Gan nhiễm mỡ cấp mấy là nặng có chữa được không?

12-12-2020

Tác Giả: Đội Ngũ Hewel

Gan nhiễm mỡ hiện đang là vấn đề sức khỏe đáng báo động, tại Việt Nam ước tính có khoảng 20-30% dân số mắc bệnh này. Tuy nhiên, vì không có dấu hiệu, triệu chứng rõ ràng nên gan nhiễm mỡ thường không được phát hiện sớm khiến bệnh tiến triển âm thầm, dễ dẫn đến gan nhiễm mỡ nặng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe h. Vậy gan nhiễm mỡ độ mấy là nặng? Có chữa được không?

Gan nhiễm mỡ độ mấy là nặng? Triệu chứng nhận biết gan nhiễm mỡ

Mô mỡ có ở xung quanh gan và đóng vai trò như lớp đệm bảo vệ cơ quan. Tuy nhiên, nếu lượng mỡ vượt quá 5% trọng lượng gan sẽ gây bệnh lý gan nhiễm mỡ. Gan nhiễm mỡ có 2 nhóm bệnh:

– Gan nhiễm mỡ do rượu bia ( AFLD – Alcoholic Fatty Liver Disease)

Chất cồn trong rượu bia làm tăng tổng hợp và giảm phân giải chất béo trong gan. Đặc biệt, tế bào Kupffer ở xoang gan bị kích ứng còn làm gián đoạn quá trình oxy hóa acid béo gây ra mỡ hóa tế bào gan.

– Gan nhiễm mỡ không do rượu bia (NAFLD – Non Alcoholic Fatty Liver Disease)

Bệnh này khởi phát từ hội chứng rối loạn chuyển hóa (như béo phì, tiểu đường, đề kháng insulin, tăng lipid máu… hoặc do lối sống không khoa học dẫn đến ứ đọng nhiều chất béo và glycogen ở gan, từ đó hình thành bệnh gan nhiễm mỡ.

Gan nhiễm mỡ được phân thành 3 độ

1. Gan nhiễm mỡ độ 1 (mức độ nhẹ)

Gan nhiễm mỡ độ 1 là khi lượng mỡ trong gan chiếm tỉ lệ từ 5% đến 10% trọng lượng gan. Đây là giai đoạn đầu tiên, khởi phát, chỉ có một lượng mỡ nhỏ tích tụ tại gan nên hầu như không có triệu chứng cụ thể nào. Để phát hiện bệnh gan nhiễm mỡ ở giai đoạn này cần khám sức khỏe định kỳ và thực hiện các xét nghiệm cần thiết. Đối với gan nhiễm mỡ độ 1 có thể phục hồi hoàn toàn nếu phát hiện sớm và có biện pháp ngăn chặn yếu tố thúc đẩy viêm gan nhiễm mỡ.

gan nhiễm mỡ độ nặng

Khám sức khỏe định kỳ và thực hiện các xét nghiệm là cách tốt nhất để phát hiện sớm gan nhiễm mỡ

2. Gan nhiễm mỡ độ 2 (mức độ vừa)

Gan nhiễm mỡ cấp độ 2 khi lượng mỡ trong gan chiếm tỷ lệ từ 10-25% trọng lượng gan. Đây là giai đoạn tiến triển của bệnh, các mô mỡ đã xuất hiện trên bề mặt nhu mô gan. Tuy nhiên giai đoạn này người bệnh vẫn chưa cảm nhận rõ các triệu chứng. Các triệu chứng không đặc hiệu bao gồm: rối loạn tiêu hóa, cảm giác chán ăn, ăn không ngon miệng, khó tiêu; mệt mỏi, uể ỏai, đôi khi có cảm giác đau tức vùng hạ sườn phải; có vài trường hợp có dấu hiệu của tắc mật như da và kết mạc mắt chuyển sang màu vàng nhạt… Cũng chính vì các triệu chứng mờ nhạt này mà không ít người bỏ qua, khiến bệnh càng có cơ hội tiến triển nặng và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

3. Gan nhiễm mỡ độ 3 (mức độ nặng)

Gan nhiễm mỡ độ 3 là khi lượng mỡ vượt quá 30% trọng lượng gan. Đây là cấp độ gan nhiễm mỡ nặng và cũng là giai đoạn nguy hiểm nhất trong 3 giai đoạn của bệnh gan nhiễm mỡ, diễn tiến bệnh đã đi đến giai đoạn cuối với các biến chứng khó phục hồi.

