gì cả. Theo các bác sĩ chuyên khoa gan thì thật ra gan nhiễm mỡ vẫn có thể xuất hiện các triệu chứng như mệt mỏi, ăn không ngon, da sẩm màu...do gan không thực hiện tốt vai trò của mình. Tuy nhiên, các triệu chứng gan nhiễm mỡ độ 1, độ 2, độ 3... rất dễ nhầm lẫn với các triệu chứng của bệnh thông thường nên dễ bị bỏ qua.
 
Mặc dù vậy, có thể căn cứ vào các yếu nguy cơ như người thừa cân, béo phì, tuổi trung niên hoặc uống bia rượu thường xuyên để suy đoán về căn bệnh này. Tốt nhất nên đi khám tổng quát (ít nhất 1 năm/lần), khám gan… khi nghi ngờ mình có các vấn đề về gan hay sức khỏe. Đừng chờ đợi xuất hiện các triệu chứng gan nhiễm mỡ, vì bạn sẽ không thể nào biết mình có bị bệnh hay không nếu chưa đến khám tại chuyên khoa.

Cách khắc phục bệnh gan nhiễm mỡ độ 1

Mặc dù, bệnh gan nhiễm mỡ nói chung và gan nhiễm mỡ độ 1 nói riêng hiện vẫn chưa có thuốc hỗ trợ cải thiện đặc hiệu. Song bằng cách thay đổi một số thói quen trong sinh hoạt và sử dụng thêm thảo dược để kiểm soát tế bào Kupffer hoạt động quá mức sẽ giúp tăng ly giải mỡ trong gan, phục hồi vai trò của gan, hỗ trợ ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm.

Theo đó, để giảm mỡ trong gan, người bệnh nên thực hiện những lời khuyên sau đây:

Thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ (6 tháng/ lần) để theo dõi tình trạng mỡ trong gan.
Giảm cân, giữ cho cân nặng luôn ở mức hợp lý, phù hợp với từng thể trạng.
Hạn chế hoặc bỏ hẳn việc dùng bia rượu, thuốc lá.
Hạn chế thức ăn nhanh, không ăn đồ ăn quá nhiều chất béo hay quá ngọt hoặc quá mặn.
Không ăn nội tạng động vật, lòng đỏ trứng là những thực phẩm giàu cholesterol.
Hạn chế thức khuya, tránh căng thẳng, stress.
Nên ăn nhiều hoa quả, rau xanh, uống nhiều nước.
Vận động, tập thể dục thể thao vừa sức, mỗi ngày.
 
Kiểm soát tế bào Kupffer - giải pháp khoa học cải thiện bệnh gan nhiễm mỡ hiện quả và an toàn
 
Các biện pháp kể trên chỉ giúp phần nào cải thiện và phòng ngừa gan nhiễm mỡ, chỉ nên áp dụng như một phương pháp bổ sung. Nguyên nhân lớn dẫn đến gan nhiễm mỡ là sự hoạt động quá mức của  tế bào Kupffer khiến quá trình oxy hóa acid béo bị gián đoạn, làm tăng tích lũy và giảm ly giải chất béo, từ đó gây mỡ hóa gan. Do đó cần có các biện pháp kiểm soát hoạt động quá mức của tế bào Kupffer, đặt biệt là thông qua các sản phẩm được chiết xuất từ thiên nhiên đã được nghiên cứu và chứng minh về độ an toàn và tính hiệu quả.

Ứng dụng phát hiện mới của ngành sinh học phân tử khi nghiên cứu chuyên sâu về tế bào Kupffer và các bệnh lý gan, HEWEL với công thức đột phá chứa tinh chất Wasabia và S. Marianum thiên nhiên, có tác dụng kiểm soát hiệu quả hoạt động tế bào Kupffer, giúp chủ động chống độc, bảo vệ gan từ gốc. Sản phẩm được tinh chiết bằng công nghệ tiên tiến của Mỹ, chính thức ra mắt tại các nhà thuốc trên toàn quốc từ đầu tháng 5/2016, do Công ty Cổ phần Dược phẩm ECO nhập khẩu và phân phối độc quyền tại Việt Nam.

