Những dấu hiệu, triệu chứng viêm gan khó nhận biết

Viêm gan là tình trạng tổn thương gan có sự hiện diện của các tế bào viêm do các nguyên nhân như nhiễm virus, vi khuẩn, nhiễm độc chất từ các loại rượu bia, thuốc, hóa chất độc hại…Tùy theo dạng, viêm gan cấp tính và viêm gan mãn tính có những dấu hiệu, khác nhau. Nhưng nhìn chung, các triệu chứng đầu tiên của viêm gan thường không đặc trưng và rất dễ nhầm lẫn với các bệnh khác khiến người bệnh chủ quan.


Xem thêm

Triệu chứng của viêm gan cấp

Các nguyên nhân gây viêm gan cấp tính thường gặp nhất là do nhiễm khuẩn bởi một trong nhiều thể virus viêm gan trong đó thường là viêm gan Aviêm gan B. Một số loại vi khuẩn, ký sinh trùng cũng có thể gây viêm gan cấp tính.
 
Ngoài ra, nguyên nhân nhiễm khuẩn, nhiễm độc do sử dụng thuốc quá liều hay lạm dụng rượu bia, nhiễm hóa chất độc hại trong đồ dùng sinh hoạt và thực phẩm hằng ngày cũng là những nguyên nhân xảy ra viêm gan cấp tính.
 
Những dấu hiệu, triệu chứng biểu hiện viêm gan khó nhận biết
 
Sốt, mệt mỏi, đau nhức...là những triệu chứng ban đầu của viêm gan rất dễ nhầm lẫn với nhiều bệnh khác
 
Khi bị viêm gan cấp tính, người bệnh có thể có những triệu chứng không rõ ràng như:
 
Mệt mỏi
Ăn không tiêu
Buồn nôn
Có khi bị nôn - sốt -  cảm giác khó chịu trong người giống như bị cảm
Khó chịu ở vùng hạ sườn phải
Sau đó vài ngày có thể xuất hiện vàng da, vàng mắt, đau khớp, nặng hơn nữa là bị lú lẫn và hôn mê.
 
Chính vì triệu chứng nhẹ thoáng qua  nên bệnh nhân thường không nhận biết được. Nếu được hỗ trợ cải thiện và chăm sóc tốt, bệnh sẽ thuyên giảm  dần sau 4-6 tuần và có thể phục hồi sau 3 tháng. Trong trường hợp hỗ trợ cải thiện không hiệu quả có thể tiến triển sang viêm gan mãn tính.

Dấu hiệu của viêm gan mãn tính

Ở trường hợp viêm gan mãn tính, bệnh nhân có thể có những triệu chứng khởi đầu như trong viêm gan cấp, phần còn lại thường âm thầm càng làm cho bệnh nhân khó phát hiện.
 
Những biểu hiện bởi triệu chứng cơ năng thường thấy vẫn là mỏi mệt, cảm giác nặng tức vùng hạ sườn phải, nhiều lúc có đau cơ, đau khớp hoặc nhiều lúc chỉ có cảm giác nhức mỏi chung chung.

Trong những đợt tiến triển, các triệu chứng thường rõ ràng hơn như:

Sốt
Vàng da, vàng mắt
Nước tiểu vàng hoặc sẫm màu
Đau cơ, đau khớp, nhất là đau tức hạ sườn phải
Ngứa, nổi mề đay, mụn nhọt
Khám thấy gan to vừa, căng chắc, ấn đau tức, lách to, cổ trướng...
Giãn mạch hình sao ở vùng ngực
 
Ở giai đoạn sau khi viêm gan mãn tính đã có biến chứng xơ gan, các biểu hiện viêm thường giảm dần mà thay vào đó là các dấu hiệu của xơ gan nổi bật là các triệu chứng do ảnh hưởng của tăng áp lực tĩnh mạch cửa và suy tế bào gan rất nặng nề.
 
cải thiện viêm gan b
 
Nên kiểm tra sức khỏe khi có những dấu hiệu bất thường để phát hiện và hỗ trợ cải thiện kịp thời các bệnh lý của gan
 
Nhìn chung, tất cả những triệu chứng, biểu biện đầu tiên của bệnh lý viêm gan thường khá nhẹ. Đến khi có những dấu hiệu đặc trưng thì bệnh đã ở giai đoạn muộn, việc hỗ trợ cải thiện lúc này là rất tốn kém. Do đó, khi có những dấu hiệu bất thường nhất là khi có tiếp xúc với các yếu tố gây tổn hại gan như rượu bia, thuốc, hóa chất độc hại, sử dụng thực phẩm bẩn, nguồn nước kém vệ sinh…bạn nên kiểm tra sức khỏe. Các xét nghiệm huyết học, sinh hóa, miễn dịch và chẩn đoán hình ảnh…sẽ giúp chuyên gia phát hiện nguyên nhân, quyết định hỗ trợ cải thiện và theo dõi để bệnh không diễn tiến nặng hơn.
 
Ngoài việc hạn chế tiếp xúc, bạn cũng cần có những giải pháp chủ động chống độc, bảo vệ gan trước những yếu tố nguy cơ rất khó tránh khỏi hằng ngày để giữ cho lá gan an toàn, khỏe mạnh.
 
Nhờ công dụng vượt trội của Wasabia, giải pháp cải thiện tổn thương gan, giảm nhanh triệu chứng viêm gan của HEWEL (Mỹ) đã được tin dùng khắp cả nước. Trước nguy cơ ô nhiễm tràn lan như hiện nay, đã đến lúc chăm lo cho lá gan của mình nhiều hơn, đừng đợi xuất hiện triệu chứng. Hãy bảo vệ “nhà máy xử lý” của cơ thể, trước khi quá muộn!
My Thảo
Xem thêm
Tag: Biểu hiện bệnh viêm gan, dấu hiệu viêm gan khó nhận biết, triệu chứng của bệnh viêm gan

Cà phê: tốt hay hại gan?
Cách đây vài năm, nhiều nghiên cứu trên thế giới đã được tiến hành để đưa ra nhận định rằng uống cà phê rất tốt cho sức khỏe và có hiệu quả bảo vệ tích cực cho gan người. Gần đây...
Chi tiết
Cảnh báo 5 nguyên nhân khiến men gan tăng cao
Nồng độ của men gan tăng thường tỷ lệ thuận với mức độ tổn thương tế bào gan. Vì vậy nói một cách chung nhất thì sự thay đổi men gan là những dấu hiệu hữu ích trong việc chẩn đoán các...
Chi tiết
Thức đêm xem bóng đá - Cần có cách bảo vệ sức khỏe
Chỉ còn 4 ngày nữa EURO 2016 sẽ khai mạc, hứa hẹn mang đến nhiều trận đấu nảy lửa cho các tín đồ mê bóng đá. Thời gian thi đấu theo giờ Châu Âu nên người hâm mộ Việt Nam thường phải...
Chi tiết
Phát hiện mới: Không chỉ hại phổi, thuốc lá còn gây ung thư gan
Hút thuốc lá không chỉ hại phổi, tim, như nhiều cảnh báo dành cho con người. Một số nghiên cứu gần đây cho thấy hút thuốc lá cũng có mối liên hệ với ung thư gan. Thậm chí, khói thuốc lá không...
Chi tiết
4 cách đơn giản bạn có thể làm để tránh hủy hoại gan
Gan thực hiện hơn 500 vai trò khác nhau nên sức khỏe của chúng ta sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu gan suy yếu, hư hại. Chủ động chống độc cho gan nhờ 4 điều đơn giản sau đây sẽ giúp lá...
Chi tiết


hewel popup 2022