Giai đoạn gan nhiễm mỡ nặng các triệu chứng rõ ràng hơn gồm: tình trạng mệt mỏi, chán ăn, thường xuyên buồn nôn và nôn, đau tức hạ sườn phải, gan phình to hơn, có thể sờ để cảm nhận, ấn vào thấy đau, vàng da, vàng mắt, u mạch nổi trên da… Người bệnh khi đi xét nghiệm sẽ thấy rõ độ lây lan các nhu mỡ tại gan tăng lên nhanh chóng và rõ rệt. Giai đoạn gan nhiễm mỡ nặng này dễ biến chứng thành xơ gan, ung thư gan nếu không được phát hiện và điều trị đúng cách.

Những tác hại nguy hiểm của bệnh gan nhiễm mỡ nặng

Gan nhiễm mỡ mức độ nặng đe dọa trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh với các biến chứng nguy hiểm:

  • Viêm gan nhiễm mỡ – nhanh chóng hủy hoại lá gan

Khi các mỡ tích ngày càng nhiều, chức năng của gan sẽ suy giảm nghiêm trọng. Trong đó, vai trò chống độc của gan cũng bị suy giảm theo, tạo điều kiện thuận lợi cho các độc tố, vi khuẩn, virus… từ bên ngoài xâm nhập và hủy hoại gan. Gan cùng lúc chịu tác động bởi 2 yếu tố khiến tế bào Kupffer bị kích hoạt quá mức và phóng thích các chất gây viêm, đặc biệt là Interleukin làm tổn thương tế bào gan, kích ứng các tế bào viêm và gây bệnh viêm gan. Viêm gan nhiễm mỡ làm gia tăng gánh nặng lên gan, khiến gan nhanh chóng suy kiệt, từ đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

  • Xơ gan – tỉ lệ tử vong có thể lên đến 85% trong vòng 5 năm

Khoảng cách từ gan nhiễm mỡ nặng đến xơ gan có thể rất ngắn. Đặc biệt ở những trường hợp không được kiểm soát và người bệnh vẫn tiếp tục dùng bia rượu, chế độ ăn uống, sinh hoạt không điều độ. Dưới góc nhìn của khoa học, biến chứng xơ gan do gan nhiễm mỡ có sự tham gia hoạt động quá mức ở các tế bào Kupffer, khiến tăng sản sinh TGF-β, làm kích hoạt tế bào hình sao tạo ra những sợi xơ. Khi các chất xơ tạo ra ngày càng nhiều, sẽ làm biến đổi hoàn toàn cấu trúc của gan, hình thành các mô sẹo, nốt bất thường, khiến cho gan chai cứng và không còn khả năng phục hồi.

Bệnh xơ gan không được kiểm soát dễ dẫn đến xuất huyết tiêu hóa, phù chân, báng bụng, hôn mê gan… Đặc biệt, tỉ lệ tử vong có thể lên đến 85% trong vòng 5 năm nếu không được hỗ trợ cải thiện tích cực và đúng cách.

nhiễm mỡ độ nặng

Gan nhiễm mỡ nặng có thể gây xơ gan với biến chứng phù chân

  • Ung thư gan – thời gian sống trung bình khoảng 6 tháng

Tác hại lớn nhất của bệnh gan nhiễm mỡ nặng, không được điều trị là ung thư gan. Bệnh hình thành dựa trên sự phát triển của bệnh lý xơ gan do thoái hóa mỡ. Theo tiến trình phát triển mãn tính của bệnh, gan bị xơ nếu không được kiểm soát tốt, tế bào Kupffer vẫn tiếp tục bị kích hoạt quá mức sẽ phóng tiết ra nhiều chất gây viêm Interleukin, TNF-α, TGF-ß… Đây là những chất làm tăng tình trạng chết tự nhiên của tế bào gan. Tế bào gan chết hàng loạt dễ dẫn đến nguy cơ đột biến tự phát và là nguyên nhân của ung thư gan.

Gan nhiễm mỡ nặng có chữa được không?

Hiện nay, vẫn chưa có thuốc đặc trị gan nhiễm mỡ nặng. Tuy nhiên, có thể kiểm soát bệnh hiệu quả và ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm bằng cách tác động đúng căn nguyên gây bệnh. Với việc phát hiện sự hiện diện quan trọng của tế bào Kupffer trong cơ chế sinh bệnh, các nhà khoa học đã đưa ra giải pháp tối ưu là kiểm soát tế bào này hoạt động ở ngưỡng an toàn, không cho sản sinh các chất gây viêm quá nhiều đến mức hại gan để hỗ trợ điều trị bệnh từ gốc.