TTND Lê Văn Điềm - Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh chia sẻ về công dụng của 2 tinh chất Wasabia và S. Marianum có trong sản phẩm HEWEL: "Wasabia từ lâu được xem là loại dược liệu quý, được người Nhật sử dụng trong y học và ẩm thực dành riêng cho giới quý tộc và hoàng gia. Trong Wasabia có chứa 3 hợp chất độc đáo gọi chung là  Isothiocyanates mà không thể tìm thấy ở bất kỳ loài thực vật nào khác. Chúng có tác dụng chống độc, kiểm soát hoạt động của tế bào Kupffer ở gan, thậm chí kháng ung thư gan.

S. Marianum là loại dược liệu thiên nhiên có khả năng bảo vệ gan, được người La Mã áp dụng từ hơn 2000 năm trước. Nhờ sự phát triển của y học hiện đại, các chuyên gia đã phát hiện những tác dụng quan trọng của S. Marianum, đặc biệt là khả năng kiểm soát tế bào Kupffer ở xoang gan. Qua đó giúp làm chậm quá trình xơ hóa, kích thích hình thành tế bào gan mới, phục hồi và thay tế bào gan bị hủy hoại. 
 
Nghiên cứu dưới góc độ sinh học phân tử cho thấy, S. Marianum kết hợp cùng Wasabia Japonica giúp kiểm soát hoạt động tế bào Kupffer, làm hạn chế hình thành các chất gây viêm như Leukotriene, Interleukin, TNF-α, TGF-β… Nhờ vậy, bộ đôi tinh chất này giúp cải thiện tình trạng tổn thương tế bào gan, tăng cường giải độc gan, hạ men gan, giảm viêm gan, gan nhiễm mỡ và phòng ngừa xơ hóa hiệu quả. "

 

 
Xem thêm
 
Mai Anh
 

Những tác hại không ngờ và nguy hiểm của bệnh gan nhiễm mỡ
Ở giai đoạn gan nhiễm mỡ đơn thuần gần như không gây ảnh hưởng nhiều đến các cơ quan trong cơ thể. Tuy vậy, nếu không được khắc phục sớm, tác hại của bệnh gan nhiễm mỡ vô cùng nghiêm...
Chi tiết
Thường xuyên ăn ốc, hải sản vỉa hè tăng nguy cơ viêm gan
Các quán ốc vỉa hè với thực đơn phong phú, giá cả phải chăng luôn thu hút rất nhiều bạn trẻ. Nhưng ít ai biết thường xuyên ăn các món ăn này có thể là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy...
Chi tiết
Tăng nguy cơ ung thư gan khi ăn gà vịt nhổ lông bằng hóa chất
Đầu tháng 2/2016, trên mạng xã hội chia sẻ nhanh chóng thông tin một lò giết mổ, nhổ lông vịt ở Đồng Nai sử dụng nhựa thông đun sôi để vặt lông vịt. Đến 11/4 vừa qua, công an tỉnh Hậu Giang...
Chi tiết
Thịt heo siêu nạc làm tăng nguy cơ ung thư gan
Thịt heo là thực phẩm phổ biến trong bữa ăn hàng ngày nhưng cuối tháng 3.2016, theo báo Tuổi trẻ đã có 28 triệu con heo có chứa chất tạo nạc (salbutamol) đã được tung ra thị trường. Trong khi đó,...
Chi tiết
Bảo vệ sức khỏe gia đình trước nỗi sợ ăn gì cũng ung thư
Chưa bao giờ nỗi sợ thực phẩm bẩn lại nóng như thế này ở Việt Nam, các mẹ đi chợ không biết phải mua gì bởi ăn thịt heo thì sợ chất siêu nạc, ăn cá thì nhiễm độc, thịt gia cầm thì hôi...
Chi tiết


HEWEL - Tăng cường giải độc,
chống độc, bảo vệ gan