Nhờ vào thành tựu công nghệ sinh học phân tử, các nhà khoa học Mỹ đã tìm ra công thức đột phá chứa tinh chất Wasabia và S. Marianum thiên nhiên có tác dụng đặc hiệu lên tế bào Kupffer và kiểm soát hiệu quả hoạt động của tế bào này. Nghiên cứu cho thấy, sử dụng Wasabia và S. Marianum giúp kiểm soát tế bào Kupffer, chỉ sau 24 giờ làm giảm trên 50% các chất gây viêm. Nhờ đó, hạn chế quá trình mỡ hóa tế bào gan, cải thiện hiệu quả bệnh nhiễm mỡ và ngăn chặn diễn tiến thành viêm gan nhiễm mỡ, xơ gan, ung thư gan.

Đặc biệt, Wasabia và S. Marianum kết hợp với nhau còn giúp kích hoạt protein bảo vệ cơ thể Nrf2 tăng gấp 3 lần chỉ sau 6 giờ, thúc đẩy quá trình khử độc trong gan, bảo vệ gan và tái tạo các tế bào gan bị hư hại, phòng tránh gan nhiễm mỡ cũng như các bệnh lý khác về gan từ gốc.

phục hồi

Ngoài ra, để kiểm soát bệnh gan nhiễm mỡ nặng, cần lưu ý kiểm soát các yếu tố liên quan tới hội chứng chuyển hóa đi kèm như béo phì, đái tháo đường, tăng lipid máu… Người bị gan nhiễm mỡ nên kiểm soát cân nặng ở mức hợp lý, tăng cường vận động, duy trì chế độ dinh dưỡng theo khoa học, không sử dụng bia rượu, thuốc lá.

 

 

Đánh giá bài viết
18-09-2023

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bị gan nhiễm mỡ ăn mì tôm được không? Ăn mì gói lưu ý gì?

Hiện nay, vẫn chưa có thuốc đặc trị bệnh gan nhiễm mỡ. Do đó, chế độ dinh dưỡng, vận động đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ cải thiện bệnh. Cũng vì vậy mà không ít người bệnh thắc mắc gan nhiễm mỡ ăn mì tôm được không?...
Chi tiết

Gan nhiễm mỡ ăn chuối được không? Loại chuối nào dùng được?

Chuối là loại quả giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, chuối lại chứa lượng lớn carbs (đường và tinh bột). Vậy người gan nhiễm mỡ ăn chuối được không? Chuyên gia sẽ giải đáp cụ thể qua bài chia sẻ dưới đây. Nhận biết bệnh gan...
Chi tiết

Bị gan nhiễm mỡ có chữa được không, có khỏi bệnh dứt điểm không?

Hiện nay, y học hiện đại vẫn chưa tìm được thuốc đặc trị cho bệnh gan nhiễm mỡ. Đây là lý do nhiều người lo lắng liệu bệnh gan nhiễm mỡ có chữa được không, có khỏi bệnh dứt điểm không? Câu trả lời nằm trong những chia sẻ trong...
Chi tiết

Top 8 cách phòng ngừa gan nhiễm mỡ, giúp ngăn bệnh tiến triển

Gan nhiễm mỡ nếu không kịp thời điều trị có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng như xơ gan, ung thư gan. Bệnh lý này thường rất khó phát hiện và việc điều trị cũng rất khó khăn khi tiến triển nghiêm trọng. Do đó, phòng tránh gan...
Chi tiết

Gan nhiễm mỡ không do rượu: Nguyên nhân, triệu chứng và cách đề phòng

Gan nhiễm mỡ không do rượu là bệnh mãn tính, ảnh hưởng đến những người ít hoặc không sử dụng rượu bia. Vậy nguyên nhân thực tế là do đâu? Triệu chứng và biến chứng của bệnh này là gì? Gan nhiễm mỡ không do rượu là gì? Bệnh gan...
Chi tiết

Người bị gan nhiễm mỡ có ăn được thịt gà, thịt vịt không?

Khi bị gan nhiễm mỡ, chế độ dinh dưỡng hàng ngày đóng một vai trò quan trọng trong quá trình điều trị bệnh. Nhiều người thắc mắc người bị gan nhiễm mỡ có ăn được thịt gà, thịt vịt không? Các chuyên gia giải đáp cụ thể qua bài viết...
Chi tiết